Cặp vợ chồng Hà Nội dành 4 năm cải tạo mảnh đất hoang và cái kết bất ngờ

(Dân trí) - Khi quyết định mua đất hẻo lánh ở Mộc Châu (Sơn La) vợ chồng chị Phương (Hà Nội) bị nhiều người ngăn cản, cho là “gàn dở” nhưng 4 năm sau cuộc sống của anh chị lại là niềm mơ ước của nhiều người.

Cách đây 4 năm khi quyết định bỏ 200 triệu đồng mua 1.000m2 đất ở Mộc Châu (Sơn La), hai vợ chồng chị Lê Ngọc Khánh Phương (sinh năm 1980, Hà Nội) bị người thân ngăn cản, phản đối quyết liệt. Mảnh đất nằm ở cuối bản Áng hẻo lánh, xung quanh chưa có người ở, điện cũng chưa về tới.

“Thời điểm quyết định mua, là lúc công việc của chồng không được thuận lợi và số tiền dành dụm cũng không được nhiều. Hai vợ chồng có nhà ở Hà Nội, quê nội thì ở Thái Bình, nhà ngoại ở Hải Phòng nên khi biết bọn mình mua đất ở Mộc Châu, ai cũng phản đối, bố mình nói thẳng là dở hơi”, chị Phương cười kể.  

Cặp vợ chồng Hà Nội dành 4 năm cải tạo mảnh đất hoang và cái kết bất ngờ - 1

Khi quyết định mua đất hẻo lánh ở Mộc Châu (Sơn La) vợ chồng chị Phương (Hà Nội) bị nhiều người ngăn cản, cho là “gàn dở” nhưng 4 năm sau cuộc sống của anh chị lại là niềm mơ ước của nhiều người.

Cặp vợ chồng Hà Nội dành 4 năm cải tạo mảnh đất hoang và cái kết bất ngờ - 2

Căn nhà sàn được anh chị mua với giá 140 triệu đồng sau đó về sửa sang lại.

Thời gian đầu, hai vợ chồng chị Phương chỉ quây tạm hàng rào để giữ đất. Mỗi năm, dành dụm, tiết kiệm được bao nhiêu tiền cả hai lại tiến hành cải tạo, trồng cây ăn trái, mua thêm đất để mở rộng diện tích.

Chị Phương tìm mua một căn nhà sàn cổ của người Thái 3 gian 2 chái với giá 140 triệu đồng để lấy chỗ ở. Căn nhà gỗ còn khá tốt, vợ chồng chị ngăn lại các phòng, lát sàn gỗ, sửa sang để tiện nghi phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của cả gia đình. Từ 1.000m2 đất, sau 4 năm, 2 vợ chồng mua thêm và mở rộng ra thành 5.000m2 đất.

Cặp vợ chồng Hà Nội dành 4 năm cải tạo mảnh đất hoang và cái kết bất ngờ - 3

Cách đây 4 năm nơi chị Phương ở vẫn là mảnh đất heo hút, hiện nay nơi đây đã sầm uất, đông vui với nhiều nhà cửa san sát. 

Xung quanh nhà sàn, chị Phương quy hoạch thành các khu vườn trồng hoa hồng, mận, đào, lê và rau xanh. Đến mùa trồng lúa, ngô thì trồng xen kẽ phía dưới để vừa tự cung, tự cấp thực phẩm cho gia đình, vừa lấy thức ăn nuôi gà.

Cặp vợ chồng Hà Nội dành 4 năm cải tạo mảnh đất hoang và cái kết bất ngờ - 4

Vườn hồng chị Phương trồng quanh nhà. Khí hậu Mộc Châu mát mẻ, nên các loại cây trái, hoa... phát triển xanh tốt. 

Cặp vợ chồng Hà Nội dành 4 năm cải tạo mảnh đất hoang và cái kết bất ngờ - 5

Rau trái vườn nhà chị Phương đủ cung cấp thực phẩm sạch cho bữa ăn gia đình. 

Mùa nào thức nấy, khu vườn của gia đình luôn ngập tràn với đủ loại rau trái. Không những không phải đi chợ, chị Phương còn thừa dành tặng người thân, bạn bè thưởng thức thực phẩm sạch.

Ban đầu, hai vợ chồng chị Phương dự tính mua đất ở Mộc Châu chỉ để gia đình có chỗ nghỉ ngơi, thư giãn vào những ngày cuối tuần hoặc nghỉ lễ. Vì thế, những khi ở Hà Nội chị thuê thêm một người dân địa phương trông coi nhà, chăm sóc cây cối. Cứ cuối tuần, cả nhà lại đánh xe lên lấy thực phẩm.

