Kho tàng nghệ thuật ẩn giấu trong những sento truyền thống

Mỹ Anh

(Dân trí) - Ngoài nguồn nước nóng ấm áp, những bức tranh tường đầy nghệ thuật ở các sento cũng là cách giúp người ta thư thái hơn, như được chu du đến một thế giới khác.

Sento - nhà tắm công cộng - được coi là một nét văn hóa đặc sắc của Nhật Bản. Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1266, đến thời kỳ hậu chiến đã có hơn 20.000 sento trải dài khắp đất nước. Theo thời gian số lượng sento tại Nhật Bản đã giảm sút đáng kể nhưng tinh thần của nét văn hóa này vẫn tồn tại mạnh mẽ trong đời sống của người dân xứ sở mặt trời mọc.

Với người Nhật, sento không chỉ là nơi để tắm rửa, mà còn là chốn thư giãn tinh thần sau một ngày làm việc căng thẳng. Và chính những bức tranh tường đặc trưng ở các sento là cách để giúp người ta thư thái hơn, như được chu du đến một thế giới khác. Dưới đây là 6 trong số những sento có tranh tường đẹp nhất ở Tokyo, nơi bạn có thể tắm dưới chân đỉnh núi thiêng Phú Sĩ.

Bunkayokusen, Jiyugaoka

Bunkayokusen là một trong những sento lâu đời của Nhật Bản, mở cửa vào năm 1928. Cho đến nay, sento này vẫn được người dân địa phương và du khách yêu thích. Nó cũng được sử dụng làm bối cảnh quay cho nhiều bộ phim truyền hình.

Kho tàng nghệ thuật ẩn giấu trong những sento truyền thống - 1

Sento này mới được tu sửa gần đây bởi kiến trúc sư Kentaro Imai, cũng là chuyên gia cải tạo phòng tắm công cộng ở Nhật Bản. Kentaro mang đến cho các sento một làn gió tươi mới, tích hợp các chi tiết hiện đại nhưng vẫn đảm bảo giữ được bầu không khí truyền thống. Bunkayokusen nổi bật với các đặc điểm như trần nhà gỗ, bức tường khảm độc đáo và bức tranh tường núi Phú Sĩ truyền thống. 

Bức tranh tường được vẽ bởi Morio Nakajima, một trong ba họa sĩ vẽ tranh tường sento duy nhất còn lại ở Nhật Bản. Núi Phú Sĩ là một trong những hình ảnh được yêu thích nhất ở các sento vì mọi người thích được trải nghiệm cảm giác ngâm mình thư giãn dưới chân núi.

Kohmeisen, Nakameguro

Kohmeisen là một nhà tắm công cộng ở khu trung tâm Nakameguro của Tokyo được lưu truyền qua ba thế hệ trong cùng một gia đình. Nó mở cửa trở lại vào tháng 3/2014 sau khi được cải tạo và vụt sáng thành một điểm tham quan mới của Tokyo.

Kho tàng nghệ thuật ẩn giấu trong những sento truyền thống - 2

Kiến trúc sư Kentaro Imai cũng đảm trách việc cải tạo sento này. Toàn cảnh sento là tông màu trắng nhẹ nhàng tinh tế, nổi bật với bức tranh tường núi Phú Sĩ được tạo ra bởi nghệ sĩ graffiti Gravity Free.

Yama no yu Onsen, Toshima

Đây là một nhà tắm công cộng theo phong cách cổ điển từ giữa thời Showa. Sento này nổi bật với bức tranh tường tuyệt đẹp về núi Phú Sĩ của Kiyoto Maruyama, 79 tuổi, người lớn tuổi nhất trong số ba họa sĩ sento còn lại của Nhật Bản. 

Kho tàng nghệ thuật ẩn giấu trong những sento truyền thống - 3

Bên cạnh bức tranh tường chính, còn có nhiều bức tranh nhỏ hơn trên gạch lát nền nhà tắm cũng như trong phòng xông hơi ướt. Ngoài ra, Yama no yu Onsen còn có nhiều áp phích gốc của họa sĩ minh họa Miho Tanaka, khách hàng thường xuyên của sento. 

Daikoku-yu, Yoyogi-Uehara

Nhà tắm công cộng này được mệnh danh là "vua của các sento". Ra đời cách đây khoảng 85 năm, ở đây lưu giữ những bức tranh cổ và chữ ký của nhiều người nổi tiếng. Không gian bên trong Daikoku-yu giống như một viện bảo tàng trưng bày vô số đồ vật và đồ lưu niệm do chủ sento sưu tầm trong nhiều năm. 

Kho tàng nghệ thuật ẩn giấu trong những sento truyền thống - 4

Bên trong phòng tắm có một bức tranh tường khảm mô phỏng phong cảnh châu Âu tươi đẹp. Bức tranh này có tuổi đời hơn 40 năm và vẫn còn được gìn giữ cho đến ngày nay. Vách tắm trong phòng tắm nam có bức tranh đền thờ vàng Kinkakuji nổi tiếng của Kyoto, trong khi phòng tắm nữ được trang trí bằng hình ảnh thành phố Nikko.

Kugahara-yu, Ota

Sento có tuổi đời 60 năm này vừa được cải tạo lại cách đây không lâu. Ở đây nổi tiếng với bức tranh khảm hình núi Phú Sĩ hùng vĩ trên tường phòng tắm.

Kho tàng nghệ thuật ẩn giấu trong những sento truyền thống - 5

Khu vực tắm của nam và nữ cũng được trang trí với hai tông màu khác nhau tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời. Tuy nhiên, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm cả hai phòng tắm vì sento sẽ thay đổi các phòng tắm nam và nữ hai tuần một lần.

Aizen-yu, Itabashi-ku

Sento truyền thống này nổi bật với bức tranh hoa anh đào tuyệt đẹp và những vật dụng cổ điển đầy quyến rũ ở sảnh.

Kho tàng nghệ thuật ẩn giấu trong những sento truyền thống - 6

Trong phòng tắm, có một bức tranh khảm 40 năm tuổi đầy ấn tượng với hình ảnh những tiên nữ bay bổng, thiên thần đang thổi sáo và tung hoa lên không trung khiến người ta cảm thấy thư thái lạ kỳ.