Trải nghiệm mặc kimono, trang điểm như một maiko thứ thiệt

Mai Nâu

(Dân trí) - Maiko là một biểu tượng của Kyoto. Họ mặc các bộ kimono màu sắc và trang điểm cầu kỳ hơn Geisha.

Trải nghiệm mặc kimono, trang điểm như một maiko thứ thiệt - 1

Đến Kyoto, bạn có thể trải nghiệm ăn mặc, trang điểm giống như một maiko, tức geisha tập sự. Ảnh: Japan Cheapo

Ở Kyoto, bạn có thể bắt gặp các maiko hoặc geisha khi đi dạo quanh các khu phố hanamachi (phố có nhiều geisha sinh sống) nổi tiếng như Gion hay Miyagawa-cho, vì ở Nhật Bản hiện nay vẫn còn những cô gái được đào tạo theo nghệ thuật truyền thống như một cách gìn giữ và lưu truyền các yếu tố văn hóa. Nếu có dịp tới Kyoto, bạn có thể "thử làm" maiko dạo bộ quanh phố cổ.

Hóa trang hay cosplay là một phần không thể thiếu trong văn hóa đương đại Nhật Bản, và hóa trang thành maiko là một ví dụ điển hình. Ở Kyoto có khá nhiều dịch vụ giúp bạn dễ dàng trở thành maiko trong 1 ngày. Nhân viên trong các tiệm đều là nữ, họ sẽ làm mọi thứ từ trang điểm tới giúp bạn mặc bộ trang phục kimono phức tạp.

Trang điểm cho bạn sẽ là một người thợ chuyên nghiệp. Họ được đào tạo hàng ngày dưới sự chỉ dẫn của các maiko và geisha thực thụ. Điều họ hướng tới là vẻ đẹp hoàn mỹ. Và họ sử dụng các sản phẩm trang điểm không chứa dầu nên những người có làn da nhạy cảm cũng có thể hóa trang thành maiko.

Nếu bạn phân vân về kiểu tóc thì không cần lo lắng vì cửa hàng có đủ các loại tóc giả katsura cho bạn lựa chọn. Để thu hút du khách, các cửa hàng có riêng một loại tóc giả phong cách cổ điển nhưng nhẹ gấp 3 so với chiếc katsura thường.

Công đoạn đầu tiên là trang điểm. Cả mặt và cổ của bạn sẽ được phủ trắng, đánh phấn mắt bằng màu đỏ và kẻ mắt bằng viền đen đậm. Màu đỏ tươi sẽ dành cho môi. Đây là khuôn mặt đặc trưng của một maiko. Nhớ rằng, bạn không được chạm vào mặt và cổ nếu không tay bạn sẽ bị dính màu và nó sẽ làm lem màu chiếc kimono đắt tiền bạn đang mang trên mình.

Tiếp theo, bạn sẽ lựa chọn chiếc kimono và thắt lưng obi mà bạn ưa thích. Có từ 20 tới 30 bộ cho bạn lựa chọn với đủ màu sắc, kiểu dáng và họa tiết. Và mất thêm 10 phút để mặc một chiếc kimono. Cuối cùng là đội tóc giả. Bạn sẽ thở khá mệt nhọc vì eo bị cuốn chặt bởi dây và thắt lưng obi.

Vậy nên hãy nhớ ghé qua nhà vệ sinh trước khi mặc vào bộ kimono vì sẽ rất khó khăn một khi bạn đã mặc kimono đó!