28 năm trận hải chiến Trường Sa (14/3/1988 - 14/3/2016):

“Đến khi chết, cha mẹ tôi vẫn đinh ninh chú Dương sẽ về”

Dân trí Nghe thông tin trên Đài tiếng nói Việt Nam lẫn cả khi nhận được giấy báo tử, ông Phạm Văn Hược, bà Đặng Thị Hai vẫn không tin người con trai út Phạm Văn Dương đã hi sinh. Cả đến khi nhắm mắt xuôi tay, ông bà vẫn đinh ninh con trai sẽ trở về.

Di ảnh liệt sỹ Phạm Văn Dương.
Di ảnh liệt sỹ Phạm Văn Dương.

Những ngày tháng 3, chúng tôi tìm về gia đình liệt sỹ Phạm Văn Dương (SN 1967, xã Nam Kim, Nam Đàn, Nghệ An). Những thông tin về liệt sỹ Dương được chắp nối qua hai người chị dâu và người anh trai bởi bố mẹ liệt sỹ Dương đã qua đời cách đây khá lâu.

Liệt sỹ Phạm Văn Dương là con út trong gia đình có 9 người con. “Nhà nghèo nhưng ông bà Hược cũng cố gắng cho con ăn học đến nơi đến chốn. Thằng Dương thì hiền lắm, lại siêng năng và thương cha mẹ. Đi học một buổi, một buổi hắn đi làm ruộng hay vào núi phát đất vỡ hoang. Học hết cấp 3 thì xung phong đi bộ đội, đã về thăm nhà được lần nào đâu…”, bà Nguyễn Thị Lân – chị họ liệt sỹ Dương nhớ lại.

Thời điểm anh Phạm Văn Dương nhập ngũ thì người anh trai Phạm Văn Luật cũng vừa kết thúc nghĩa vụ quốc tế tại nước bạn Lào. “Tháng 3/1986, chú Dương đi bộ đội thì cha mẹ cũng đã cao tuổi, người anh trai kế tôi cũng ốm yếu luôn. Lúc đó tôi đưa gia đình vào Nam làm kinh tế thì chú ấy nhắn về, nhờ tôi thay chú chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ. Được 2 năm sau thì gia đình nhận được tin dữ”, anh Luật kể.

Giấy báo tử của liệt sỹ Phạm Văn Dương.
Giấy báo tử của liệt sỹ Phạm Văn Dương.

Trong ký ức của mình, bà Đặng Thị Châu vẫn dành nhiều tình cảm cho người em trai chồng. “Chú ấy hiền lắm, thương cha mẹ, thương các cháu lắm. Thằng con đầu của tôi cũng do chú ấy đặt tên. Hôm chú ấy đi bộ đội, tôi đang mang thai cháu thứ hai. Được mấy tháng thì chú ấy viết thư về hỏi chị đã sinh cháu chưa, nhớ đặt tên cho cháu là Bắc. Hai anh em Miền – Bắc chị nhé, chị nhớ nói với các cháu là em thương các cháu nhiều lắm. Hôm nào về em sẽ mang san hô về làm quà cho các cháu.

Lúc đó chú ấy cũng có tình cảm trên mức bạn bè với một cô gái trong xóm nhưng hôm đi, chú ấy bảo “việc nước phải lo trước, bao giờ em về mới tính đến chuyện vợ con”. Giờ cô gái ấy đã yên bề gia thất còn chú ấy vẫn không biết đang nằm nơi mô”, người chị dâu đưa tay áo lên chấm nước mắt.

Anh Luật vẫn không thể quên được ngày 15/3/1988, hôm đó anh đi công việc trên ủy ban xã, nghe đài phát thanh phát đi thông báo về sự kiện xảy ra ở đảo Gạc Ma ngày 14/3/1988. “Tôi nghe người ta đọc danh sách các cán bộ chiến sỹ hi sinh và mất tích, trong đó có tên chú Dương. Tôi không tin vào tai mình nên đi hỏi lại những người cùng ở đó. Người ta khẳng định đúng là có tên chú Dương. Tôi không dám về nhà mà mượn xe đạp, đi đến nhà anh Nam (anh trai anh Luật) thông báo về tin vừa nhận rồi cùng nhau bàn bạc nói như thế nào để bố mẹ đừng sốc”.

