Người hùng mới xuất hiện trong giải đấu Sumo mùa Covid-19

Châu Anh

(Dân trí) - Dù gặp nhiều khó khăn trong công tác chuẩn bị do dịch bệnh, nhưng giải đấu Sumo năm mới đã diễn ra rất suôn sẻ với chiến thắng của đô vật Daieisho.

Sự bùng phát trở lại của Covid-19 với biến thể virus mới đã gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới giải đấu Sumo năm nay. May mắn thay, trận đấu đã diễn ra vô cùng suôn sẻ, chấm dứt chuỗi 15 ngày thi đấu vào 24/1 tại Tokyo vừa qua. Và thật bất ngờ, trong giải đấu lần này, chiến thắng đã gọi tên một vị anh hùng mới.

Thiệt hại từ Coronavirus

Trước giải đấu, Hiệp hội Sumo Nhật Bản đã tiến hành kiểm tra PCR cho khoảng 900 thành viên thuộc hiệp hội của mình. Kết quả cho thấy 65 đô vật dương tính hoặc đã tiếp xúc với một người có liên quan đến bệnh dịch. Rất nhiều đô vật đã phải đứng ngoài cuộc thi hạng Makunouchi bởi Covid-19, bao gồm cả nhà vô địch bậc Yokozuna Grand - Hakuho.

Vào ngày 8/1 - chỉ hai ngày trước giải đấu - chính phủ Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với Tokyo và ba quận lân cận. Theo các hạn chế liên quan, Hiệp hội Sumo Nhật Bản giới hạn số lượng khán giả là 5.000 người mỗi ngày.

Người hùng mới xuất hiện trong giải đấu Sumo mùa Covid-19 - 1

Chủ tịch Hiệp hội Sumo Nhật Bản Hakkaku phát biểu trước đám đông vào ngày khai mạc Giải đấu năm mới.

Người đứng đầu hiệp hội, Chủ tịch Hakkaku, đã xin lỗi vì bất kỳ mối lo ngại nào gây ra bởi sự lây nhiễm của nhiều đô vật, và đảm bảo với người hâm mộ rằng hiệp hội sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp triệt để để mọi người có thể thoải mái tận hưởng giải đấu. Ông cũng nói rằng hiệp hội sẽ cố gắng hết sức để đáp ứng kỳ vọng của người hâm mộ cho giải đấu đầu tiên trong năm.

Tuy nhiên, ngay cả khi đã khởi tranh, không có gì đảm bảo rằng giải đấu sẽ diễn ra đến cuối cùng. Hiệp hội sumo đã cho biết, nếu tình hình coronavirus xấu đi, họ sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc hủy bỏ giải đấu.

Sự xuất hiện của đô vật Daieisho

Với sự vắng mặt của Hakuho và một số tuyển thủ nặng ký khác, một đô vật bất ngờ giành lấy vị trí trung tâm ngay từ đầu. Người đàn ông đó là Daieisho, một vận động viên mang trong mình hy vọng giành được chức vô địch đầu tiên trong đời. Anh đã có một khởi đầu đầy ấn tượng khi đánh bại liên tiếp ba nhà vô địch Ozeki từ ngày khai mạc và sau đó tiếp tục là những chiến thắng oanh liệt trước bốn người xếp hạng trên khác. Sau tuần thi đấu đầu tiên, Daieisho bình yên vô sự với 7 trận thắng và không có trận thua.

Dù sau đó gặp một vài thất bại, nhưng cuối cùng anh vẫn tiếp tục duy trì phong độ với vị trí dẫn đầu duy nhất. Đối thủ trong ngày cuối cùng của anh là lão tướng quỷ quyệt Okinoumi, người thường khiến Daieisho gặp nhiều khó khăn trong quá khứ. Nhưng có vẻ may mắn đã gọi tên Daieisho ngày hôm đó, khi khoảnh khắc anh làm rung chuyển Okinoumi với đòn tấn công đặc trưng của mình và thổi bay đối thủ khỏi võ đài để giành lấy danh hiệu đầu tiên với thành tích 13 trận thắng và 2 trận thua.

Người hùng mới xuất hiện trong giải đấu Sumo mùa Covid-19 - 2

Chiến thắng thuyết phục của Daieisho chính là điểm nhấn cho mùa giải năm nay.

Daieisho 27 tuổi, đến từ tỉnh Saitama, ngay phía bắc Tokyo, là người gốc Saitama đầu tiên giành được Emperor's Cup. Anh ấy cũng là người đầu tiên từ đội Oitekaze giành được giải thưởng cao nhất của sumo. Được biết đến với phong thái khiêm tốn và hòa nhã, anh ấy đã nói về chiến thắng của mình, "Tôi rất vui khi giành được chức vô địch, nhưng tôi cảm thấy như mình vẫn còn đang nằm mơ vì tôi chưa bao giờ nghĩ rằng bản thân mình sẽ giành được nó. Tôi sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ và tập trung nâng cao kỹ năng của bản thân". Mục tiêu tiếp theo của Daieisho là thăng lên thứ hạng cao thứ hai Ozeki. Nhưng hiện tại, anh ấy nên tận hưởng chiến thắng của mình, nghỉ ngơi một cách xứng đáng và lấy lại sức lực trước khi thực hiện nhiệm vụ tiếp theo.