1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

Chủ tịch Tân Hoàng Minh viết gì trong "tâm thư" xin bỏ cọc đất Thủ Thiêm?

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Trong "tâm thư" được đề gửi ngày 10/1 tới các lãnh đạo cấp cao ở Trung ương, TPHCM, ông chủ Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng chia sẻ cụ thể vì sao tham gia đấu giá cao, vì sao bỏ cọc.

Bỏ cọc để... bảo đảm một phần ổn định thị trường kinh doanh bất động sản

Ngay sau buổi đấu giá "vô tiền khoáng hậu" với kỷ lục hơn 2,4 tỷ đồng/m2 đất Thủ Thiêm (TPHCM), dư luận dấy lên nhiều ý kiến trái chiều.

Trong đó, không ít ý kiến đặt giả thiết việc Công ty TNHH Đầu tư Ngôi Sao Việt thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh sẽ bỏ cọc. Cũng có ý kiến cho rằng việc bỏ cọc khó xảy vì số tiền doanh nghiệp sẽ mất khá lớn.

Để đặt cọc mua lô đất này, Ngôi Sao Việt đã đặt cọc số tiền gần 600 tỷ đồng và cũng đã ký hợp đồng với Trung tâm Đấu giá của TPHCM và Trung tâm Phát triển quỹ đất TPHCM.

Đến chiều tối 11/1, xác nhận từ phía Tập đoàn Tân Hoàng Minh về việc sẽ rút lui khỏi lô đất trúng đấu giá cho thấy kịch bản được không ít người dự đoán đã xảy ra.

Chủ tịch Tân Hoàng Minh viết gì trong tâm thư xin bỏ cọc đất Thủ Thiêm? - 1

Trích một phần bức tâm thư của Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh (Ảnh chụp lại).

Trong tâm thư được ghi ngày 10/1/2022 gửi đến các lãnh đạo cấp cao Trung ương, TPHCM, ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh - đã xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12 khu chức năng số 3. Điều này đã được nêu trong quy định đấu giá và hợp đồng được ký kết 3 bên giữa doanh nghiệp, Trung tâm phát triển quỹ đất và Trung tâm đấu giá TPHCM.

Ông Dũng khẳng định sẽ chấp nhận mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này theo quy định pháp luật về việc đấu giá tài sản công.

Tiết lộ lý do bỏ cọc, ông Dũng viết trong "tâm thư": Sau khi trúng đấu giá với giá cao như vậy, chúng tôi đã suy nghĩ và lắng nghe rất nhiều dư luận theo nhiều chiều khác nhau và thấy rằng đấu giá trúng ở mức cao như vậy có thể dẫn tới hệ lụy không tốt. "Đặc biệt sau khi tiếp thu ý kiến nhận định của Bộ trưởng Tài chính tại kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ nhất vừa qua", ông Dũng nêu trong thư. 

Ông chủ Tân Hoàng Minh cũng nói thêm, việc này để "bảo đảm một phần ổn định thị trường kinh doanh bất động sản, lợi ích của tập thể, của xã hội lên trên...".

Đồng thời Chủ tịch Tân Hoàng Minh cũng gửi đến các lãnh đạo cấp cao "lời xin lỗi chân thành nhất". 

Vì sao đấu giá cao kỷ lục bằng mọi giá?

Tiết lộ thêm về lý do tham gia đấu giá, ông Đỗ Anh Dũng cho biết mình chỉ mong muốn "góp sức nhỏ bé của mình để TPHCM có thêm động lực khắc phục khó khăn sau đại dịch".

Vì vậy ông quyết tâm tham gia đấu giá với mong muốn vừa "tăng thêm nguồn thu cho ngân sách TP.HCM vừa xây dựng một công trình điểm nhấn đẹp - văn minh - hiện đại và góp phần cải thiện bộ mặt kiến trúc đô thị của Thủ Thiêm".

Chủ tịch Tân Hoàng Minh viết gì trong tâm thư xin bỏ cọc đất Thủ Thiêm? - 2

Lô đất Thủ Thiêm có mức trúng đấu giá gây chấn động thị trường (Ảnh: Hữu Khoa).

Sau khi trúng đấu giá, ông nói tập đoàn này đã thay đổi toàn bộ kế hoạch đầu tư, kinh doanh và tài chính để đảm bảo đóng tiền theo tiến độ, quy định trong hợp đồng đã ký... đồng thời lên phương án kinh doanh, đầu tư mới phù hợp nhất để có hiệu quả. Và "mặc dù lợi nhuận theo tính toán là khá thấp không đúng như kỳ vọng ban đầu", nhưng "vẫn đảm bảo thu hồi vốn đầu tư...". 

Về việc tại sao trả giá cao bất thường, Chủ tịch Tân Hoàng Minh kể lại: Hôm 10/12/2021, Công ty Ngôi Sao Việt là người trả giá 24.500 tỷ đồng cho 10.060 m2. Số tiền này cách người trả giá thứ hai là một công ty nước ngoài với mức đặt giá 23.800 tỷ đồng là 700 tỷ đồng.

Sau đó theo ông Dũng, chỉ còn một nhà đầu tư nước ngoài, nếu ông bỏ cuộc thì ô đất được đánh giá đẹp nhất bán đảo Thủ Thiêm sẽ thuộc về sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. "Trong suy nghĩ của tôi lúc đó trào lên lòng tự hào dân tộc, danh dự của các tập đoàn đầu tư bất động sản trong nước mà tôi là một trong số đó, nên tôi quyết tâm trả giá cao hơn 3% (700 tỷ đồng) để giành quyền trúng", ông Dũng nói.

Từ đó, ở thời điểm đấu giá, ông Dũng trả cao hơn công ty trả giá cao thứ hai (là công ty nước ngoài, trả 23.800 tỷ đồng) đến 700 tỷ đồng để lô đất đẹp nhất bán đảo Thủ Thiêm phải thuộc về doanh nghiệp trong nước là Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Theo chia sẻ của một nguồn tin có kinh nghiệm đấu giá bất động sản, thông thường, nếu người trúng đấu giá ban đầu chấm dứt hợp đồng mua lô đất thì sẽ mất cọc. Người trả giá cao thứ hai sẽ được mua lô đất với giá đã trả nếu như vẫn có nhu cầu mua. Như vậy, trong trường hợp này, khả năng là nếu Tân Hoàng Minh bỏ cọc và mất cọc thì công ty trả giá cao thứ hai sẽ được mua lô đất nếu vẫn có nhu cầu.