28 năm trận hải chiến Trường Sa (14/3/1988 - 14/3/2016):

28 năm, mẹ già ngày nào cũng ngóng về biển cả

Dân trí Đã 28 năm trôi qua, sáng sáng, hình ảnh người mẹ già cứ đứng dựa mình bên hiên nhà, đôi mắt ngấn lệ hướng về phía biển cả, nơi đứa con trai đầu lòng ngã xuống trong trận chiến không cân sức với Hải quân Trung Quốc ở Gạc Ma ngày 14/3/1988, để giữ chủ quyền của Tổ quốc.
>>Người lính Gạc Ma ôm chặt cờ Tổ quốc ngã xuống...

Mẹ là Hồ Thị Đức (79 tuổi), mẹ của người Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND), liệt sỹ Trần Văn Phương, quê ở phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.

“Bảo vệ Tổ quốc, dù có phải hy sinh con cũng không sợ”

Một ngày đầu tháng 3, nhớ về sự kiện lịch sử - trận chiến Gạc Ma ngày 14/3/1988 khiến 64 chiến sỹ hải quân hy sinh, chúng tôi về với vùng đất anh hùng nằm bên dòng sông Gianh, nơi sinh ra người con cách mạng Trần Văn Phương.

Bên hiên căn nhà cấp 4 nằm sâu trong tổ dân phố Đơn Sa, trước mắt chúng tôi là hình ảnh người mẹ già, khuôn mắt phúc hậu ngồi bần thần, mắt ngấn lệ đang nhìn về phía biển cả. Nghe tiếng khách lạ, mẹ Đức hỏi: “Đồng đội thằng Phương phải không con?”.

Thắp nén nhang cho con, mẹ Hồ Thị Đức bắt đầu câu chuyện với nhiều chi tiết đẫm nước mắt về Anh hùng LLVTND, liệt sỹ Trần Văn Phương
Thắp nén nhang cho con, mẹ Hồ Thị Đức bắt đầu câu chuyện với nhiều chi tiết đẫm nước mắt về Anh hùng LLVTND, liệt sỹ Trần Văn Phương

Mẹ Đức nhìn tôi bằng ánh mắt trìu mến rồi mời khách vào tiếp nước trong căn phòng nhỏ, nơi thờ tự Anh hùng LLVTND, liệt sỹ Trần Văn Phương. Thắp nén nhang cho con, mẹ Đức sụt sùi kể: “Hôm nớ, tui đang nằm, không biết răng mà ruột gan nó cứ nôn nao, vừa bật dậy thì có người đến nói là có thư của thằng Phương gửi về. Đọc xong thư, cả nhà như chết lặng”.

Trong thư Thiếu úy Phương viết tại Cam Ranh đề ngày 8/3/1988 gửi về cho gia đình có đoạn: “… Tình hình ngoài này hiện nay rất nghiêm trọng, Trung Quốc đưa nhiều tàu và quân đội đến để chiếm đảo… Tối nay hoặc tối mai con lại đi tiếp. Đối với con, nhiệm vụ lên đường đi bảo vệ Tổ quốc, dù có hy sinh con cũng không sợ…”.

Mẹ Đức khóc nức nở nói tiếp, nó còn viết như thế này nữa nên cả gia đình mới lo: “… Trước lúc ra đi con chỉ dặn ba má như thế này. Khi ba má nhận được bức thư này thì ba má không phải viết thư trả lời cho con nữa. Con không nhận được đâu. Bởi vì con đi chưa biết ở chỗ nào. Không có địa chỉ và ba má cũng đừng trông thư con nữa…”.

Bức thư cuối cùng của thiếu úy Trần Văn Phương viết về cho gia đình được mẹ Đức cất giữ rất cẩn thận
Bức thư cuối cùng của thiếu úy Trần Văn Phương viết về cho gia đình được mẹ Đức cất giữ rất cẩn thận

Không ngờ đó lại là bức thư cuối cùng của Thiếu úy Phương gửi về cho gia đình. “Lúc nhận thư này, tui đã có linh cảm chẳng lành, bởi thông thường sau khi gửi khoảng 7 ngày gia đình mới nhận được thư, nhưng lá thư này chỉ mới 3 ngày đã nhận được. Ai ngờ…”, mẹ Đức nước mắt lưng tròng nhìn lên di ảnh con.

Cố nén nỗi đau thương, mẹ Đức kể tiếp, anh Phương là con trai đầu lòng, sau còn có 3 người em. Từ nhỏ Phương đã rất ngoan ngoãn, chăm chỉ học hành, luôn đùm bọc, đỡ đần các em và đặc biệt là rất thương yêu, nghe lời ba má. Hầu như mọi công việc nặng nhọc trong nhà đều đến tay Phương.

