Bất động sản liền thổ "sống khỏe" trong đại dịch nhờ người giàu tăng mạnh

(Dân trí) - Việt Nam nằm trong top 5 các quốc gia Châu Á có sự tăng trưởng về tầng lớp giàu có. Cùng với đó, lãi suất vay mua nhà được kỳ vọng giảm, thúc đẩy nhu cầu bất động sản liền thổ tăng cao hơn.

Báo cáo vừa công bố của Savills cho thấy, bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, phân khúc bất động sản nhà ở, bao gồm căn hộ, biệt thự và nhà phố vẫn cho thấy những khởi sắc đáng ghi nhận trong suốt năm 2020 vừa qua.

Nguyên nhân lớn nhất theo chuyên gia Savills, có thể kể đến chính là sự hạn chế về nguồn cung ra thị trường.

Trong phân khúc căn hộ nguồn cung sơ cấp năm 2020 đạt mức thấp nhất trong 5 năm với hơn 25.300 căn, giảm mạnh 38% theo năm do nguồn cung mới hạn chế và lượng hàng tồn thấp. 

Bất động sản liền thổ sống khỏe trong đại dịch nhờ người giàu tăng mạnh - 1

Bất động sản liền thổ "sống khỏe" trong đại dịch nhờ người giàu tăng mạnh (ảnh: Đỗ Quân) 

Bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu, Savills Việt Nam cho biết giá bán sơ cấp ghi nhận mức tăng ở tất cả các hạng.

Theo thống kê của Savills, nhiều dự án ở hạng A và B có giá bán tăng lên đến 9% theo quý, trong khi giá bán hạng C có mức tăng thấp hơn, khoảng đến 4% theo quý. Tuy nhiên, nguồn cung hạng C có giá dưới 1.000 USD/m2 trở nên khan hiếm do chi phí sử dụng đất tăng và hạn chế hỗ trợ từ Chính phủ.

Dự báo về nguồn cung trong tương lai, bà Trang cho biết, tính đến 2024, nguồn cung tương lai dự kiến có hơn 115.000 căn hộ, trong đó nguồn cung năm 2021 chiếm 15%. Nguồn cung mới vẫn còn khá là hạn chế, nhất là đối với những dự án đang mở bán ở giai đoạn đầu tiên.

Trong khi một năm qua, hầu hết nguồn cung là từ các dự án đã phát triển như các dự án phức hợp, các khu đô thị lớn. Điều đó, theo bà Trang, sẽ giúp cho tiến độ phát triển dự án rất tốt cũng như tạo ra một môi trường sống lành mạnh, chất lượng cho cư dân.

Còn với biệt thự và nhà phố, nhà phố thương mại, chuyên gia Savills cũng cho biết phân khúc này đang tiếp tục được ưa chuộng, bất động sản liền thổ có sự gia tăng chuỗi giá trị khi nhà ở liền thổ giá cao được cung cấp ra thị trường nhiều hơn và được hấp thụ tốt.

Nhận định về tiềm năng phát triển thị trường nhà ở, bà Trang cho rằng, trong năm 2021, với những dấu hiệu tốt như xuất hiện vacxin phòng ngừa dịch bệnh, những thay đổi về luật và sự hỗ trợ của từ phía Chính phủ… sẽ kích thích nhu cầu nhà ở tại TP.HCM tăng cao.

Cũng theo bà này, Việt Nam nằm trong top 5 các quốc gia châu Á có sự tăng trưởng về tầng lớp giàu có (với lượng tài sản lớn hơn 1 triệu USD). Trong 5 năm tới, tầng lớp này ở Việt Nam dự kiến có mức tăng trưởng trung bình 65% mỗi năm.

Trong năm 2021, lãi suất vay mua nhà được kỳ vọng sẽ tiếp tục giảm và bất động sản vẫn là kênh đầu tư ưa thích. Do vậy, bà Trang dự đoán nhu cầu cho phân khúc bất động sản liền thổ sẽ tiếp tục tăng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm