Đặc khu kinh tế phải đủ quyền để chọn đón được “phượng hoàng”

Dân trí “Vấn đề chính khi tạo lập thể chế cho đặc khu là cần tạo sự thông thoáng nhất cho doanh nghiệp và trao đủ thẩm quyền cho người phụ trách đặc khu để tự quyết định đón nhà đầu tư nào, không đón nhà đầu tư nào” - Phó Chủ nhiệm UB Kinh tế Nguyễn Đức Kiên nêu quan đểm trước thềm phiên thảo luận sáng 23/5 về Luật đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt.
>>Đẩy mạnh giao quyền cho Chủ tịch UBND đặc khu kinh tế
>>Bộ Chính trị yêu cầu đảm bảo ưu đãi vượt trội tại đặc khu kinh tế
>>Đề xuất Phó Chủ tịch tỉnh làm Bí thư kiêm Chủ tịch đặc khu

Ba nơi giàu tiềm năng nhất nước

Thưa ông, vào thời điểm dự án Luật đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt đang được thảo luận tại Quốc hội, có một số ý kiến đặt vấn đề, tại sao không làm đặc khu kinh tế tại hai thành phố lớn Hà Nội, TPHCM để làm đầu tàu kéo phát triển cả nền kinh tế mà lại chọn những nơi như Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Ngay các đặc khu kinh tế thành công nhất của Trung Quốc cũng đâu phải đặt ở Bắc Kinh hay ở những thành phố lớn đâu. Ví dụ, đặc khu Sán Đầu, Chu Hải, Thâm Quyến đều không phải ở thành phố. Vậy nên, chọn vị trí xây đặc khu ở đâu là phải dựa trên việc so sánh lợi thế của từng khu vực, vùng miền, sao cho phù hợp với chiến lược phát triển của từng quốc gia.


TS.Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm UB Kinh tế của Quốc hội

TS.Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm UB Kinh tế của Quốc hội

Vậy theo ông, đâu là điểm nổi trội, lợi thế về vị trí của ba đặc khu được dự kiến xây dựng?

Trước hết phải thấy rằng, đây là những vùng có tiềm năng phát triển nhất đất nước. Bản thân các địa phương này đều là nơi nộp ngân sách lớn. Nếu có lập mô hình đặc khu tại đây thì việc phân định địa giới hành chính cũng tương đối thuận tiện.

Sau nữa, xây dựng ba đặc khu phải phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế xã hội của cả nước. Mỗi đặc khu có một lợi thế khác nhau và chúng ta ủng hộ việc họ tìm nhà đầu tư chiến lược. Những nơi này hiện có các ngành nghề rất đặc trưng. Ví dụ, Vân Đồn với Phú Quốc có sự giao thoa về du lịch nhưng vẫn có sự khác nhau nhất định, Vân Đồn thiên về du lịch giải trí còn Phú Quốc mạnh về du lịch nghỉ dưỡng biển.

Với lợi thế sân bay thì Phú Quốc có thể chuyển thành một trung tâm du lịch nghỉ dưỡng biển cũng như trung tâm tài chính của khu vực. Đảo Ngọc chỉ có nhược điểm là quá gần Singapore, nên nếu muốn trở thành trung tâm tài chính thì buộc phải cạnh tranh khốc liệt với Singapore. Vậy nên Phú Quốc phải có định hướng chiến lược vừa có du lịch nghỉ dưỡng vừa có định hướng làm trung tâm tài chính nhưng phần tài chính ở đây được khoanh lại trong phạm vi để hỗ trợ cho resort và các dịch vụ vui chơi giải trí.

Còn Vân Đồn thì sao thưa ông?

Hiện ở Vân Đồn chúng ta đã thu hút được lượng đầu tư rất lớn, xây sân bay Vân Đồn, làm tuyến đường cao tốc nối tiếp với quốc lộ 5 từ Hải Phòng đi Vân Đồn. Như vậy, việc huy động vốn xây cơ sở hạ tầng là điều có thể làm được. Vấn đề đặt ra là định hướng phát triển Vân Đồn như thế nào.

