Bất động sản tỉnh lẻ: Không dễ “ăn”

“Thấy người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào” là sự ví von của các chuyên gia về hiện tượng các doanh nghiệp bất động sản đổ xô vào thị trường tỉnh lẻ thời gian qua.
>>Đà Nẵng sốt đất không tưởng: Hám lãi khủng dễ rước họa
>>“Sốt đất” vì lên quận: Những hệ luỵ nhãn tiền
>>Sốt đất vùng ven, tiền chênh ngập mặt, cảnh báo "ôm bom"

Phong trào theo chân đại gia “về quê”

Theo khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, khoảng vài năm trở lại đây, việc chuyển hướng đầu tư bất động sản đến các tỉnh nhỏ của các “ông lớn” địa ốc như Vingroup, FLC…, đã khiến cho nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư thứ cấp, môi giới “ăn theo”.

Nếu trước đây, địa ốc tỉnh lẻ được nhiều nhà đầu tư coi là sự lựa chọn an toàn, dù không mang lại lợi nhuận nhanh chóng như ở Hà Nội hay TP. HCM, nhưng gần đây, một phần quan niệm đó đã được thay đổi. Với sự phát triển của hạ tầng, cùng sự xuất hiện của các ông lớn đã khiến giá bất động sản tỉnh lẻ tăng không ngừng, tạo ra nhiều con sóng.

Sot_dat1.jpg

Cơn sốt bất động sản Mê Linh một thời để lại nhiều dự án chết là một bài học cho nhà đầu tư khi đầu tư vào thị trường tỉnh

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, từ cuối năm 2017, thị trường bất động sản tại các tỉnh phía Bắc có dấu hiệu nóng lên nhờ những dự án từ các chủ đầu tư lớn. Đơn cử, tại Hưng Yên, hàng loạt dự án mới đã được ra mắt như An Phú, Mountain View, Nam Vĩnh Yên. Cũng “phong trào” này, tại Bắc Giang, Thái Nguyên, Hà Nam, thậm chí tận Điện Biên, giá bất động sản cũng rục rịch tăng vì thông tin mở rộng quy hoạc Sân bay Điện Biên.

Không chỉ các tỉnh phía Bắc, tại thị trường địa ốc miền Trung, các nhà đầu tư cũng đua nhau rót tiền. Đơn cử, tại Nghệ An có sự xuất hiện của nhiều doanh nghiệp như Tập đoàn T&T, Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng và du lịch Bảo Sơn, Tecco, Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô, Công ty cổ phần Xây dựng Vinaconex…

Nhưng không dễ “ăn”

Theo các chuyên gia, việc đầu tư ở một thị trường mới không phải đơn giản, bởi ở các thị trường này, nguồn thông tin còn ít ỏi, sốt ảo, tin giả dễ xảy ra khiến các nhà đầu tư khó lòng đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Trong bối cảnh các thị trường lớn như Hà Nội và TP.HCM đang dần bão hòa, việc chuyển hướng sang các tỉnh lẻ của các nhà đầu tư là điều tất yếu. Tuy nhiên, khi quyết định đầu tư vào một thị trường mới mẻ, ngoài cơ hội lớn, cũng có không ít rủi ro. Trong đầu tư bất động sản, việc định giá các lô đất có thể chỉ trong khoảnh khắc đã cách nhau hàng trăm triệu đồng và trên thực tế, không ít lần các nhà đầu tư thứ cấp phải nhận quả đắng khi chạy theo các cơn sốt ảo.

Trước đây có thể kể đến các dự án ven Hà Nội như tại Ba Vì, Mê Linh, Đông Anh. Gần đây nhất là những cơn sốt tại các địa phương dự kiến sẽ trở thành đặc khu kinh tế. Tuy nhiên, khi dự án Luật Đặc khu kinh tế được Quốc hội tạm lùi thời gian xem xét thông qua, cùng với việc siết quản lý của địa phương, cơn sốt đã nhanh chóng hạ nhiệt, khiến nhiều nhà đầu tư bị mắc kẹt.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, các tỉnh có nhu cầu về bất động sản thông qua phát triển kinh tế địa phương, các khu công nghiệp…, kéo theo nhu cầu về nhà ở. Tuy nhiên, nhiều địa phương phê duyệt dự án một cách quá ồ ạt, không cân đối vào tốc độ phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu phát triển bất động sản của địa phương, dẫn đến khủng hoảng thừa các dự án.

