Giá nhà Hà Nội không tăng đột biến, dự án định bán đắt sẽ phải xem lại

(Dân trí) - Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội đánh giá, năm 2021 sẽ khó có biến động lớn cho thị trường căn hộ. Dự án kỳ vọng mức giá quá cao sẽ phải xét lại về tổng thể.

Giá bán căn hộ, vì sao tăng?

Mặc dù các giao dịch của thị trường bất động sản căn hộ gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 trong năm 2020, tuy nhiên, giá căn hộ vẫn ghi nhận tăng so với năm 2019.

Theo thống kê của Savills, giá bán sơ cấp của thị trường căn hộ để bán được ghi nhận tăng nhẹ so với năm 2019 và ghi nhận dấu hiệu phục hồi nhất định trong quý 4/2020 tại Hà Nội.

Giá nhà Hà Nội không tăng đột biến, dự án định bán đắt sẽ phải xem lại - 1

Nhiều dự án đưa ra mức giá cao kỷ lục năm 2020. Ảnh: Đỗ Quân.

Cụ thể, tổng nguồn cung căn hộ để bán đạt 27.100 căn, tăng 1% theo quý nhưng giảm 19% theo năm. Giá bán sơ cấp trung bình năm 2020 tăng khoảng 3-4% theo năm, trong đó chủ yếu do phân khúc hạng B.

Căn hộ hạng B chiếm tỷ trọng lớn nhất, khoảng 2/3 tổng số căn hộ bán ra của cả thị trường và ghi nhận mức tăng giá khoảng 5-6% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo ghi nhận của Savills, một số dự án chào bán mới với mức giá được coi là lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường tại phía đông Hà Nội và phía tây Hà Nội. Mức giá này cao hơn trung bình ở khu vực đó, hoặc cao hơn mặt bằng chung của cả phân khúc, tuy nhiên số lượng không nhiều.

Trong khi đó, căn hộ hạng C và hạng A gần như không có tác động đến mức tăng giá nhà của cả thị trường. Cụ thể, phân khúc hạng C ghi nhận mức tăng 3-4% so với cùng kỳ quý 4/2019 nhưng giá của căn hộ hạng C lại thấp hơn hẳn với trung bình thị trường nên sự tác động là không rõ rệt.

Đối với phân khúc hạng A, nguồn cung căn hộ không nhiều và cũng không có sự tăng trưởng về giá. Vì vậy, cũng không có nhiều biến động cho thị trường.

Ngoài ra theo Savills, một số yếu tố khác cũng giúp làm tăng giá căn hộ. Cụ thể, giá đất (giá tính chi phí đất) để đầu tư phát triển căn hộ cũng có chiều hướng tăng lên và thời gian để một dự án ra hàng trong giai đoạn Covid này cũng rất lâu, dẫn đến tăng chi phí cơ hội và chi phí đầu tư ban đầu.

Bên cạnh đó, một điều kiện tích cực nữa giúp thúc đẩy giá nhà chính là hệ thống cơ sở hạ tầng của Hà Nội đã có những cải thiện đáng kể trong năm 2020.

Một số dự án ở cận kề những công trình hạ tầng mới cải thiện hoặc sắp hoàn thiện sẽ có mức giá ra hàng cao hơn so với mặt bằng chung thị trường. Tổng Cục Thống kê ước tính khi vốn đầu tư công tăng 1 điểm %, GDP tăng trưởng 0,06 điểm %.

Năm 2021: Diễn biến giá căn hộ sẽ ra sao?

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội cho biết, lượng giao dịch thời gian qua chủ yếu được ghi nhận là khách mua để ở và sử dụng. Số lượng giao dịch mang tính chất đầu tư không có nhiều".

"Khi so sánh giá căn hộ cao cấp tại Việt Nam so với các nước trong khu vực thì chúng ta nhận thấy đúng là còn thấp về mặt bằng chung so với các nước trong khu vực. Giá nhà không chỉ phụ thuộc vào các chi phí đầu vào như chi phí đất, chi phí phát triển hạ tầng, cảnh quan, chi phí xây dựng... mà còn phụ thuộc vào cung cầu", bà Hằng nhận định.

Còn ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, năm 2021 sẽ khó có biến động lớn cho thị trường căn hộ. Hà Nội sẽ không có tình trạng khan hiếm nguồn cung giống như TP.HCM.

"Có thể thấy sự thay đổi tích cực về chất lượng của nhiều dự án nhà ở khác nhau, ví dụ như nhà ở trong phân khúc tầm trung. Việc phát triển cơ sở hạ tầng sẽ đóng vai trò quan trọng cho việc "cởi trói" nguồn cung vì đây là điều kiện cần để mở rộng các khu vực dự án ra các quận và thành phố lân cận", ông Matthew Powel nhận định.

Cũng theo chuyên gia Savills, năm 2021, thị trường căn hộ Hà Nội sẽ không xảy ra bong bóng bất động sản khi kinh tế đang tăng trưởng tại mức được ghi nhận tốt, lực cầu vẫn mạnh và giá có thể kiểm soát được.

Tuy nhiên một số các dự án kỳ vọng mức giá quá cao sẽ phải xét lại về tổng thể, giá bán và điều kiện thực tế của dự án để giảm áp lực cho chính dự án khi tung sản phẩm ra thị trường.

"Việc kiểm soát dịch bệnh trong khu vực và quốc tế được dự báo vẫn chiếm nhiều khoảng thời gian của năm 2021", chuyên gia Savills nhận định.

Bài liên quan
Đang được quan tâm