Cứ lấy bài học của Singapore, một quốc gia đất rất chật, dân số chưa bằng một tỉnh lớn như Thanh Hoá của ta, diện tích chỉ tương đương với Phú Quốc nhưng họ có tiềm năng dịch vụ rất tốt. Trước đây, nói đến Singapore là nói đến dịch vụ tài chính nhưng đến nay ở trong khu vực Nam Á, nhắc tới Singapore là nói đến một địa điểm du lịch, giải trí. Trong vòng 4 năm trở lại đây, Marina Sand Bay là cụm phức hợp du lịch giải trí của Singapore được xây dựng với tổng mức đầu tư hơn 4 tỷ USD.

Như vậy là Singapore đã tạo ra sức hấp dẫn riêng của mình trong lúc đảo quốc này nằm lọt giữa các quốc gia Đạo Hồi, một bên là Malaysia, một bên là Indonesia. Họ đã tìm được một con đường đi riêng để phát triển và chúng ta đều có thể học hỏi, phát triển theo mô hình ấy được.

Không quá lo lắng vì đi sau

Theo ông, đâu là mấu chốt để thu hút các nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước? Các ưu đãi đơn thuần hay thể chế vượt trội, môi trường cạnh tranh quốc tế?

Nói về thể chế vượt trội, chúng ta đều thấy trong 7 - 8 năm trở lại đây, cải cách thủ tục hành chính là vấn đề được Chính phủ rất quan tâm. Đặc biệt trong nhiệm kỳ Quốc hội và Chính phủ khóa XIV này, yêu cầu về tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp đang được chú trọng, thì với câu chuyện thể chế vượt trội tại đặc khu, chúng ta cũng đừng hiểu là phải giảm tối đa thuế, phải ưu đãi lớn về đất đai, tài nguyên....

Vấn đề chính là cần tạo sự thông thoáng nhất cho doanh nghiệp và trao đủ thẩm quyền cho người phụ trách đặc khu để tự quyết định đón nhà đầu tư nào, không đón nhà đầu tư nào, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư theo trình tự ưu đãi trên cơ sở chiến lược phát triển đặc khu mà chúng ta phê duyệt.

Nói vậy, những người kỳ vọng rằng luật đặc khu có thể tạo ra đột phá hơn nữa có lẽ sẽ thấy buồn vì nó không đột phá như mong muốn. Chúng ta chưa có tư duy thực sự đột phá mà vẫn coi đặc khu kinh tế như một đơn vị hành chính cấp huyện. Việc này, về mặt lý luận tổ chức nhà nước là có vấn đề.

Mô hình như vậy, giải thích theo Hiến pháp là đúng. Đã là một cấp chính quyền thì cần có HĐND khi có rất nhiều chức năng nhiệm vụ mà Thủ tướng giao trực tiếp cho ông Chủ tịch UBND đặc khu, thậm chí là còn vượt qua Bộ trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh. Nhưng như vậy mà ông Trưởng đặc khu lại chỉ tương đương với ông Chủ tịch huyện thì cũng có những hạn chế nhất định.

Một số quốc gia, vùng lãnh thổ đã làm đặc khu đến đời thứ 3, thứ 4 rồi mà Việt Nam vẫn loay hoay đi tìm mô hình đặc khu đầu tiên. Ông có chia sẻ với sự sốt ruột như vậy?

Ngay từ những năm 1998 - 1999, Việt Nam đã bắt đầu nghiên cứu xây dựng đặc khu. Thời điểm đó chúng ta chọn Quảng Ngãi với khu kinh tế mở Chu Lai, chọn Hải Phòng với Đồ Sơn và cụm cảng quốc tế Lạch Huyện, và Phú Quốc. Đến giờ, chúng ta lại chuyển sang Phú Quốc, Bắc Vân Phong và Vân Đồn.

Rõ ràng, đã có sự thay đổi về vị trí, mục tiêu, cách tổ chức thực hiện khi chúng ta đi trễ hơn các nước. Nhưng cũng không nên quá lo lắng là đi sau thì chúng ta không còn gì để phát triển nữa.

