Funaoka Onsen - Sento cổ lâu đời ở cố đô Kyoto

(Dân trí) - Sento lâu đời này đã được chính phủ Nhật Bản công nhận là di sản văn hóa hữu hình của đất nước.

Từng là kinh đô của Nhật Bản cho đến thế kỷ 19, Kyoto giờ đây được xem thủ đô văn hóa và là một điểm đến du lịch lớn của đất nước. Nhắc đến vùng đất cố đô này, người ta nghĩ ngay đến những dấu tích xưa cũ, nơi lưu giữ một phần của văn hóa Nhật Bản xưa.

Funaoka Onsen - Sento cổ lâu đời ở cố đô Kyoto - 1
Funaoka Onsen là một trong những sento lâu đời nhất ở Kyoto. Nguồn ảnh: Tattoo Friendly

Funaoka Onsen là một trong những sento (nhà tắm công cộng) cổ nhất ở Kyoto. Ra đời từ năm 1923 và được giữ gìn nguyên vẹn cho đến nay, Funaoka Onsen đã được chính phủ Nhật Bản công nhận là di sản văn hóa hữu hình của đất nước.  

Funaoka Onsen - Sento cổ lâu đời ở cố đô Kyoto - 2
Lối kiến trúc độc đáo của Funaoka Onsen. Nguồn ảnh: Why Kyoto

Tòa nhà Funaoka Onsen được làm từ gỗ theo phong cách truyền thống. Rất nhiều du khách đến sento này chỉ để chiêm ngưỡng lối kiến trúc karahafu độc đáo của nó. Đầu hồi uốn lượn của Funaoka Onsen là noki-karahafu, một dạng mái nhà truyền thống của Nhật Bản. Đây cũng là lối kiến trúc nổi tiếng được sử dụng ở các ngôi đền cổ xưa với những đường cong tuyệt đẹp.

Funaoka Onsen - Sento cổ lâu đời ở cố đô Kyoto - 3
Funaoka Onsen sở hữu lối kiến trúc cổ tuyệt đẹp. Nguồn ảnh: Tattoo Friendly

Ban đầu Funaoka Onsen là một phần của khu phức hợp Funaoka-ro, bao gồm hệ thống nhà hàng và ryokan kiểu Nhật Bản. Nó nằm ở quận Nishijin của Kyoto, nơi nổi tiếng với ngành dệt may và là một khu vực khá thịnh vượng vào những năm 1920. 

Thời kỳ đó Funaoka-ro được xây dựng như một trung tâm giải trí, nơi du khách có thể thoải mái thư giãn trong những bồn tắm onsen ấm áp và thưởng thức các món ăn đặc sản của cố đô. Hầu hết khách hàng đến Funaoka-ro đều là người thuộc tầng lớp trí thức.

Funaoka Onsen - Sento cổ lâu đời ở cố đô Kyoto - 4
Funaoka Onsen cũng chính là nơi có denkiburo (bồn tắm điện) đầu tiên của Nhật Bản. Nguồn ảnh: Tattoo Friendly

Ít người biết rằng Funaoka Onsen cũng chính là nơi có denkiburo (bồn tắm điện) đầu tiên của Nhật Bản. Denkiburo sử dụng một dòng điện yếu chạy qua nước tắm và xuyên qua cơ thể giúp cải thiện lưu lượng máu. Mãi về sau denkiburo đã có mặt ở hầu hết các sento và Funaoka Onsen trở thành người tiên phong cho hình thức tắm này.

Trong thế chiến thứ hai, Funaoka Onsen đã ngừng hoạt động. Tuy nhiên nó vẫn giữ được nguyên vẹn lối kiến trúc và những thiết kế đặc trưng xưa kia. Bên trong phòng thay đồ có những chiếc tengu bằng gỗ được chạm khắc trên trần nhà. Tengu là yêu tinh ở Nhật Bản từ thời cổ đại. Bạn sẽ nhìn thấy bức chạm khắc lãnh chúa nổi tiếng thế kỷ 12 Minamoto-no-Yoshitsune hồi trẻ đang học nghệ thuật đấu kiếm từ tengu. Những bức tranh ramma rải rác khắp các phòng cũng như những tác phẩm chạm khắc tuyệt đẹp mô phỏng các lễ hội nổi tiếng ở Kyoto.

Funaoka Onsen - Sento cổ lâu đời ở cố đô Kyoto - 5
Tengu bằng gỗ được chạm khắc trên trần nhà. Nguồn ảnh: Why Kyoto
Funaoka Onsen - Sento cổ lâu đời ở cố đô Kyoto - 6
Những loại gạch cổ vẫn còn nguyên vẹn. Nguồn ảnh: Why Kyoto

Ngói sử dụng trong phòng thay đồ và một số nơi khác là có nguồn gốc từ hòn đảo Majorca ở Tây Ban Nha, và được lưu giữ ở Nhật Bản vào đầu những năm 1900. Gạch được biết đến với bề mặt kết cấu và màu sắc rực rỡ. 

Cây cầu bằng đá dẫn đến khu vực tắm đã từng được sử dụng trên đường phố Kyoto xưa kia. Tuy nhiên nó đã được di dời vào năm 1932 sau khi có hệ thống xe điện (hiện không còn hoạt động). Cây cầu được chuyển về Funaoka Onsen sử dụng cho đến nay.

Funaoka Onsen - Sento cổ lâu đời ở cố đô Kyoto - 7
Những hình chạm khắc công phu. Nguồn ảnh: Why Kyoto
Funaoka Onsen - Sento cổ lâu đời ở cố đô Kyoto - 8

Khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời. Nguồn ảnh: Why Kyoto

Funaoka Onsen có nhiều loại bồn tắm khác nhau, ngoài bồn tắm chính và denkiburo, còn có bồn tắm thuốc, bồn tắm cực nóng, cực sâu, bồn tắm tạo bọt cũng như bồn tắm đá và bồn tắm gỗ ngoài trời. 

Đá được sử dụng trong bồn tắm ngoài trời đến từ Kurama và Kibune ở phía bắc của Kyoto. Khu vực này được biết đến như một "trung tâm năng lượng", vì vậy bạn có thể cảm nhận được sức mạnh từ những viên đá. 

Funaoka Onsen - Sento cổ lâu đời ở cố đô Kyoto - 9
Bồn tắm gỗ bách. Nguồn ảnh: Why Kyoto

Một bồn tắm khác ở ngoài trời được làm hoàn toàn bằng gỗ bách hinoki. Khi thả mình trong bồn tắm này, bạn có thể ngắm nhìn khu vườn Nhật Bản yên bình với đàn cá koi bơi tung tăng.

Bài liên quan
Đang được quan tâm