Hà Nội xây loạt cầu nghìn tỷ, đầu tư bất động sản khu vực nào dễ sinh lời?

Việt Vũ

(Dân trí) - Theo giới chuyên gia, sau một năm có dấu hiệu chững lại bởi đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản Hà Nội sẽ hồi phục nhanh chóng trong năm 2021, nhất là khu Đông thành phố.

Khu Đông - điểm sáng hiếm hoi của thị trường bất động sản Hà Nội thời Covid-19

Do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, nên xuyên suốt năm 2020, thị trường bất động sản Hà Nội đã rơi vào trạng thái "ngủ đông". Hầu hết, các chỉ số thị trường như nguồn cung, tỷ lệ hấp thụ, nguồn vốn FDI đều giảm mạnh so với năm 2019.

Dù vậy, thị trường bất động sản Hà Nội vẫn có một số "điểm sáng", tạo tiền đề cho các nhà đầu tư quay trở lại. Nổi bật nhất là đất nền, đất thổ cư và các dự án chung cư ở khu Đông Hà Nội.

Hà Nội xây loạt cầu nghìn tỷ, đầu tư bất động sản khu vực nào dễ sinh lời? - 1

Thời gian tới Hà Nội sẽ đầu tư thêm nhiều cây cầu vượt sông Hồng, điều này được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện cho bất động sản khu Đông bứt phá. Ảnh: Quân Đỗ

Theo số liệu thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), trong 9 tháng đầu năm 2020, toàn thị trường Hà Nội ghi nhận có 7.989 căn hộ mới được mở bán. Riêng quý III/2020, tổng lượng sản sản phẩm đạt 13.300 căn hộ, tỷ lệ hấp thụ đạt 22,3%.

Hầu hết, nguồn cung căn hộ mới đến từ các dự án nằm ở phía Đông thành phố, bao gồm Gia Lâm, Đông Anh và một số dự án thuộc quận Hà Đông. Tỷ lệ hấp thụ của các dự án này cũng rất cao, đạt trên 70%.

Theo VARS, giá bán căn hộ trung cấp và bình dân gần như đi ngang, song phân khúc bình dân tăng nhẹ từ 3% - 5%.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hội Bất động sản Việt Nam (VNRea) cho biết, thời gian qua, có nhiều dự án lớn tại khu Đông thu hút khá nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, khu vực này có một hạn chế đó là quỹ đất dành cho phát triển đô thị không lớn và khó mở rộng hơn so với các khu vực khác.

"Dù vậy, xét dưới góc độ đầu tư lâu dài, khu Đông vẫn có nhiều ưu điểm tạo ra bệ đỡ phát triển và có thể bứt phá hơn nữa trong tương lai", ông Hà nói.

Hà Nội xây loạt cầu nghìn tỷ, đầu tư bất động sản khu vực nào dễ sinh lời? - 2

Quang cảnh thiên nhiên ngập cây xanh trong KĐT Ecopark phía Đông Hà Nội

Bất động sản hưởng lợi nhờ loạt cầu nghìn tỷ vượt sông Hồng

Theo giới chuyên gia, nếu thế giới và Việt Nam ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch Covid-19 trong năm 2021, thì đây chính là giai đoạn để bất động sản khu Đông tăng trưởng.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản đánh giá, khu Đông Hà Nội đang nắm trong tay nhiều lợi thế để tăng trưởng trong một thời gian dài.

Thứ nhất, khu Đông gần trung tâm thành phố. Nếu xét điểm đầu của quận Long Biên, chỉ cách trung tâm Hà Nội (khu vực Bờ Hồ Hoàn Kiếm) chưa tới 3 km.

Thứ hai, giá đất khu vực này vẫn còn "mềm" hơn nhiều so với các khu vực khác của Hà Nội. Như vậy, khi phát triển dự án, chủ đầu tư sẽ không mất quá nhiều chi phí để giải phóng mặt bằng.

Hà Nội xây loạt cầu nghìn tỷ, đầu tư bất động sản khu vực nào dễ sinh lời? - 3

Theo các chuyên gia, khu Đông Hà Nội đang nắm trong tay nhiều lợi thế để tăng trưởng trong một thời gian dài.

Thứ 3, hạ tầng giao thông ngày càng phát triển, với hàng loạt dự án cầu vượt sông Hồng được xây dựng và hoàn thiện. Bên cạnh một số cầu đang sử dụng như Chương Dương, Thăng Long, Vĩnh Tuy, Nhật Tân, Thanh Trì;... Ngoài ra, Hà Nội lại chuẩn bị xây thêm một số cầu vượt sông nữa như cầu Trần Hưng Đạo,....

Bên cạnh đó, khu vực này còn có mạng lưới giao thông, đường cao tốc hiện đại kết nối các tỉnh phía Đông như Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng vào khu vực trung tâm Hà Nội.

Cuối cùng, khu Đông Hà Nội đang có hàng loạt dự án đô thị, khu đô thị "khủng", với số tổng vốn đầu tư lên tới hàng tỷ USD. Gia Lâm và Đông Anh chuẩn bị lên quận cũng là một yếu tố quan trọng tác động mạnh tới thị trường bất động sản.

Đánh giá về triển vọng đầu tư, ông Nguyễn Chí Thanh khẳng định: Ở khu Đông không có khoảng cách trung hay dài hạn. Bởi vì, hiện tại hoặc 10 năm, 20 năm nữa, khu Đông vẫn sẽ là điểm nhấn của thị trường bất động sản Hà Nội.

"Tuy nhiên, để thực sự có đà bứt phá, khu Đông còn phải chờ 5 năm nữa. Thời điểm mà các cây cầu mới được xây dựng xong", ông Thanh nói.