Học xong lớp 10, theo tiếng gọi của Tổ quốc, chàng trai trẻ Trần Văn Phương lên đường nhập ngũ, sau đó được cử đi học và đến đầu tháng 3 năm 1988, anh được trên bổ nhiệm Phó Chỉ huy Trưởng đảo Gạc Ma. “Tết năm 1988, nó về ăn tết với gia đình đến mồng 10 tháng giêng thì lên đường trở lại đơn vị. Lúc đi nó cứ dặn đi dặn lại với tui là ba má ở nhà nhớ cắt tóc (thân cây lúa) phơi khô, ra chuyến này đến kỳ nghỉ phép con về tranh thủ kẹp tranh để sửa lại mái nhà cho ba má kẻo ở như rứa mưa dột tội lắm. Ai ngờ dự định chưa thành thì nó đã hy sinh”, mẹ Đức kể, nước mắt chảy ròng.

Mẹ Đức run run xúc động khi nói về dự định của anh Phương chưa thành nhưng đã hy sinh
Mẹ Đức run run xúc động khi nói về dự định của anh Phương chưa thành nhưng đã hy sinh

Con gái tiếp bước người cha anh hùng

Anh Phương ra Trường Sa rồi hy sinh tại Gạc Ma mà vẫn không biết người con đầu lòng của mình đang thành hình trong bụng vợ. Đến cuối năm 1988, chị Mai Thị Hoa (vợ anh Phương) sinh ra một cô con gái, đặt tên là Trần Thị Thủy.

Thủy rất chăm chỉ học hành và trong đầu em luôn nung nấu ý nghĩ ra Trường Sa, nơi ba em cùng đồng đội đã anh dũng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Năm 2009, sau khi tốt nghiệp ngành Việt Nam học, Trường Đại học Quảng Bình, chị Thủy đã viết đơn tình nguyện công tác tại Trường Sa.

Và ước mơ ấy đã sớm trở thành hiện thực với chị. Hiện chị Trần Thị Thủy là Thiếu úy Lữ đoàn 146, vùng 4 Hải quân. Chồng chị, anh Nguyễn Hồ Hải cũng là sỹ quan hải quân. Con gái đầu lòng của đôi vợ chồng trẻ được đặt tên là Nguyễn Trần Navy (Navy tiếng Anh là Hải quân).

Ngày 14/3 lịch sử đang đến cận kề, mẹ Đức trải lòng: “Mẹ có 4 người con thì cả 4 đều là lính hải quân, giờ cháu chắt nhiều đứa cũng theo nghiệp ba mẹ nữa nên tui hạnh phúc và tự hào lắm! Tui tự hào bởi đã có những người con nguyện chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc”. Nói rồi mẹ lại ngoảnh mặt nhìn ra phía biển, nước mắt tuôn rơi, như 28 năm nay mẹ vẫn làm…

Anh hùng Gạc Ma – Trường Sa

Một năm sau trận chiến ngày 14/3/1988, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước CHXHCN Việt Nam đã phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho:

1. Anh hùng Vũ Huy Lễ (sinh năm 1946, quê ở xã Thái Thọ, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Trú quán xã Đằng Hải, huyện An Hải, TP Hải Phòng. Khi được tuyên dương Anh hùng, anh là Thiếu tá, thuyền trưởng tàu HQ 505, Lữ đoàn 125 Hải quân.

2. Anh hùng Nguyễn Văn Lanh (sinh năm 1966, quê ở xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Khi được tuyên dương Anh hùng, anh là Trung sỹ, Tiểu đội trưởng công binh thuộc đại đội 9, tiểu đoàn 887, trung đoàn 83, Quân chủng Hải quân).

3. Anh hùng liệt sỹ Trần Văn Phương (sinh năm 1965, quê ở xã Quảng Phúc, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, nay là phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Khi hy sinh anh là Thiếu úy, Phó Chỉ huy trưởng đảo Gạc Ma, Lữ đoàn 146, vùng 4 Hải quân).

4. Anh hùng liệt sỹ Vũ Phi Trừ (sinh năm 1957, quê ở xã Quảng Khê, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Khi hy sinh anh là Đại úy, thuyền trưởng tàu HQ 604 thuộc Lữ đoàn 125, Quân chủng Hải quân).

5. Anh hùng liệt sỹ Trần Đức Thông (sinh năm 1944, quê ở xã Minh Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Khi hy sinh anh là Trung tá, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146, vùng 4 thuộc Quân chủng Hải quân, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa).