Bức thư Bộ Tư lệnh Hải quân gửi gia đình liệt sỹ Phạm Văn Dương sau khi sự kiện Gạc Ma xảy ra.
Bức thư Bộ Tư lệnh Hải quân gửi gia đình liệt sỹ Phạm Văn Dương sau khi sự kiện Gạc Ma xảy ra.

Nhận tin dữ, ông Hược, bà Hai vẫn không tin là sự thật. “Người ta nhầm thôi, không có chuyện thằng Dương chết được, nó còn trẻ thế làm sao mà chết được. Nhà mình phúc to lắm, chắc thằng Dương bị người ta bắt đi thôi”. Người cha, người mẹ già nua ấy cố gắng bấu víu vào hi vọng mong manh đó để tin rằng con mình vẫn còn sống.

Ngày 18/3/1988, gia đình liệt sỹ Dương nhận được thư của Bộ Tư lệnh Hải quân. Trong thư viết “… ngày 14/3/1988 Trung Quốc đã cho nhiều tàu chiến có trang bị đại bác cỡ lớn và tên lửa khiêu khích, bắn cháy và bắn chìm 3 tàu vận tải 604, 605, 505 không có vũ trang của ta ở khu vực đá ngầm Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao thuộc cụm đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa. Bằng những vũ khí tự vệ, cán bộ, chiến sỹ ta trên các tàu đã anh dũng chiến đấu, kiên quyết bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc trên biển và trên quần đảo Trường Sa.

Bộ Ngoại giao ta đã nhiều lần gửi công hàm cho Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu họ phải rút ngay các tàu chiến và lực lượng của họ ra khỏi vùng biển nước ta, phải chấm dứt ngay những hành động khiêu khích để các tàu cứu hộ mang cờ chữ thập của ta đến tìm kiếm người mất tích. Trong khi tàu chiến Trung Quốc uy hiếp, đe dọa và khiêu khích, các tàu cứu hộ của ta bất chấp hiểm nguy, bất chấp hi sinh, không kể gian khổ vất vả, ngày đêm bằng mọi biện pháp tìm kiếm, cấp cứu đồng chí mình bị nạn. Nhưng đến đây vẫn còn 76 đồng chí đang bị mất tích, trong đó có đồng chí Phạm Văn Dương là con em của gia đình ta…”.

Bà Đặng Thị Châu - chị dâu liệt sỹ Phạm Văn Dương hồi tưởng về những kỷ niệm đối với người em trai chồng.
Bà Đặng Thị Châu - chị dâu liệt sỹ Phạm Văn Dương hồi tưởng về những kỷ niệm đối với người em trai chồng.

Trong bức thư của Bộ tư lệnh Hải quân cũng khẳng định “…Tổ quốc ta, nhân dân ta và gia đình ta “khắc cốt ghi xương” tội ác mới man rợ của nhà cầm quyền Trung Quốc ở khu vực quần đảo Trường Sa, viết thư gửi Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội vạch mặt và phản đối hành động xâm lược trắng trợn chủ quyền lãnh thổ nước ta, yêu cầu họ phải rút ngay lực lượng quân sự ra khỏi vùng biển nước ta, tiến hành đàm phán để giải quyết những tranh chấp về quần đảo Trường Sa và trao trả ngay cho ta những người mà họ bắt được”.

Đến ngày 22/5/1989, gia đình nhận được giấy báo tử của liệt sỹ Dương. Mặc dù vậy, ông Hược, bà Hai vẫn đinh ninh rằng anh Dương không thể chết, anh sẽ trở về với bố mẹ, với gia đình. Mặc dù vậy, cú sốc lớn khiến ông Hược nằm liệt giường, 4 năm sau ông mất.

“Trước khi mất, cha tôi vẫn tin chú Dương đang còn sống. Ông bảo chú ấy nhất định sẽ trở về… Nhưng gần 30 năm trôi qua rồi, chúng tôi không có bất kỳ thông tin gì của chú ấy”, anh Luật tâm sự.

Thân nhân liệt sỹ Phạm Văn Dương mong mỏi sớm tìm thấy và đưa hài cốt liệt sỹ về quê nhà.
Thân nhân liệt sỹ Phạm Văn Dương mong mỏi sớm tìm thấy và đưa hài cốt liệt sỹ về quê nhà.