Theo ông Đính, khi đầu tư vào thị trường bất động sản tỉnh, nhà đầu tư cần quan tâm đến tính pháp lý, quy hoạch, thực tế đầu tư, năng lực của chủ đầu tư, họ có thực sự đủ năng lực hay không.

“Các dự án rao bán khi chưa triển khai tức là chủ đầu tư đang thiếu vốn và sai luật. Khi quyết định đầu tư, nhà đầu tư cần phải xem những người tham gia mua bán ở dự án này là ai, là người có nhu cầu thực hay toàn nhà đầu cơ”, ông Đính khuyến nghị.

Sot_dat2.jpg

Không ít dự án bất động sản tại Thái Nguyên mắc sai phạm, hoặc phải nằm im do tính sai thị trường

Thực tế, theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều dự án đất nền tại Thái Nguyên chưa hoàn thiện hạ tầng, thậm chí còn chưa giải phóng mặt bằng, đang có tranh chấp liên quan đến chi phí và diện tích bồi thường, nhưng đã được rao bán trên thị trường.

Chẳng hạn, tại thị xã Phổ Yên, Dự án Khu dân cư Đông Tây dù chưa đủ điều kiện huy động vốn, nhưng các thông tin phân lô, bán nền đã diễn ra rất nhộn nhịp. Trong khi đó, dự án này vẫn đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, thi công hạ tầng. Lượng công nhân thưa thớt, máy móc thi công nhỏ giọt. Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại Dự án Khu đô thị Hồng Long Phổ Yên, hay các dự án bất động sản tại đường Bắc Sơn kéo dài.

Tại trung tâm TP. Thái Nguyên cũng có những dự án tương tự. Chẳng hạn, Dự án Tecco Complex Thái Nguyên ở phường Thịnh Đán với 6 tòa tháp cao trên 30 tầng, gồm 2.088 căn hộ. Dự án này tại thời điểm khởi công chưa có giấy phép xây dựng, nhưng chủ đầu tư là Tổng công ty Tecco có địa chỉ ở TP.HCM vẫn “thúc” tiến độ và sản phẩm của dự án này đã được một số “cò” rao bán rầm rộ ra thị trường.

Không chỉ các nhà đầu tư thứ cấp, nhiều doanh nghiệp bất động sản chạy theo phong trào đầu tư về tỉnh không tính toán kỹ cũng đang bị mắc cạn, nhiều dự án bị chậm tiến độ.

Điển hình, tại thị trường Thái Nguyên, có 3 dự án do Ban quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên quản lý đã bị chậm tiến độ từ lâu, gồm: Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu B - Khu công nghiệp Điềm Thụy phần diện tích 170 ha do Công ty cổ phần APEC làm chủ đầu tư, Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu B - Khu công nghiệp Nam Phổ Yên do Công ty TNHH một thành viên Ô tô Xuân Kiên Vinaxuki Thái Nguyên làm chủ đầu tư và Dự án Khu công nghiệp Trung Thành Khu C - Khu công nghiệp Nam Phổ Yên do Công ty Lệ Trạch (Đài Loan - Trung Quốc) làm chủ đầu tư.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, đại diện Công ty cổ phần Đầu tư Tập đoàn Tiến Bộ nhận định, năm nay, thị trường địa ốc Thái Nguyên được dự báo khó khăn hơn năm trước, ngay cả dự án chung cư cũng chỉ túc tắc cầm chừng. Khoảng 2 năm qua có khá nhiều dự án đất nền ra đời ở Thái Nguyên, trong khi nhu cầu không nhiều. Không chỉ TP. Thái Nguyên, mà các huyện gần các khu công nghiệp cũng có dự án, nhưng tốc độ giao dịch rất chậm, nhiều dự án triển khai dở dang.