Đặng Tài

MỚI NHẤT
Thông cáo chung về chuyến thăm Mozambique của Chủ tịch nước
Thông cáo chung về chuyến thăm Mozambique của Chủ tịch nước

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 13/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Maputo, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Cộng hòa Mozambique từ ngày 11 đến 13/3. Sau đây là thông cáo chung về kết quả chuyến thăm.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 12:09

Hội báo toàn quốc - "cuộc đối thoại" giữa công chúng và người làm báo
Hội báo toàn quốc - "cuộc đối thoại" giữa công chúng và người làm báo

(Dân trí) - Sáng nay 13/3, tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam (Dương Đình Nghệ, Hà Nội) đã diễn ra Lễ Khai mạc Hội báo Toàn quốc năm 2016; cùng diễn ra là các chương trình triển lãm và tọa đàm báo chí.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 11:41

Chủ tịch nước trò chuyện với Cộng đồng người Việt tại Mozambique
Chủ tịch nước trò chuyện với Cộng đồng người Việt tại Mozambique

Chủ tịch nước có buổi gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và Cộng đồng người Việt đang làm ăn và sinh sống tại Mozambique.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 09:55

Chủ tịch nước dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Mozambique
Chủ tịch nước dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Mozambique

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt hoan nghênh diễn đàn có sự hiện diện của Tổng thống Mozambique và đông đảo các doanh nghiệp.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 12:06

Toàn văn bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương Đảng lần 2
Toàn văn bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương Đảng lần 2

Chiều 12/3, Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra, sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc.Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng bế mạc Hội nghị.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 07:57

Bỏ phiếu giới thiệu ứng viên lãnh đạo chủ chốt với số phiếu tập trung cao
Bỏ phiếu giới thiệu ứng viên lãnh đạo chủ chốt với số phiếu tập trung cao

(Dân trí) - Trung ương đã bỏ phiếu giới thiệu nhân sự ứng cử các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội là những chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước ta với số phiếu tập trung rất cao…

Thứ bảy, 12/03/2016 - 06:24

Bộ Tư pháp giới thiệu Thứ trưởng Lê Thành Long ứng cử đại biểu Quốc hội
Bộ Tư pháp giới thiệu Thứ trưởng Lê Thành Long ứng cử đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Bộ Tư pháp đã biểu quyết thông qua việc giới thiệu ông Lê Thành Long - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 09:43

Chủ tịch nước hội đàm với Tổng thống Mozambique
Chủ tịch nước hội đàm với Tổng thống Mozambique

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Mozambique Filipe Jacinto Nyusi đã tiến hành hội đàm trong bầu không khí cởi mở, thân tình và hữu nghị.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 06:06

Trung ương thảo luận về nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo
Trung ương thảo luận về nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo

(Dân trí) - Ngày 11/3, Trung ương Đảng thảo luận về Tờ trình của Bộ Chính trị về việc giới thiệu nhân sự ứng cử chức danh lãnh đạo các cơ quan nhà nước để trình Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn tại kỳ họp lần thứ 11 Quốc hội khóa XIII.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 12:46

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bắt đầu chuyến thăm Mozambique
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bắt đầu chuyến thăm Mozambique

Theo đặc phái viên TTXVN, vào lúc 14h chiều ngày 11/3 (giờ địa phương), tức 19h cùng ngày theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Maputo, bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Mozambique.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 12:06

Thanh tra Chính phủ giới thiệu bà Lê Thị Thủy ứng cử đại biểu Quốc hội
Thanh tra Chính phủ giới thiệu bà Lê Thị Thủy ứng cử đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Bà Lê Thị Thủy- Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 12, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ vừa được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 01:00

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Chủ tịch Quốc hội Tanzania
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Chủ tịch Quốc hội Tanzania

Theo đặc phái viên TTXVN, 15 giờ chiều ngày 10/3 theo giờ Dar Es Salaam (Đa Ét Xa-lem), tức 19 giờ cùng ngày giờ Việt Nam, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Thống nhất Tanzania, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Tanzania Job Ndugai (Giốp En-đu-gai).

Thứ sáu, 11/03/2016 - 09:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Hạ thủy tàu cá vỏ thép đầu tiên tại Đà Nẵng
Hạ thủy tàu cá vỏ thép đầu tiên tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng 10/3, chiếc tàu cá vỏ thép đầu tiên tại Đà Nẵng đóng mới theo nghị định 67 của Chính phủ đã chính thức hạ thủy.