28 Tết năm 2000, cụ bà Đặng Thị Hai cũng qua đời khi vẫn canh cánh trong lòng số phận của người con trai út mà bà hết mực yêu thương. Trước khi về với tổ tiên, bà Hai chỉ dặn dò các con cố gắng dò hỏi tin tức về Dương rồi nhắm mắt xuôi tay. Lời trăng trối của bà Hai vẫn là nỗi trăn trở của anh Luật, của bà Lan, bà Châu và các cháu. Một dạo, niềm hi vọng được thắp lên khi có đoàn về lấy máu của anh Luật và một người anh trai cùng mẹ khác cha của liệt sỹ Dương để kiểm tra ADN cho số hài cốt tìm kiếm được ngoài khơi.

“Từ đó đến nay cũng không thấy người ta báo kết quả, có lẽ chú Dương không ở trong số đó. Tôi nghe các đồng đội của chú Dương kể lại, khi sự việc xảy ra, chú ấy đứng trên boong tàu, có thể đã rơi xuống biển rồi. Chỉ mong một ngày sớm nhất gia đình được đón chú ấy trở về, để hương hồn cha mẹ có thể ngậm cười nơi chín suối”, anh Luật buồn bã.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Thiếu tướng Đoàn Duy Khương làm Giám đốc Công an Hà Nội
Thiếu tướng Đoàn Duy Khương làm Giám đốc Công an Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay, 16/3, lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy Hà Nội cùng chủ trì Lễ Công bố quyết định bổ nhiệm Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Trợ lý Bộ trưởng Công an giữ chức vụ Giám đốc Công an thành phố Hà Nội.

Thứ tư, 16/03/2016 - 07:36

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Iran
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Iran

(Dân trí) Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 15/3, tại Tehran (Iran), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Iran do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Xúc tiến đầu tư Iran (TPO) tổ chức.

Thứ ba, 15/03/2016 - 09:30

Tổng Bí thư: Hạn chế thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra
Tổng Bí thư: Hạn chế thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, nếu dự báo sát, đúng tình hình hạn hán, xâm nhập mặn, sẽ có biện pháp ứng phó hiệu quả, hạn chế thiệt hại gây ra đối với sản xuất và đời sống của nhân dân.

Thứ ba, 15/03/2016 - 06:25

Phó Thủ tướng: Không thể nhận đơn của dân, thích thì làm, không thích thì để đấy
Phó Thủ tướng: Không thể nhận đơn của dân, thích thì làm, không thích thì để đấy

(Dân trí) - Ngày 15/3, phát biểu tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng, do UBND TP Hà Nội tổ chức, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cán bộ nào không đáp ứng công việc, cửa quyền, quan liêu, vòi vĩnh… thì cần thay thế, nếu nghiêm trọng thì phải cho ra khỏi bộ máy, xử lý kỷ luật nghiêm.

Thứ ba, 15/03/2016 - 04:39

Đề nghị công nhận thương binh cho cựu binh Gạc Ma
Đề nghị công nhận thương binh cho cựu binh Gạc Ma

(Dân trí) - Chiều 14/3, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đại diện cho lãnh đạo tỉnh cùng với lãnh đạo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Ban chỉ huy quân sự TP Quy Nhơn đến thăm, tặng quà cho cựu binh về từ trận chiến Gạc Ma Lê Minh Thoa.

Thứ ba, 15/03/2016 - 02:00

Chủ tịch Quảng Bình lên các bản làng lắng nghe nguyện vọng của dân
Chủ tịch Quảng Bình lên các bản làng lắng nghe nguyện vọng của dân

(Dân trí) - Gần gũi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của dân, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, trăn trở: “Những nguyện vọng, đề xuất của bà con đều chính đáng. Tỉnh sẽ ghi nhận và từng bước tháo gỡ khó khăn, sớm đáp ứng nhu cầu cho bà con…”.

Thứ ba, 15/03/2016 - 10:58

Việt Nam, Iran nhất trí thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực
Việt Nam, Iran nhất trí thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã nhất trí thúc đẩy đàm phán và sớm tiến tới ký kết các văn kiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Hai bên cũng khẳng định hợp tác chặt chẽ trong việc góp phần tích cực vào việc duy trì hòa bình trên thế giới.

Thứ ba, 15/03/2016 - 10:31

TP HCM bổ nhiệm nhiều lãnh đạo sở, huyện
TP HCM bổ nhiệm nhiều lãnh đạo sở, huyện

(Dân trí) - Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM vừa trao quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự mới cho các đơn vị, địa phương. Ông Lê Minh Tấn – Thành ủy viên, nguyên Bí thư Huyện ủy Củ Chi, được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM.