Các chuyên gia cho rằng, nhiều doanh nghiệp  đầu tư vào bất động sản tỉnh lẻ chủ yếu là “ăn theo” các tập đoàn lớn mà không có sự tìm hiểu kỹ càng về thị trường. Việc bỏ qua công tác nghiên cứu thị trường sẽ khiến nhà đầu tư vướng vào các bẫy bong bóng bất động sản do cò đất, môi giới tại địa phương tung hỏa mù. Do đó, trào lưu ăn theo các ông lớn địa ốc kéo về tỉnh lẻ không phải “dễ xơi” với nhiều nhà đầu tư thứ cấp, cũng như không ít các doanh nghiệp.

Theo Nhất Nam
Đầu tư Bất động sản
bannerchan-bai.gif

 

MỚI NHẤT
Sau 16 năm bán đất, cụ ông 90 tuổi nhận nợ thuế hơn 600 triệu đồng
Sau 16 năm bán đất, cụ ông 90 tuổi nhận nợ thuế hơn 600 triệu đồng

Ông Trương Hồng Cam, (90 tuổi) ở tổ 2 Phường Nam Thanh, T.P Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên bất ngờ nhận được thông báo của Chi Cục thuế T.P Điện Biên Phủ truy thu thuế cho mảnh đất đã bán 16 năm trước.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 06:21

Người Hải Phòng đang kiếm bộn tiền từ khách du lịch tới công tác
Người Hải Phòng đang kiếm bộn tiền từ khách du lịch tới công tác

(Dân trí) - Với giới đầu tư Hải Phòng, khách du lịch công tác nắm vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình hình hoạt động của phân khúc khách sạn và duy trì sự ổn định của phân khúc căn hộ dịch vụ.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 06:00

Mua sắm, dịch vụ tác động như thế nào đến sự phát triển của du lịch?
Mua sắm, dịch vụ tác động như thế nào đến sự phát triển của du lịch?

(Dân trí) - Ngoài các danh lam thắng cảnh, những khu phố mua sắm, ẩm thực lớn là yếu tố mang lại doanh thu “khủng” cho ngành công nghiệp không khói ở nhiều quốc gia.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 05:00

Khu nhà giàu Mỹ, nơi ở của loạt tỉ phú giàu nhất hành tinh có gì?
Khu nhà giàu Mỹ, nơi ở của loạt tỉ phú giàu nhất hành tinh có gì?

Theo Business Insider, Medina đang là khu đất 'thiên đường' của giới tỉ phú khi nơi đây thu hút những người giàu có nhất hành tinh sinh sống.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 09:00

Tưng bừng lễ ra quân khu đô thị sinh thái phức hợp King Bay
Tưng bừng lễ ra quân khu đô thị sinh thái phức hợp King Bay

(Dân trí) - Sáng ngày 8/3/2019, gần 1.000 “chiến binh” nhân viên kinh doanh thuộc tập đoàn BĐS TLM và các đối tác phân phối đã tưng bừng ra quân, khuấy động sự kiện Ký kết hợp tác chiến lược phân phối khu đô thị sinh thái phức hợp King Bay.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:00

Phú Yên: Truy tìm người giả Quyết định Bộ trưởng Bộ Xây dựng nghi nhằm mục đích “thổi” giá đất
Phú Yên: Truy tìm người giả Quyết định Bộ trưởng Bộ Xây dựng nghi nhằm mục đích “thổi” giá đất

(Dân trí) - Trong những ngày vừa qua, trên mạng xã hội facebook xuất hiện một Quyết định giả mạo do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ký về việc công nhận TX. Đông Hòa là đô thị loại 3 trực thuộc tỉnh Phú Yên. Hiện các cơ quan chức năng đang truy tìm đối tượng này để làm rõ động cơ.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:02

Vì sao căn hộ mẫu King Palace được mong đợi?
Vì sao căn hộ mẫu King Palace được mong đợi?

