Người vẽ 'linh hồn' cho sento truyền thống xứ Phù Tang

(Dân trí) - Mizuki Tanaka là nữ nghệ nhân vẽ tranh tường sento đầu tiên và duy nhất của Nhật Bản, người có niềm đam mê không ngừng nghỉ trong việc hồi sinh các nhà tắm công cộng.

Sento là loại hình nhà tắm công cộng có lịch sử lâu đời trong văn hóa Nhật Bản. Nhà tắm công cộng đầu tiên tại Nhật Bản xuất hiện vào năm 1266 ở Nichiren Goshoroku. Sau đó nhanh chóng trở thành hình thức kinh doanh cực kỳ hưng thịnh. Vào thời kỳ đỉnh cao năm 1968, Nhật Bản có tới 18.325 sento trải dài khắp đất nước.

Người vẽ linh hồn cho sento truyền thống xứ Phù Tang - 1

Sento Nhật Bản có lịch sử từ lâu đời. Nguồn ảnh: Yamanashi Kankou

Tuy nhiên, từ thế kỷ 20 trở lại đây, số lượng cơ sở kinh doanh dịch vụ này đã giảm đáng kể do mỗi gia đình đều có phòng tắm riêng. Tuy nhiên có rất nhiều sento vẫn duy trì kinh doanh và phát triển cho đến ngày nay. Loại hình này cũng đang được bảo tồn và phát triển như một tài sản văn hóa phi vật thể tại Nhật Bản.

Người vẽ linh hồn cho sento truyền thống xứ Phù Tang - 2
Các sento có lối kiến trúc đặc trưng rất riêng. Nguồn ảnh: Time Out
Người vẽ linh hồn cho sento truyền thống xứ Phù Tang - 3
Với những bức tranh tường nhiều màu sắc. Nguồn ảnh: Dig Japan

Những nhà tắm sento có lối kiến trúc đặc trưng rất riêng. Bên trong nhà tắm thường được trang trí bằng những bức tranh tường nhiều màu sắc theo các chủ đề phong cảnh, trời xanh, mây trắng, cây rừng, hồ nước và phổ biến nhất là núi Phú Sĩ - ngọn núi mang tính biểu tượng của Nhật Bản. Người Nhật quan niệm rằng việc ngắm những bức tranh sẽ giúp tinh thần thoải mái và sảng khoái hơn khi tắm. 

Người vẽ linh hồn cho sento truyền thống xứ Phù Tang - 4
Người Nhật quan niệm ngắm tranh sẽ giúp tinh thần thoải mái hơn khi tắm. Nguồn ảnh: Dig Japan

Mizuki Tanaka là nữ nghệ nhân vẽ tranh tường sento đầu tiên và cũng là duy nhất của Nhật Bản. Cô chính là người đã thổi hồn cho rất nhiều sento ở khắp Nhật Bản. Dưới bàn tay khéo léo của Tanaka, núi Phú Sĩ, vườn cây, sông, núi… dần dần hiện ra đầy nghệ thuật, biến bức tường tẻ nhạt trở nên sống động và thơ mộng hơn bao giờ hết. 

Người vẽ linh hồn cho sento truyền thống xứ Phù Tang - 5
Mizuki Tanaka là nữ nghệ nhân vẽ tranh tường sento đầu tiên và cũng là duy nhất của Nhật Bản. Nguồn ảnh: Fundo

Mặc dù hiện nay số lượng sento ở Nhật Bản đã giảm sút nhiều nhưng Tanaka vẫn tiếp tục công việc của mình. Cô cảm thấy vui và có ý nghĩa hơn khi tự tay tạo nên những tác phẩm nghệ thuật giúp mọi người cảm thấy thư giãn hơn.

Tanaka thường tự lái xe đến các sento để làm việc. Công việc của bắt đầu bằng bước cạo bỏ lớp sơn bong tróc của những bức tranh tường đã phai màu và làm mới chúng. Cô thường cố gắng hoàn thành công việc trong một ngày, một phần vì các sento không thể đóng cửa không phục vụ khách quá lâu.

Người vẽ linh hồn cho sento truyền thống xứ Phù Tang - 6

Nữ nghệ sĩ vẽ khoảng 4 đến 5 sento mỗi tháng. Nguồn ảnh: Fundo

Nữ nghệ sĩ vẽ khoảng 4 đến 5 sento mỗi tháng và tổ chức các sự kiện vẽ tranh trực tiếp để truyền bá văn hóa đến các em nhỏ. Cô ấy nói rằng không có quy tắc vẽ tranh cụ thể, tuy nhiên tranh tường ở sento không bao giờ vẽ cảnh hoàng hôn vì điều này thể hiện việc kinh doanh đang "đi xuống".

Người vẽ linh hồn cho sento truyền thống xứ Phù Tang - 7
Tanaka muốn góp phần bảo tồn và phát triển văn hóa sento. Nguồn ảnh: Time Out

Tanaka nói rằng cuộc sống của một nghệ nhân vẽ tranh tường như cô đang trở nên khó khăn hơn. Nhưng cô vẫn cảm thấy vui khi được góp một phần công sức trong việc gìn giữ nét văn hóa truyền thống lâu đời này cho thế hệ tương lai.

Tin liên quan
Đang được quan tâm