Thứ ba, 15/03/2016 - 07:56

Cựu binh Gạc Ma truyền lửa cho lính đảo
Cựu binh Gạc Ma truyền lửa cho lính đảo

(Dân trí) - Đã 10 năm nay, những cựa binh Trường Sa các tỉnh Nam Trung Bộ lại hội ngộ tại tỉnh Phú Yên để tưởng niệm 64 chiến sĩ hy sinh bảo vệ đảo Gạc Ma ngày 14/3/1988. Họ cùng nhau ôn lại quá khứ oanh liệt và tiếp lửa cho thế hệ sau.

Thứ hai, 14/03/2016 - 09:43

“Viết về Đảng mà cứ ca ngợi véo von ở đâu đó thì không ai nghe được”
“Viết về Đảng mà cứ ca ngợi véo von ở đâu đó thì không ai nghe được”

(Dân trí) - Nhà báo Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định báo chí phải làm cầu nối trong quan hệ máu thịt giữa Đảng với Nhân dân. “Viết về Đảng mà cứ ca ngợi véo von ở đâu đó thì không ai nghe được đâu. Phải viết về những chỉ đạo cụ thể, từng việc thì mới thuyết phục”- ông nói.

Thứ hai, 14/03/2016 - 09:05

Đà Nẵng tưởng niệm 64 liệt sĩ trận hải chiến Trường Sa 1988
Đà Nẵng tưởng niệm 64 liệt sĩ trận hải chiến Trường Sa 1988

(Dân trí) - Ngày 14/3, những cựu binh Trường Sa và cựu chiến sĩ Trung đoàn công binh 83 Quân chủng Hải quân (công binh E83) tổ chức lễ thả hoa đăng tưởng niệm 64 liệt sĩ đã hy sinh trong hải chiến bảo vệ đảo Gạc Ma - Trường Sa năm 1988.

Thứ hai, 14/03/2016 - 08:38

Công bố Quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ
Công bố Quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho tân Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ.

Thứ hai, 14/03/2016 - 05:19

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Hơn 50% hồ sơ tự ứng cử đại biểu Quốc hội
TPHCM: Hơn 50% hồ sơ tự ứng cử đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Sáng 14/3, Ủy ban bầu cử TPHCM đã bàn giao hồ sơ người ứng cử cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM để chuẩn bị cho Hiệp thương lần thứ hai bầu đại biểu Quốc hội khóa 14 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Số hồ sơ ứng cửa đại biểu Quốc hội là 90, trong đó có 50 hồ sơ tự ứng cử.

Thứ hai, 14/03/2016 - 03:52

Mẹ già thắp hương tưởng nhớ con trai hy sinh ở Gạc Ma bên lá cờ Tổ quốc
Mẹ già thắp hương tưởng nhớ con trai hy sinh ở Gạc Ma bên lá cờ Tổ quốc

(Dân trí) - Ngày 14/3, nhiều cựu binh đã tập trung tại nghĩa trang liệt sỹ phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình), nơi an nghỉ của liệt sĩ Trần Văn Phương, một trong 64 người lính đã anh dũng hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma để thắp nén hương tri ân, tưởng nhớ đồng đội.

Thứ hai, 14/03/2016 - 03:47

Ông Vũ Hồng Khanh làm Chủ tịch Ủy ban Mặt trận thành phố Hà Nội
Ông Vũ Hồng Khanh làm Chủ tịch Ủy ban Mặt trận thành phố Hà Nội

(Dân trí) - Tại Hội nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội lần thứ VII, ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội được các đại biểu cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội nhiệm kỳ 2014-2019.

Thứ hai, 14/03/2016 - 03:31

Chưa kịp nhớ hết tên nhau thì anh em đã hi sinh
Chưa kịp nhớ hết tên nhau thì anh em đã hi sinh

(Dân trí) - Đại tá Hoàng Bùi Hải - Chỉ huy phó Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa - là một trong những chiến sỹ có mặt trên chuyến tàu vận tải HQ 604 tham gia trực tiếp trận hải chiến Trường Sa cách đây 28 năm để bảo vệ đảo Gạc Ma trước sự xâm chiếm của Trung Quốc.

