Tiền đâu dễ kiếm…

Bích Diệp

(Dân trí) - "Chứng khoán đang lãi tốt quá, anh đầu tư vài trăm triệu vào được không?" - đây là câu hỏi mà tôi nhận được từ một người bạn sáng ngày 19/1, trước khi thị trường bước vào phiên giao dịch lúc 9 giờ.

Tiền đâu dễ kiếm… - 1

Có rất nhiều nhà đầu tư cũng giống như anh đồng nghiệp tôi, đều tỏ ra sốt ruột và không ai muốn mình phải đứng ngoài cuộc đua kiếm tìm lợi nhuận trên bất cứ thị trường tài sản nào, miễn rằng đó là đầu tư hợp pháp.

Với mức tăng gần 15% của VN-Index, chứng khoán Việt Nam là một trong những thị trường tăng trưởng mạnh nhất thế giới năm 2020. Hơn nửa tháng 1 của năm 2021, thị trường vẫn chưa hề có dấu hiệu giảm nhiệt, VN-Index được kỳ vọng sẽ vượt đỉnh lịch sử 1.200 điểm ngay trước Đại hội Đảng.

Triển vọng kinh tế vĩ mô tốt, dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, thêm vào đó kênh "trú ẩn" truyền thống là tiết kiệm lại đang thu hẹp biên độ lãi suất, giá vàng thoái trào… Tất cả những yếu tố đó khiến chứng khoán càng trở nên "lấp lánh" trong mắt nhà đầu tư.

Khắp nơi người ta khoe lãi hàng chục phần trăm, tài khoản nhân lên gấp 2-3 lần. Có kênh tiền gửi nào mà sinh lợi khủng khiếp đến thế? Lời lãi đến choáng ngợp!

Phải hơn 1 thập kỷ trôi qua, người ta mới lại thấy câu chuyện cổ phiếu, cổ phần rôm rả ngoài hàng trà đá đến trong quán cà phê. Người lao động phổ thông cũng muốn bỏ thêm vài triệu, vài chục triệu đồng mua ít cổ phiếu lấy lời.

Số liệu của Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) cho thấy, tính đến cuối năm 2020 có hơn 2,77 triệu tài khoản giao dịch chứng khoán nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong số đó, có đến 2,73 triệu tài khoản của nhà đầu tư cá nhân.

Mới thấy, lực hấp dẫn của chứng khoán lớn đến thế nào!

Thế nhưng, trong số hàng triệu nhà đầu tư ấy, có bao nhiêu người đã chuẩn bị kiến thức về thị trường, bao nhiêu người tìm hiểu về những cổ phiếu trong danh mục mà họ đầu tư? Cuộc chơi trên thị trường với số đông là nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhưng không phải ai cũng nắm được luật chơi.

Phiên 19/1 kết thúc, VN-Index chứng kiến một cơn "địa chấn" với mức giảm sâu tới 60,94 điểm tương ứng 5,11% xuống còn 1.131 điểm sau khi đánh rơi tới gần 75 điểm ở phiên giao dịch buổi sáng.

168 mã cổ phiếu giảm sàn, 795 mã giảm giá. Bao nhiêu lời lãi trong hàng tuần, hàng tháng đầu tư bị cuốn trôi trong 1 phiên "đỏ lửa". Thậm chí, có những nhà đầu tư dùng đòn bẩy nợ quá lớn phải "toát mồ hôi hột" vì cổ phiếu giảm sàn là đồng nghĩa với việc bị mất 7% giá trị tài sản.

"Giá như chốt lãi sớm hơn", "giá như không gồng lãi… thì sẽ không lỗ như bây giờ". Rất nhiều giả thiết được đưa ra, nhưng ở cuộc chơi này, hễ sai lầm là sẽ phải trả bằng tiền đến… rất nhiều tiền!

Nhà đầu tư hiểu rằng, không có một tài sản nào có thể tăng mãi, không kiểm soát lòng tham thì có thể bị mất rất "đau". Thị trường luôn có những nhịp nghỉ, cần những đợt điều chỉnh, nói như cách mà nhà đầu tư thường nói: "chia lại để chơi ván khác".

Chứng khoán hay bất cứ kênh đầu tư nào cũng đều có người thắng, kẻ thua, có lúc được lúc mất. Điều quan trọng là nhà đầu tư học được gì, rút ra được những kinh nghiệm gì sau mỗi lần mất mát.

Cá nhân tôi vẫn tin vào triển vọng của thị trường, vì chứng khoán là hàn thử biểu, là tấm gương phản chiếu kỳ vọng của người dân về nền kinh tế. Thế nhưng cũng phải chấp nhận một sự thật: Chiến thắng không dành cho tất cả! Kiếm tiền không bao giờ dễ dàng.