Hãy nhìn sang Singapore, bản thân Singapore đã là một đặc khu kinh tế, vậy mà họ vẫn còn mở một khu kinh tế đặc biệt để phục vụ cho giải trí. Hoặc như Thâm Quyến cũng vậy, đến nay, người ta còn mở đặc khu trong lòng đặc khu. Vậy thì có thể nói là vẫn luôn còn “đất” cho phát triển, vẫn còn nhiều còn khoảng trống pháp lý, khoảng thị trường có thể bổ sung vào đấy được.

Xin cảm ơn ông!

N.S

MỚI NHẤT
Ban hành danh sách kênh “sạch” và kênh xấu độc trên Youtube
Ban hành danh sách kênh “sạch” và kênh xấu độc trên Youtube

(Dân trí) - Báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết về chất vấn của Quốc hội, Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông Trương Minh Tuấn cập nhật kết quả việc quản lý thông tin trên mạng xã hội. Bộ đang tiến với quản lý nội dung trên Youtube theo danh sách kênh sạch và kênh xấu độc.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 08:48

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phân công Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời chất vấn trực tiếp tại kỳ họp này của Quốc hội...

Thứ sáu, 25/05/2018 - 04:53

Ngài Toàn quyền Úc thăm Bệnh viện Dã chiến cấp 2
Ngài Toàn quyền Úc thăm Bệnh viện Dã chiến cấp 2

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, ngài Peter Cosgrove, Toàn quyền nước Úc đã tới thăm Bệnh viện Dã chiến cấp 2 tại Bệnh viện Quân Y 175. Đây là lực lượng của Việt Nam đang tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, nhận được sự hỗ trợ từ Chính phủ Úc.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 03:35

TPHCM mong muốn đẩy mạnh hợp tác về giáo dục với Australia
TPHCM mong muốn đẩy mạnh hợp tác về giáo dục với Australia

(Dân trí) - Tại buổi hội kiến Ngài Toàn quyền Australia Peter Cosgrove, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong mong muốn hợp tác với Australia trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là giáo dục, phát triển nguồn nhân lực.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 03:15

Cương quyết trước việc ngư dân nước bạn vào vùng biển Việt Nam
Cương quyết trước việc ngư dân nước bạn vào vùng biển Việt Nam

(Dân trí) - Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam khẳng định, các lực lượng chức năng như cảnh sát biển, thực thi pháp luật phải cương quyết, thực hiện chức năng bảo vệ pháp lý của mình trước việc ngư dân nước bạn vào vùng lãnh thổ Việt Nam đánh bắt cá.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 11:11

Thủ tướng hội kiến Toàn quyền Australia
Thủ tướng hội kiến Toàn quyền Australia

(Dân trí) - Hôm nay (24/5), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Toàn quyền Australia Peter Cosgrove đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Thủ tướng đề nghị hai bên xúc tiến triển khai các nội hàm đã thống nhất trong “Tuyên bố chung về thiết lập đối tác chiến lược Việt Nam- Australia”.

Thứ năm, 24/05/2018 - 05:00

Việt Nam - Australia phối hợp lập trường trong vấn đề Biển Đông
Việt Nam - Australia phối hợp lập trường trong vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Toàn quyền Australia Peter Cosgrove nhấn mạnh, Việt Nam và Australia cần nỗ lực hơn nữa để làm sâu sắc hơn các lĩnh vực hợp tác trụ cột như an ninh - quốc phòng, phối hợp lập trường trong vấn đề Biển Đông…

Thứ năm, 24/05/2018 - 04:06

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dự chương trình tôn vinh điển hình khởi nghiệp
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dự chương trình tôn vinh điển hình khởi nghiệp

Tối 23/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam và Uỷ ban Dân tộc phối hợp tổ chức chương trình nghệ thuật mang tên “Khát vọng khởi nghiệp - Bừng sáng bản làng”. Đây là chương trình tôn vinh những cá nhân, tập thể đồng bào dân tộc thiểu số khu vực phía bắc có nhiều nỗ lực trong phong trào khởi nghiệp và góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thứ năm, 24/05/2018 - 09:54