Thứ hai, 14/03/2016 - 02:52

“Cần viết lại đầy đủ trận hải chiến Trường Sa để tôn trọng lịch sử”
“Cần viết lại đầy đủ trận hải chiến Trường Sa để tôn trọng lịch sử”

(Dân trí) - Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, cần phải viết lại thật đầy đủ trận hải chiến Trường Sa, cuộc chiến đấu của các chiến sĩ hải quân đã bảo vệ Gạc Ma năm 1988… để tôn trọng lịch sử, giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ sau.

Thứ hai, 14/03/2016 - 02:00

Người vợ cựu binh Gạc Ma tần tảo nuôi 4 con ăn học thành người
Người vợ cựu binh Gạc Ma tần tảo nuôi 4 con ăn học thành người

(Dân trí) - Từ khi anh Trần Văn Tự (cựu binh trong cuộc hải chiến Gạc Ma năm 1988) qua đời, một mình chị Đào Thị Thảo (43 tuổi, thôn An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) một mình bươn chải để làm thuê quyết tâm cho 4 người con ăn học.

Thứ hai, 14/03/2016 - 10:02

Toàn cảnh sự kiện trận chiến Gạc Ma tháng 3/1988
Toàn cảnh sự kiện trận chiến Gạc Ma tháng 3/1988

(Dân trí) - Trận chiến Gạc Ma hay còn gọi là hải chiến Trường Sa 1988 nổ ra vào ngày 14/3/1988. Trong cuộc chiến chống quân xâm lược Trung Quốc này, Việt Nam đã mất 3 tàu vận tải của Hải quân Việt Nam, 64 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, quyết tử để bảo vệ lá cờ Tổ quốc trên vùng biển đảo quê hương.

Thứ hai, 14/03/2016 - 07:21

Nghệ sĩ ưu tú Kim Tiến ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV
Nghệ sĩ ưu tú Kim Tiến ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV

(Dân trí) - Chiều 13/3, Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội đã chốt hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, trong 87 ứng viên có tới 47 người tự ứng cử. Đáng chú ý trong 87 ứng viên có nghệ sĩ ưu tú Kim Tiến, nghệ sĩ Minh Ánh, Tiến sĩ Trần Đăng Tuấn…

Thứ hai, 14/03/2016 - 06:36

Những người lính Gạc Ma bất tử!
Những người lính Gạc Ma bất tử!

(Dân trí) - “Nhập ngũ được 6 tháng, nó được đơn vị cho về phép. Nó thủ thỉ với mẹ, con sắp lên đường ra đảo. Thấy mẹ buồn, lo lắng, nó vỗ vai an ủi, con đi chuyến này về học tiếp. Thế mà nó đi mãi không về. Đó cũng là bữa cơm cuối cùng út Cường được ăn cùng gia đình, cũng là lần cuối cùng nó được lội ruộng bắt cá rô đồng...”.

Thứ hai, 14/03/2016 - 05:30

Sở, huyện thiếu sót, tỉnh yêu cầu rút kinh nghiệm... trong các dự án khác!
Sở, huyện thiếu sót, tỉnh yêu cầu rút kinh nghiệm... trong các dự án khác!

(Dân trí) - Tình hình tham nhũng còn diễn biến phức tạp hay việc chậm tiến độ xây dựng, sửa chữa một số công trình, dự án… là những vấn đề “nóng” mà nhiều người dân ở tỉnh Cà Mau bức xúc đặt ra sau kỳ họp thứ 14- HĐND tỉnh Cà Mau khóa VIII.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 02:32

“Tôi sẽ luôn sống sao cho xứng đáng với đồng đội đã ngã xuống"
“Tôi sẽ luôn sống sao cho xứng đáng với đồng đội đã ngã xuống"

(Dân trí) - 28 năm trôi qua, hình ảnh người đồng đội - Thiếu úy Trần Văn Phương ngã xuống, tay vẫn giữ chặt cán cờ Tổ quốc vẫn ám ảnh, đau đáu trong tâm khảm của người cựu binh Gạc Ma Lê Hữu Thảo.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 01:00

Thông cáo chung về chuyến thăm Mozambique của Chủ tịch nước
Thông cáo chung về chuyến thăm Mozambique của Chủ tịch nước

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 13/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Maputo, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Cộng hòa Mozambique từ ngày 11 đến 13/3. Sau đây là thông cáo chung về kết quả chuyến thăm.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 12:09