Lễ hội té nước lớn nhất Nhật Bản thu hút nửa triệu người xem mỗi năm

(Dân trí) - Ngay cả cơ quan cứu hỏa cũng nhiệt tình tham gia lễ hội. Lính cứu hỏa dùng vòi rồng phun nước vào đám đông một cách đầy hứng khởi.

Fukagawa Hachiman là lễ hội thường niên được tổ chức tại Tomioka Hachimangu - một trong những đền thờ lớn nhất ở quận Koto của thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Lễ hội diễn ra vào ngày 15/8 hàng năm và là một trong những lễ hội mùa hè sôi động nhất xứ Phù Tang.  

Lễ hội té nước lớn nhất Nhật Bản thu hút nửa triệu người xem mỗi năm - 1
Lễ hội Fukagawa Hachiman diễn ra vào ngày 15/8 hàng năm. Nguồn ảnh: Cool Place in Japan

Tomioka Hachimangu còn có tên gọi Tomioka Yawata là ngôi đền thờ Thần đạo có từ thời Edo được xây dựng vào năm 1627. Fukagawa Hachiman cùng với Sanno tại đền thờ Hie ở Akasaka và Kanda tại Kanda Myojin được mệnh danh là "tam đại lễ hội của Edo", được tổ chức vô cùng hoành tráng và sôi động.

Người Nhật có câu "Fukagawa có mikoshi, Kanda có dashi, còn Sanno có Hie". Nếu như đặc trưng của lễ hội Kanda là xe dashi, tâm điểm của lễ hội Sanno là ngôi đền Hie - nơi thu hút rất nhiều người đến, thì "ngôi sao" của lễ hội Fukagawa chính là chiếc kiệu mikoshi được trang trí lộng lẫy và cầu kì.

Lễ hội té nước lớn nhất Nhật Bản thu hút nửa triệu người xem mỗi năm - 2
Những chiếc kiệu mikoshi được trang trí lộng lẫy và cầu kì là linh hồn của lễ hội. Nguồn ảnh: Tokyo Cheapo

Hàng năm lễ hội Tomioka Hachimangu thu hút khoảng 30.000 người tham gia và nửa triệu lượt người xem. Hoạt động chính của lễ hội là nghi thức rước mikoshi. Hơn 50 chiếc mikoshi chở miếu thờ di động sẽ được đội khiêng kiệu diễu hành qua các con phố dưới sự cổ vũ của hàng triệu người xem.

Ngoài các kiệu chính do người lớn đảm nhiệm, lễ hội còn có những chiếc kiệu mikoshi "phiên bản nhí" mà người khiêng kiệu không ai khác chính là trẻ em trong thành phố.

Lễ hội té nước lớn nhất Nhật Bản thu hút nửa triệu người xem mỗi năm - 3
Kiệu mikoshi "phiên bản nhí". Nguồn ảnh: Go Tokyo

Màn đặc biệt được mọi người chờ đón nhiều nhất trong lễ hội là màn té nước sôi động. Khi người khiêng kiệu hô vang "washoi washoi" thì hàng triệu người xem xung quanh sẽ đồng loạt té nước lên các mikoshi cũng như người khiêng kiệu. Theo quan niệm của người dân Nhật Bản, nghi thức này vừa giúp thanh lọc đền thờ vừa làm mát cho những người khiêng kiệu đang gánh hàng nghìn kg trên vai.

Lễ hội té nước lớn nhất Nhật Bản thu hút nửa triệu người xem mỗi năm - 4
Màn té nước sôi động trong lễ hội. Nguồn ảnh: Nippon

Ngay cả cơ quan cứu hỏa địa phương cũng nhiệt tình tham gia lễ hội. Lính cứu hỏa dùng vòi rồng phun nước vào đám đông một cách đầy hứng khởi. Mặc dù tháng 8 là thời điểm nóng nhất trong năm tại Nhật, nhưng cảnh tượng tại nơi diễn ra lễ hội lại không khác gì như có trận mưa lớn vậy.

Kết thúc lễ hội là màn trình diễn ngoạn mục khi các đội tung mikoshi nặng 2.500 kg lên không trung như một màn thể hiện năng lượng và sức sống.

Lễ hội té nước lớn nhất Nhật Bản thu hút nửa triệu người xem mỗi năm - 5
Kết thúc lễ hội là màn trình diễn tung kiệu ngoạn mục. Nguồn ảnh: Japan Travel

Cứ ba năm một lần, nghi lễ Honmatsuri sẽ được tiến hành. Đây là nghi lễ khi cỗ xe hoàng gia của đền Tomioka Hachimangu diễu hành cùng với lễ rước 50 kiệu mikoshi của các giáo dân.

Lễ hội té nước lớn nhất Nhật Bản thu hút nửa triệu người xem mỗi năm - 6
Hàng năm lễ hội Tomioka Hachimangu thu hút khoảng 30.000 người tham gia và nửa triệu lượt người xem. Nguồn ảnh: Ikimasho

Khi dự hội, có thể bạn sẽ bị ướt sũng từ đầu đến chân, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng trước khi đến nhé!