Tsuruoka - "thành phố ẩm thực" duy nhất của Nhật Bản được UNESCO công nhận
(Dân trí) - Với vị trí đắc địa, giáp biển và tựa lưng vào những ngọn núi cao, thành phố Tsuruoka sở hữu những món ăn tuyệt vời mà bạn chỉ có thể được nếm thử khi đến đây.
Tsuruoka là một thành phố nhỏ nằm ở tỉnh Yamagata, vùng đồng bằng Shonai, phía Đông Bắc của Nhật Bản.
Trong tất cả các thành phố của xứ Phù Tang, Tsuruoka là "thành phố ẩm thực" duy nhất được UNESCO công nhận. Với vị trí đắc địa, giáp biển và tựa lưng vào những ngọn núi cao, thành phố này sở hữu những món ăn tuyệt vời mà bạn chỉ có thể được nếm thử khi đến đây.
Thành phố Tsuruoka là một trong những điểm đến quan trọng của dự án du lịch ẩm thực Tohoku do Japan Cultural Expo và CLUB RED phối hợp thực hiện. Japan Cultural Expo là tổ chức chịu trách nhiệm quảng bá và bảo tồn vẻ đẹp truyền thống của Nhật Bản ra thế giới, còn CLUB RED là cộng đồng các đầu bếp trẻ đại diện cho làn sóng ẩm thực tươi mới ở xứ sở hoa anh đào. Nhiệm vụ của họ là tìm hiểu và đi tiên phong trong việc hiện đại hóa ẩm thực truyền thống.
Văn hóa ẩm thực phật giáo
Văn hóa ẩm thực độc đáo của Tsuruoka bắt nguồn từ khí hậu tự nhiên độc đáo và những bí quyết của tổ tiên lưu truyền lại. Vùng đất này có độ cao từ mực nước biển lên đến 2.000 m, sự tương phản giữa mùa hè nóng nực và mùa đông lạnh giá giúp người dân ở đây tìm tòi và trồng được nhiều loại rau và hoa màu bản địa đặc trưng. Nông dân ở Tsuruoka đã bảo tồn và phát triển hơn 60 loại rau riêng, một "tài sản văn hóa sống" vô cùng quý giá.
Ẩm thực của Tsuruoka cũng phảng phất hương vị của núi rừng và mang hơi hướng của phật giáo. Dewa Sanzan là một nhóm núi bao quanh vùng đồng bằng Shonai, được tạo thành từ núi Haguro, Gassan và Yudono.
Những ngọn núi này được người dân thờ cúng trong hơn 1.400 năm như một nơi yên nghỉ của linh hồn tổ tiên. Các món ăn Phật giáo ở đây có nguồn gốc từ những nhà tu khổ hạnh ở Dewa Sanzan, nó cũng có ảnh hưởng quan trọng đến văn hóa ẩm thực của Tsuruoka.
"Saikan" gần đỉnh núi Haguro là một điểm dừng chân cung cấp chỗ ở trong chùa và các món ăn phật giáo. Ban đầu nó là Kezo-in, một ngôi chùa phật giáo, nơi sinh sống của những nhà tu khổ hạnh trên núi duy nhất còn sót lại đến ngày nay. Một phần của dự án du lịch ẩm thực Tohoku cũng được thực hiện ở đây.
Ẩm thực phật giáo được phát triển từ những món ăn của các nhà sư tu luyện khổ hạnh với tiêu chí từ bỏ các sản phẩm từ động vật, kể cả các nguyên liệu có hương vị đậm, chỉ có rau và các sản phẩm từ đậu nành. Nguyên liệu được lấy hoàn toàn từ tự nhiên quanh Dewa Sanzan.
Một đặc điểm đáng chú ý trong ẩm thực Phật giáo của Dewa Sanzan là tận dụng tối đa hương vị và tính chất tự nhiên có trong rau xanh núi, nấm, các loại hạt... cùng với phương pháp sử dụng nhiệt và nước muối để bảo quản thực phẩm. Mọi hương vị đều trở nên nổi bật hơn nhờ phương pháp nấu ăn thông minh cho từng nguyên liệu.
Hương vị đồng quê
"Chikeiken" là một "nhà hàng đồng quê", chuyên phục vụ các món ăn được chế biến từ những loại rau bản địa của Tsuruoka. Hầu hết nguyên liệu được sử dụng tại Chikeiken đều do đích thân bà chủ Chonan thu hoạch từ trang trại. Từ mùa đông đến đầu mùa hè, khi thời tiết lạnh giá không có rau tươi, bà sử dụng rau xanh bảo quản tự nhiên để chế biến món ăn.
Bữa trưa tiêu biểu ở đây bao gồm nước sốt giấm miso nấu với hẹ thu hoạch vào tháng 3, cá trích khô cắt lát om súp miso. Đối với người dân bản địa, hương vị đơn giản của các món ăn sẽ tôn lên vị ngon thực sự của những loại rau bản địa Tsuruoka.
Vào mùa hè, thực khách sẽ được thưởng thức nhiều loại rau củ tươi khác nhau như cà tím, dưa chuột và nhiều loại rau khác.
Hương vị của biển
Để tận hưởng trọn vẹn hương vị của biển Nhật Bản ở Tsuruoka, không thể bỏ qua Okimizuki. Nhà hàng Nhật Bản này phục vụ cá tươi đánh bắt từ bờ biển Shonai để làm các món ăn đặc sản theo mùa.
Một trong những món ăn nổi tiếng của Okimizuki là sashimi cá nóc hổ. Bếp trưởng Suga có giấy phép chế biến cá nóc, bạn sẽ trực tiếp được nhìn thấy vị đầu bếp này chế biến và cắt lát cá lóc một cách tài tình. Thịt cá nóc trong veo nhúng ăn cùng với súp ponzu tạo thành một hương vị khó quên.
Ngoài cá nóc hổ, Okimizuki cũng phục vụ nhiều món ăn từ hải sản khác như tempura lươn đồng, sashimi theo mùa và các món ngon khác.
Cải muối Honcho Tsuruoka
Kết thúc hành trình ẩm thực tại Tsuruoka thì rau ngâm chua sẽ là một món quà lưu niệm tuyệt vời nhất. Honcho là một cửa hàng thực phẩm ngâm lâu năm ở Tsuruoka, đã hoạt động hơn một thế kỷ.
Quận Oyama của Tsuruoka có một số nhà máy nấu rượu sake, đó là nơi khởi đầu của Honcho. Người sáng lập của nó đã phát hiện ra rằng thực phẩm ngâm trong rượu sake làm cho chúng trở nên đặc biệt ngon.
Bốn thế hệ sau, chủ nhân của nó vẫn bán những loại rau quê được ngâm theo phương pháp bí truyền của tổ tiên. Món ngâm nổi tiếng nhất của Honcho là "cà tím Minden ngâm mù tạt". Món ăn này có vị cay gây nghiện mà bạn có thể dễ dàng cảm nhận được ở mũi.