“Gọi là “giá BOT” không có nghĩa muốn thu bao nhiêu cũng được”
“Gọi là “giá BOT” không có nghĩa muốn thu bao nhiêu cũng được”

(Dân trí) - “Chính phủ muốn gọi “phí đường bộ” là “giá dịch vụ” hoặc là “giá sử dụng đường bộ” thì phải được Quốc hội cho phép” - Phó Chủ nhiệm UB Tài chính – Ngân sách Đinh Văn Nhã phân tích.

Thứ năm, 24/05/2018 - 07:34

“Đặc khu kinh tế mà 1 người làm, 5 người “nắm gáy”, sao đủ mạnh?”
“Đặc khu kinh tế mà 1 người làm, 5 người “nắm gáy”, sao đủ mạnh?”

(Dân trí) - “Đặc khu kinh tế mà ràng buộc với nhiều cơ quan, nhiều tầng nấc giám sát khác nhau thì sẽ sinh ra đủ loại nghị quyết, chỉ đạo, rồi phải họp hành, phải báo cáo, phải xin ý kiến, phải chờ duyệt… không thể “quyết” được việc” - ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị trao đổi.

Thứ năm, 24/05/2018 - 07:20

Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng giữ chức Phó Tổng Thanh tra Chính phủ
Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng giữ chức Phó Tổng Thanh tra Chính phủ

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định điều động, bổ nhiệm ông Trần Ngọc Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng giữ chức vụ Phó Tổng Thanh tra Chính phủ.

Thứ tư, 23/05/2018 - 08:24

UBND TP Cà Mau xin chủ trương miễn nhiệm Chủ tịch thành phố
UBND TP Cà Mau xin chủ trương miễn nhiệm Chủ tịch thành phố

(Dân trí) - Ngày 23/5, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, UBND TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) vừa có tờ trình về việc xin chủ trương miễn nhiệm Chủ tịch UBND TP Cà Mau (nhiệm kỳ 2016 - 2021) đối với ông Hứa Minh Hữu.

Thứ tư, 23/05/2018 - 11:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Toàn quyền Australia thăm Việt Nam
Toàn quyền Australia thăm Việt Nam

(Dân trí) - Ngày mai, Toàn quyền Australia Peter Cosgrove sẽ tham gia các hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao với Việt Nam trong chuyến thăm cấp nhà nước từ ngày 23-25 tháng 5.

Thứ ba, 22/05/2018 - 10:12

Bãi bỏ các khoản chi ngoài lương của cán bộ, công chức
Bãi bỏ các khoản chi ngoài lương của cán bộ, công chức

(Dân trí) - Trung ương Đảng chỉ đạo bãi bỏ các khoản chi ngoài lương có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước với cán bộ, công chức, viên chức như tiền bồi dưỡng họp; tiền bồi dưỡng xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, đề án; hội thảo...

Thứ ba, 22/05/2018 - 08:17

Chủ tịch nước Trần Đại Quang sắp thăm Nhật Bản
Chủ tịch nước Trần Đại Quang sắp thăm Nhật Bản

(Dân trí) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Nhà nước Nhật Bản, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân sẽ thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản từ ngày 29/5 - 2/6/2018.

Thứ ba, 22/05/2018 - 08:00

Bộ trưởng Giáo dục nói về cảnh bảo mẫu kẹp cổ trẻ đút cháo: “Vô nhân tính”
Bộ trưởng Giáo dục nói về cảnh bảo mẫu kẹp cổ trẻ đút cháo: “Vô nhân tính”

(Dân trí) - Nói về vụ việc bạo hành trẻ mầm non mới xảy ra tại Đà Nẵng khiến dư luận bức xúc, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định, hành động của bảo mẫu trên cả mức “phi sư phạm”, phải gọi là “vô nhân tính". Bản thân ông nhìn những hình ảnh đó thấy rất phản cảm…

Thứ ba, 22/05/2018 - 04:54

Bộ trưởng GTVT: BOT rất nóng nhưng là sản phẩm của nhiệm kỳ trước (?)
Bộ trưởng GTVT: BOT rất nóng nhưng là sản phẩm của nhiệm kỳ trước (?)