Thứ năm, 10/03/2016 - 09:21

Ban Nội chính Trung ương giới thiệu 2 lãnh đạo ứng cử đại biểu Quốc hội
Ban Nội chính Trung ương giới thiệu 2 lãnh đạo ứng cử đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Ban Nội chính Trung ương thống nhất giới thiệu ông Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Lê Minh Trí - Phó Trưởng Ban tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14

Thứ năm, 10/03/2016 - 04:45

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư khai mạc Hội nghị Trung ương 2
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư khai mạc Hội nghị Trung ương 2

Sáng 10/3, Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc Hội nghị. TTXVN trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu:

Thứ năm, 10/03/2016 - 04:39

Gạc Ma - “Vết sẹo” trong lòng dân Việt
Gạc Ma - “Vết sẹo” trong lòng dân Việt

Trận chiến bảo vệ đảo đá Gạc Ma (Trường Sa) diễn ra ngày 14.3.1988 có 64 chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam hy sinh anh dũng. 28 năm qua, sự kiện Gạc Ma vẫn như một vết thương chưa bao giờ ngừng rỉ máu.

Thứ năm, 10/03/2016 - 03:41

Người lính Gạc Ma ôm chặt cờ Tổ quốc ngã xuống...
Người lính Gạc Ma ôm chặt cờ Tổ quốc ngã xuống...

(Dân trí) - 6h sáng 14/3/1988, khoảng 50 binh lính Trung Quốc mang súng AK bao vây, áp sát bộ đội ta. Lúc đó, các chiến sỹ Hải quân Việt Nam đứng thành vòng tròn quanh lá cờ Tổ quốc. Tên sỹ quan chỉ huy lính Trung Quốc bắn súng chỉ thiên phát lệnh rồi chĩa thẳng vào bụng Thiếu úy Trần Văn Phương bóp cò. Anh Phương ngã xuống, tay vẫn giữ chặt cán cờ Tổ quốc.

Thứ năm, 10/03/2016 - 03:15

Hà Nội miễn nhiệm 3 Phó Chủ tịch UBND trong tháng 3
Hà Nội miễn nhiệm 3 Phó Chủ tịch UBND trong tháng 3

(Dân trí) - Trong phiên họp bất thường dự kiến diễn ra vào ngày 18/3, HĐND thành phố Hà Nội sẽ kiện toàn một số chức danh lãnh đạo HĐND và UBND thành phố, trong đó có việc miễn nhiệm 3 Phó Chủ tịch UBND.

Thứ năm, 10/03/2016 - 02:45

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Diễn đàn Doanh nghiệp Tanzania - Việt Nam
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Diễn đàn Doanh nghiệp Tanzania - Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 9/3, ngay sau cuộc hội đàm với Tổng thống John Magufuli, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi thân tình với đông đảo đại diện giới doanh nhân hai nước Việt Nam - Tanzania, trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp hai nước tổ chức tại thành phố Dar Es Salaam.

Thứ năm, 10/03/2016 - 12:00

Lễ Thượng cờ trên tàu buồm đầu tiên của Hải quân Việt Nam
Lễ Thượng cờ trên tàu buồm đầu tiên của Hải quân Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay 10/3, tại TP Nha Trang, Khánh Hòa, Quân chủng Hải quân đã tổ chức Lễ Thượng cờ tàu buồm 286-Lê Quý Đôn, tàu buồm đầu tiên của Hải quân Nhân dân Việt Nam.

Thứ năm, 10/03/2016 - 10:43

Giới thiệu nhân sự ứng cử Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội
Giới thiệu nhân sự ứng cử Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội

(Dân trí) - Tại Hội nghị Trung ương lần thứ hai (khai mạc sáng nay, 10/3), Bộ Chính trị trình Trung ương quyết định việc giới thiệu nhân sự ứng cử các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội để Quốc hội xem xét, bầu hoặc phê chuẩn theo thẩm quyền...

Thứ năm, 10/03/2016 - 10:39

Bàn giao tàu vỏ thép hậu cần nghề cá “khủng” nhất Việt Nam
Bàn giao tàu vỏ thép hậu cần nghề cá “khủng” nhất Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 9/3, tại cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) diễn ra lễ bàn giao tàu vỏ thép hoạt động nghề dịch vụ hậu cần nghề cá mang số hiệu 168, với tổng kinh phí đóng tàu gần 32 tỷ đồng theo chương trình Nghị định 67.

Thứ năm, 10/03/2016 - 02:00

Bắt đầu mở rộng tham quan Khu di tích K9 Đá Chông
Bắt đầu mở rộng tham quan Khu di tích K9 Đá Chông

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa đồng ý để Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức đón tiếp đồng bào, chiến sỹ trong cả nước đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan di tích và tổ chức các sinh hoạt chính trị, văn hóa tại Khu di tích K9 từ tháng 3/2016.

Thứ tư, 09/03/2016 - 09:45

Báo Nhân dân đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
Báo Nhân dân đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

(Dân trí) - Chiều nay 9/3, tại Hà Nội, Báo Nhân dân long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 65 năm ngày ra số báo đầu tiên (11/3/1951 - 11/3/2016) và vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Thứ tư, 09/03/2016 - 07:35