Thứ năm, 30/05/2019 - 21:11

“Ăn” tiền xóa đói giảm nghèo, nữ cán bộ lãnh 20 năm tù

Dân trí

Loan lập khống hàng trăm hồ sơ vay vốn, rút ruột 7 tỷ đồng của quỹ xóa đói giảm nghèo mang trả nợ cá nhân.

Sau nhiều ngày xét xử, chiều ngày 30/5, TAND TPHCM đã tuyên phạt Quách Vân Loan (nguyên cán bộ chuyên trách, kế toán Ban xóa đói giảm nghèo phường 11, quận 6) 20 năm tù về tội tham ô tài sản.

HĐXX nhận định sai phạm do bị cáo gây ra khiến ngân sách nhà nước thất thoát, quyền lợi nhiều hộ nghèo bị ảnh hưởng. Do đó, pháp luật cần có hình phạt nghiêm minh nhằm răn đe, phòng ngừa. Đồng thời toà buộc bị cáo này tiếp tục bồi thường hơn 5,9 tỷ đồng sau khi đã cấn trừ tiền đã nộp trong quá trình điều tra (hơn 400 triệu) và gia đình nộp khắc phục phần hậu quả trước phiên toà.

“Ăn” tiền xóa đói giảm nghèo, nữ cán bộ lãnh 20 năm tù - 1
Các bị cáo tại tòa.

Cùng vụ án bị cáo Trần Ngọc Tân (nguyên Phó Chủ tịch UBND phường, Trưởng ban Xoá đói giảm nghèo phường 11) Nguyễn Thị Thanh Lan (nguyên Phó Chủ tịch UBND phường, Trưởng ban xóa đói giảm nghèo phường11) và Phùng Thị Lộc (cựu thủ quỹ Ban xóa đói giảm nghèo phường11) bị tuyên phạt từ ba năm đến ba năm sáu tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Toà cũng ghi nhận đề nghị của Viện KSND TPHCM về việc kiến nghị cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM tiếp tục điều tra làm rõ vai trò của các cá nhân tại ban xóa đói giảm nghèo (nay là Ban giảm nghèo bền vững) trong giai đoạn 2012-2015 có trách nhiệm trong việc phê duyệt, quản lý hồ sơ và kiểm tra vay...

Ngoài ra cần làm rõ vai trò của H.D.K trong thời gian công tác tại Ban xóa đói giảm nghèo và lời khai về việc bị cáo Loan cùng các tài liệu thể hiện trả nợ cho K. để xử lý theo quy định pháp luật và thu hồi tài sản cho nhà nước.

Trước đó, tại tòa, bị cáo Loan khai nhận do thiếu nợ một khoản tiền lớn và bị chủ nợ là bà K. (người được cáo trạng xác định liên quan trong vụ án) thúc giục nên túng quẫn. Vì vậy bà Loan nghĩ cách “rút ruột” tiền ngân sách hỗ trợ người nghèo bằng thủ đoạn như cáo trạng đã nêu.

Bị cáo Loan trình bày: "Bà K. (bị cáo khai người này cho bị cáo vay tiền – PV) gây áp lực và đe dọa gặp chủ tịch phường nếu bị cáo không trả tiền. Bị cáo dùng toàn bộ số tiền chiếm đoạt trả nợ bà K.". Bị cáo Loan cho hay bà K. cho bị cáo vay 3 tỉ đồng, lãi suất 4%/tháng. Dù vậy, bị cáo không có thêm chứng cứ chứng minh lời khai trên là có căn cứ.

Trái lại, bà K. khẳng định trước tòa rằng bà không hề có quan hệ vay mượn với bị cáo Loan.

Một tình tiết đáng chú ý chủ tọa nêu ra tại phiên tòa là việc bị cáo Loan không có bằng cấp, nghiệp vụ kế toán. Dù vậy, cấp trên vẫn giao bị cáo cáo kiêm nhiệm công việc kế toán.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến 2015, Loan lập khống 267 hồ sơ vay vốn Quỹ xóa đói giảm nghèo, thu hồi vốn vay nhưng không nộp lại, chiếm đoạt gần 7,4 tỷ đồng.

Theo quy trình, các hồ sơ vay vốn của người dân thuộc diện nghèo được xem xét trong cuộc họp tổ dân phố, sau đó chuyển lên phường. Cán bộ chuyên trách sẽ lập hồ sơ, chuyển đến Ban xoá đói giảm nghèo đề xuất cấp trên. Khi được duyệt, tiền được chuyển về địa phương, phường sẽ mời các hộ lên nhận vốn. Tuy nhiên, Loan tự ý lập biên bản họp xét duyệt, đưa cho Tân, Lan ký, rồi trình lên các cấp trên duyệt.

Để che giấu hành vi của mình, Loan nộp lãi đầy đủ, có trường hợp trả một phần gốc. Đối với các hồ sơ vay vốn thật, Loan lập sổ theo dõi cho vay, thu lãi, thu nợ nhưng không nộp vào tài khoản của phường mà chiếm đoạt sử dụng cá nhân, sau đó giả chữ ký của người vay tự làm đơn xin gia hạn nợ.

Cơ quan điều tra xác định các bị cáo Tân, Lan, Lộc không kiểm tra đối chiếu tạo điều kiện để Loan chiếm đoạt tiền ngân sách.

Xuân Duy