(Dân trí) - “Thời gian qua trạm thu giá BOT rất nóng, chưa lúc nào nóng như 2017, nhưng đây là sản phẩm của giai đoạn trước, nhiệm kỳ trước” - Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể phát biểu tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội, sáng 22/5.

Thứ ba, 22/05/2018 - 02:32

Gia Lai tổ chức Lễ truy điệu và an táng 21 hài cốt liệt sĩ
Gia Lai tổ chức Lễ truy điệu và an táng 21 hài cốt liệt sĩ

(Dân trí) - Sáng 22/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai, cùng lực lượng vũ trang, nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 21 hài cốt liệt sĩ (HCLS) quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia được quy tập trong mùa khô 2017 - 2018.

Thứ ba, 22/05/2018 - 01:00

Bộ trưởng KH-ĐT: Mạnh dạn xây dựng sân chơi kinh tế mới
Bộ trưởng KH-ĐT: Mạnh dạn xây dựng sân chơi kinh tế mới

(Dân trí) - Nhấn mạnh sự cần thiết sớm thông qua dự luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt để tạo hành lang pháp lý quan trọng cho phát triển kinh tế, Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho rằng từ nhu cầu thực tế, chúng ta phải chủ động tạo ra những sân chơi mới, nơi thử nghiệm thể chế, chính sách mới...

Thứ ba, 22/05/2018 - 11:56

Việt Nam - Trung Quốc đàm phán về các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển
Việt Nam - Trung Quốc đàm phán về các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển

(Dân trí) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, từ ngày 14-18/5, tại Hà Nội, đã diễn ra Đàm phán vòng XI Nhóm công tác về hợp tác trong các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển Việt Nam - Trung Quốc. Hai bên nhất trí thực hiện nghiêm “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc”.

Thứ ba, 22/05/2018 - 10:26

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc đưa máy bay ném bom ra Hoàng Sa
Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc đưa máy bay ném bom ra Hoàng Sa

(Dân trí) - Việc Trung Quốc cho máy bay ném bom tiến hành các hoạt động diễn tập cất, hạ cánh trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc...

Thứ hai, 21/05/2018 - 07:09

“Những chiếc ghế trống do mất tư cách đại biểu là nỗi buồn của Quốc hội”
“Những chiếc ghế trống do mất tư cách đại biểu là nỗi buồn của Quốc hội”

(Dân trí) - “Kỳ họp này có tới 3 đại biểu phải cho thôi hoặc mất tư cách đại biểu Quốc hội, đó là nỗi buồn cho nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV này…” – Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi bày tỏ.

Thứ hai, 21/05/2018 - 05:24

Tàu khu trục Hải quân Ấn Độ đến thăm Đà Nẵng
Tàu khu trục Hải quân Ấn Độ đến thăm Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng nay (21/5), đoàn tàu khu trục Ins Sahyadry cùng tàu chở dầu Ins Shakti và tàu hộ tống Ins Kamorta với hơn 900 sĩ quan, thuỷ thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm xã giao thành phố Đà Nẵng.

Thứ hai, 21/05/2018 - 02:51

Cử tri bất bình vụ tướng công an "dính" đường dây đánh bạc nghìn tỷ
Cử tri bất bình vụ tướng công an "dính" đường dây đánh bạc nghìn tỷ

(Dân trí) - Cử tri và nhân dân bất bình trước hành vi của một số cán bộ công an, kể cả cán bộ cấp cao, thiếu tinh thần trách nhiệm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn tiếp tay cho tội phạm. Cụ thể là vụ việc một số cán bộ của C50- Bộ Công an bao che cho nhiều đối tượng tổ chức đánh bạc trên mạng quy mô hàng nghìn tỉ đồng.

Thứ hai, 21/05/2018 - 01:16