Chủ nhật 29/12/2019 - 07:13

Kiên quyết xử lý nghiêm khắc đối với những kẻ... “ăn của dân không từ một cái gì"

(Dân trí) - Lưới trời tuy thưa những khó lọt, đừng để khi bị kỷ luật, khi phải ra đứng trước vành móng ngựa, khi đã thân bại danh liệt mới biết nói “giá như”…

>> “Ăn” tiền xóa đói giảm nghèo, nữ cán bộ lãnh 20 năm tù

>> TPHCM: Kỷ luật nhiều đảng viên vì sai phạm trong sử dụng Quỹ xóa đói giảm nghèo

Kiên quyết xử lý nghiêm khắc đối với những kẻ... “ăn của dân không từ một cái gì - 1

Thông tin được phóng viên Dân Trí cập nhật từ TPHCM cho hay, ngày 27/12 vừa rồi, Uỷ ban kiểm tra Thành ủy TPHCM thông báo đã xử lý trách nhiệm theo quy định của Đảng đối với các đảng viên là lãnh đạo Quận 6 do thiếu trách nhiệm lãnh đạo, quản lý, kiểm tra cán bộ, đảng viên thuộc Chi bộ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội trong việc thực hiện quy chế làm việc, quy chế quản lý và sử dụng quỹ xóa đói giảm nghèo.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận 6 Nguyễn Thanh Hoàng, nguyên Bí thư Chi bộ, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH quận 6 bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Sau đó, Uỷ ban Kiểm tra Quận uỷ quận 6 cũng đã xem xét và ra quyết định thi hành kỷ luật với 2 tổ chức đảng và 4 đảng viên.

Cụ thể, thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Đảng ủy phường 11, quận 6 nhiệm kỳ 2010-2015; khiển trách Đảng ủy phường 11, quận 6 nhiệm kỳ 2015-2020.

Thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Chi bộ Phòng LĐ-TB&XH quận 6 các nhiệm kỳ từ 2010-2017.

Về đảng viên, thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Chi ủy viên đối với bà Hồng Diễm Kiều, Phó Trưởng Ban quản lý chợ Bình Tiên, nguyên Phó Trưởng phòng LĐ-TB&XH quận, Phó Ban chuyên trách Ban chỉ đạo chương trình giảm nghèo, tăng hộ khá quận.

Kỷ luật cảnh cáo với Phó Chánh Văn phòng HĐND, UBND quận Nguyễn Ngọc Trung, nguyên Phó Bí thư, Chủ tịch UBND phường 11 (giai đoạn 1/2012 - 12/2015).

Hai người còn lại là Phó Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Huỳnh Văn Phú, nguyên là Bí thư chi bộ, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH quận (giai đoạn 1/2014 - 12/2015) và Phó Giám đốc Ban Quản lý Công viên quận 6 Dư Ngọc Thùy, nguyên Phó Bí thư Thường trực, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy phường 11 (giai đoạn 01/2012 - 12/2015) bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Hẳn rằng nhiều độc giả vẫn chưa quên vụ án tham ô 7,4 tỷ đồng tiền xoá đói giảm nghèo tại phường 11, quận 6, TPHCM đã được đưa ra xét xử hồi cuối tháng 5. Trong vụ án này, Quách Vân Loan, nguyên cán bộ chuyên trách, kế toán Ban xóa đói giảm nghèo phường 11, quận 6 đã bị tuyên 20 năm tù về tội tham ô tài sản.

Các bị cáo Trần Ngọc Tân (nguyên Phó Chủ tịch UBND phường, Trưởng ban Xoá đói giảm nghèo phường 11) Nguyễn Thị Thanh Lan (nguyên Phó Chủ tịch UBND phường, Trưởng ban xóa đói giảm nghèo phường11) và Phùng Thị Lộc (cựu thủ quỹ Ban xóa đói giảm nghèo phường 11) bị tuyên phạt từ 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Như vậy, hàng loạt tập thể và cá nhân đã bị xử lý liên quan đến bê bối tham nhũng nói trên. Nhưng có lẽ, bên cạnh bản án của toà và các hình thức kỷ luật về mặt đảng, họ còn phải đối diện với bản án lương tâm.

Hơn 7 tỷ đồng là một con số không hề nhỏ, đặc biệt với người nghèo. Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan từ năm 2013 khi đề cập đến tiêu cực, tham nhũng từng cảm thán: “Người ta ăn của dân không từ một cái gì”. Từ liều vaccine con con cho trẻ, đến tiền chữa bệnh, tiền của gia đình liệt sĩ, thương binh… và nay là tiền xoá đói giảm nghèo.

Và cũng là lời bà Doan đã nói: “Càng đi nhiều càng buồn, chỉ vui vì dân vẫn tin tưởng Đảng nhưng buồn nhiều vì chế độ chính sách đến với dân như vậy đấy”.

Nói về động cơ tham nhũng, ai vi phạm cũng có những lý lẽ riêng, cũng bởi “hoàn cảnh đưa đẩy”. Ngay như ở vụ án “ăn” tiền xoá đói giảm nghèo, bị cáo Loan trước toà cũng viện dẫn mình túng quẫn, do thiếu nợ một khoản tiền lớn và bị chủ nợ thúc giục nên mới nghĩ cách “rút ruột” tiền ngân sách. Ít ai tự thừa nhận sau tất cả là lòng tham, là tư tưởng chiếm đoạt.

Có điều, “kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”, dù là đã qua nhiệm kỳ, nghỉ hưu cũng khó được hạ cánh an toàn. Thiết nghĩ, đây cũng là bài học để những ai đã và đang có ý định “ăn bớt”, “đục khoét” ngân sách biết dừng lại.

Lưới trời tuy thưa những khó lọt, đừng để khi bị kỷ luật, khi phải ra đứng trước vành móng ngựa, khi đã thân bại danh liệt mới biết nói “giá như”…

Bích Diệp