Cặp vợ chồng Hà Nội dành 4 năm cải tạo mảnh đất hoang và cái kết bất ngờ - 6

Rời xa khói bụi ở thành phố, các thành viên trong gia đình chị Phương có những giây phút thảnh thơi, hòa mình với thiên nhiên

Cặp vợ chồng Hà Nội dành 4 năm cải tạo mảnh đất hoang và cái kết bất ngờ - 7

Rau trái thu hoạch trong vườn nhà chị Phương

“Mọi chuyện thay đổi đột ngột khi dịch Covid-19 xảy ra. Suốt từ đầu năm 2020, cả nhà mình dọn lên đó ở. Không khí trong lành, được hòa mình với thiên nhiên khiến cả gia đình trải nghiệm, nhận ra được nhiều điều về giá trị của cuộc sống”, chị Phương tâm sự.

Vậy là, dù đang có công việc ổn định, thu nhập tốt ở Hà Nội, hai vợ chồng chị Phương vẫn quyết định, nghỉ việc chuyển hẳn lên Mộc Châu sinh sống.

Cặp vợ chồng Hà Nội dành 4 năm cải tạo mảnh đất hoang và cái kết bất ngờ - 8

Các bạn nhỏ được trải nghiệp làm nông, trồng cây, thu hoạch rau trái.

Cặp vợ chồng Hà Nội dành 4 năm cải tạo mảnh đất hoang và cái kết bất ngờ - 9

Theo chị Phương “cái lãi” nhất của gia đình khi mua đất ở Mộc Châu là những giá trị của cuộc sống nhận được.

Hàng ngày, mỗi buổi sáng thay vì quay cuồng trong áp lực công việc, mệt mỏi vì “cơm áo, gạo tiền”, vợ chồng chị Phương thảnh thơi tận hưởng cuộc sống, hòa mình với thiên nhiên, chăm sóc cây cối vườn nhà.

Khu đất hẻo lánh năm xưa của gia đình giờ cũng tăng giá “vù vù”, xung quanh nhà cửa mọc san sát, nhiều doanh nghiệp đầu tư homestay, khách sạn, nhà nghỉ.

Tuy nhiên, theo chị Phương “cái lãi” nhất của gia đình khi mua đất ở Mộc Châu không phải là tiền mà là những giá trị của cuộc sống nhận được.

Cặp vợ chồng Hà Nội dành 4 năm cải tạo mảnh đất hoang và cái kết bất ngờ - 10

Lúa nương được gia đình chị Phương tự trồng để lấy gạo ăn

Cặp vợ chồng Hà Nội dành 4 năm cải tạo mảnh đất hoang và cái kết bất ngờ - 11

Hoa trong vườn nhà được cắt để làm hoa sấy khô

“Được sống giữa thiên nhiên làm cho sức khỏe tốt hơn, mọi thứ cũng đơn giản, bình yên. Dịch bệnh làm cho mình nhận ra rằng, tiền không phải là tất cả, chất lượng cuộc sống, sự vui vẻ, hạnh phúc mới là thứ đáng quý.

Cái lãi nhất của bọn mình khi quyết định mua đất ở Mộc Châu là các con được làm quen với thiên nhiên cây cỏ, tìm hiểu về sự phát triển của các loại cây, hoa... Bạn thứ 2 nhà mình thích nhất là hàng ngày được mang rổ đi nhặt trứng gà”, chị  Phương cười kể.

Cặp vợ chồng Hà Nội dành 4 năm cải tạo mảnh đất hoang và cái kết bất ngờ - 12

Mận sai trái trĩu trịt trong vườn nhà 

Cặp vợ chồng Hà Nội dành 4 năm cải tạo mảnh đất hoang và cái kết bất ngờ - 13

Nghỉ việc ở thành phố, hai vợ chồng chị Phương dự tính sẽ trồng nông sản sạch để cung cấp xuống Hà Nội. Không gặp sức ép về kinh tế, các thành viên trong gia đình chị an yên tận hưởng cuộc sống, có thời gian làm những công việc mình yêu thích và đam mê. 

Cặp vợ chồng Hà Nội dành 4 năm cải tạo mảnh đất hoang và cái kết bất ngờ - 14

Sau khi dịch Covid-19 xảy ra, hai vợ chồng chị Phương đã quyết định chuyển hẳn từ Hà Nội về Mộc Châu sinh sống. 

Hiệp Nguyễn