Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc gần 600 tỷ đồng: Được gì, mất gì?

(Dân trí) - Một vị chuyên gia từng cho rằng doanh nghiệp bỏ cuộc thì Nhà nước cũng thu lại được khoản tiền không hề nhỏ, song cũng có những ý kiến khác. Còn Tân Hoàng Minh, ngoài "mất" gần 600 tỷ đồng còn mất gì?

Tân Hoàng Minh mất cọc gần 600 tỷ đồng, nhà nước được nhiều hay mất nhiều?

Liên quan tới vụ bỏ cọc đất Thủ Thiêm, đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho biết Công ty TNHH Đầu tư Ngôi Sao Việt sẽ có văn bản chính thức gửi UBND TPHCM để báo cáo và gửi Trung tâm Phát triển quỹ đất, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TPHCM đề nghị đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đồng thời Tập đoàn này khẳng định sẽ chấp nhận chịu mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định của pháp luật về việc đấu giá tài sản công.

Công ty TNHH Đầu tư Ngôi Sao Việt thuộc Tân Hoàng Minh là một trong 4 doanh nghiệp trúng đấu giá trong phiên đấu giá ngày 10/12 tại TPHCM. Cụ thể, doanh nghiệp này trúng đấu giá lô đất 3-12 diện tích 10.060 m2, giá 24.500 tỷ đồng (tương đương hơn 2,4 tỷ đồng/m2). Số tiền mà Tân Hoàng Minh đặt cọc là 588 tỷ đồng.

Trao đổi với Dân trí, ông Trần Văn Lâm - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội - cho biết doanh nghiệp đã trúng đấu giá nhưng bỏ cọc thì đương nhiên sẽ mất cọc.

Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc gần 600 tỷ đồng: Được gì, mất gì? - 1

Dư luận xôn xao trước thông tin Tân Hoàng Minh bỏ cọc miếng đất Thủ Thiêm (Ảnh: Hữu Khoa)

Một vị chuyên gia có tên tuổi trong lĩnh vực kinh tế từng gây sự chú ý khi cho rằng ngay cả khi các doanh nghiệp thắng bỏ cuộc thì Nhà nước cũng thu lại được khoản tiền không hề nhỏ.

Những doanh nghiệp thắng đã "chơi ngông", bỏ những giá rất cao để khẳng định đẳng cấp hoặc vì những lý do khác thường nào đó và sẵn sàng bỏ cọc.

Tuy nhiên khi bình luận về số tiền ngân sách TPHCM sẽ thu được sau khi doanh nghiệp bỏ cọc, ông Trần Văn Lâm cho rằng nếu nhìn trước mắt thì đúng là có lợi. Nhưng lâu dài thì cũng có thể khác. 

Ông Lâm phân tích, đối với Nhà nước thì không chỉ là vấn đề thu được ngân sách mà còn phải làm sao tạo ra môi trường, mặt bằng ổn định. Ông đặt giả thiết nếu tác động của những cuộc đấu giá đất cao bất thường này làm "nhiễu loạn" thị trường thì sẽ mất đi điều kiện thuận lợi cho sự phát triển bền vững. Theo ông, bình ổn giá cả thị trường bất động sản, tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu ở thực có thể tiếp cận nhà ở là mục đích Nhà nước hướng tới thay vì chỉ là số thu ngân sách.

Tân Hoàng Minh bỏ cọc: Mất tiền, mất uy tín?

Nói với Dân trí, CEO một doanh nghiệp bất động sản ở Hà Nội cho biết không cảm thấy quá ngạc nhiên khi Tân Hoàng Minh bỏ cọc. Bởi số tiền phải đóng là con số rất lớn, hơn 1 tỷ USD. Theo vị này, để huy động số tiền này với một doanh nghiệp là không "hề đơn giản". Chưa kể còn vô số bài toàn kinh doanh sau đó để đảm bảo hiệu quả dòng tiền.

Còn nhớ thời điểm mua được đất vàng Lê Duẩn, quận 1, TPHCM trước đây, sau đó ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh lại tiết lộ, cuộc đấu giá thành công do… lỡ lời. Khu đất này khởi điểm 550 tỷ đồng và giờ doanh nghiệp phải trả tới 1.430 tỷ đồng - gấp 2,6 lần để sở hữu nó. "Dù ở góc độ kinh tế, đây là cuộc đấu giá thất bại", ông Dũng nói.

Sang đến vụ đấu giá ở Thủ Thiêm, mặc dù đã đọc những lý giải của ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh - về việc vì sao bỏ giá cao rồi lại bỏ cọc, song một số doanh nghiệp cùng ngành vẫn thấy sự "khó hiểu".

Song nhìn chung, một số ý kiến cho rằng cơ bản sẽ tốt cho thị trường bất động sản. "Nó sẽ đưa về giá trị thực hơn. Các khu vực xung quanh theo đó sẽ hạ nhiệt hơn", vị này nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cho rằng sau khi xin bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm, cái mất lớn nhất của Tân Hoàng Minh là uy tín, ngoài số tiền cọc mất. 

Trước đó, trong tâm thư được ghi ngày 10/1/2022 gửi đến các lãnh đạo cấp cao Trung ương, TPHCM, ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh - đã xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12 khu chức năng số 3.

Tiết lộ lý do bỏ cọc, ông Dũng viết trong "tâm thư": Sau khi trúng đấu giá với giá cao như vậy, chúng tôi đã suy nghĩ và lắng nghe rất nhiều dư luận theo nhiều chiều khác nhau và thấy rằng đấu giá trúng ở mức cao như vậy có thể dẫn tới hệ lụy không tốt. "Đặc biệt sau khi tiếp thu ý kiến nhận định của Bộ trưởng Tài chính tại kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ nhất vừa qua", ông Dũng nêu trong thư.

Ông chủ Tân Hoàng Minh cũng nói thêm, việc này để "bảo đảm một phần ổn định thị trường kinh doanh bất động sản, lợi ích của tập thể, của xã hội lên trên...". Đồng thời Chủ tịch Tân Hoàng Minh cũng gửi đến các lãnh đạo cấp cao "lời xin lỗi chân thành nhất".

Đọc thêm