(Dân trí) - Ngày 10/3/2019, tổ hợp căn hộ cao cấp King Palace – “Nơi các vị Vua sống” sẽ khai trương căn hộ mẫu ngay tại công trường dự án, số 108 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội). Đây là sự kiện quan trọng được giới bất động sản mong chờ suốt nhiều tháng qua, cũng là sự kiện mở màn để thị trường bất động sản 2019 đầy thăng hoa.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 03:55

Hàng loạt chủ đầu tư "om" tiền: Lãnh đạo Sở đề xuất bỏ hẳn quỹ bảo trì chung cư
Hàng loạt chủ đầu tư "om" tiền: Lãnh đạo Sở đề xuất bỏ hẳn quỹ bảo trì chung cư

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng quản lý nhà và công sở, Sở Xây dựng TPHCM đề xuất bỏ 2% phí bảo trì nhà chung cư sau khi sửa Luật Nhà ở.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 03:12

Ban quản trị chung cư nên có con dấu riêng?
Ban quản trị chung cư nên có con dấu riêng?

(Dân trí) - HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng thực hiện nghiêm biện pháp cưỡng chế buộc chủ đầu tư phải bàn giao quỹ bảo trì chung cư cho Ban quản trị và phối hợp với Bộ Công an để thực hiện công tác cấp con dấu cho Ban quản trị chung cư.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 11:00

Rối chuẩn căn hộ cao cấp
Rối chuẩn căn hộ cao cấp

(Dân trí) - Khi rao bán dự án căn hộ, chủ đầu tư nào cũng gắn cho dự án của mình những mỹ từ như cao cấp, siêu sang... để thu hút khách hàng. Thế nhưng, thực tế thì đến thời điểm hiện tại thị trường bất động sản vẫn chưa có 1 chuẩn thống nhất để phân hạng cho các dự án căn hộ.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 09:00

The Zen Residence - Thiên đường tiện ích nâng tầm cuộc sống
The Zen Residence - Thiên đường tiện ích nâng tầm cuộc sống

(Dân trí) - Được thừa hưởng hàng loạt tiện ích quy mô lớn từ “thiên đường xanh” Gamuda Gardens, cộng thêm một loạt tiện ích thông minh khép kín và riêng biệt, chung cư The Zen Residence đang tạo nên sức hút đặc biệt từ khách hàng và nhà đầu tư tại thị trường bất động sản Hà Nội.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 08:13

Tranh chấp bùng nổ khắp các chung cư: Đề xuất phạt người căng băng rôn phản cảm?
Tranh chấp bùng nổ khắp các chung cư: Đề xuất phạt người căng băng rôn phản cảm?

(Dân trí) - Đại diện Hiệp hội Bất động sản cho rằng, để nâng cao chất lượng công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư thì cần có sự nỗ lực, đóng góp của tất cả chủ thể có liên quan, bao gồm cả chủ đầu tư và người sở hữu nhà cũng như chính quyền địa phương.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng quyết định lãi suất vay mua nhà ở xã hội 5%
Thủ tướng quyết định lãi suất vay mua nhà ở xã hội 5%

(Dân trí) - Thủ tướng vừa ký Quyết định số 255/QĐ-TTg về áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi đối với đối tượng vay mua nhà ở xã hội, theo đó mức lãi suất là 5%/năm.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:15

“Siết” 3 khu đất của Công ty Địa ốc Khang Gia vì... "nợ ngập mặt"
“Siết” 3 khu đất của Công ty Địa ốc Khang Gia vì... "nợ ngập mặt"

(Dân trí) - Chủ đầu tư của chung cư Khang Gia Tân Hương đã nợ tiền Nam A Bank quá lâu khiến đơn vị quản lý nợ của ngân hàng này phải thu giữ và xử lý tài sản đối với 3 khu đất của chủ đầu tư.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:00

Yêu thương trọn vẹn ở Imperia Sky Garden
Yêu thương trọn vẹn ở Imperia Sky Garden

(Dân trí) - Xuất phát từ tâm huyết của chủ đầu tư cũng như tấm lòng trân trọng người phụ nữ, từng góc nhỏ trong không gian sống của dự án Imperia Sky Garden (423 Minh Khai, Hà Nội) đã được thiết kế và hoàn thiện chỉnh chu như những mảnh ghép đầy yêu thương trao tặng tới những nữ chủ nhân tương lai.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 04:00

“Cò” tung tin Đà Nẵng thành lập quận mới để thổi giá đất
“Cò” tung tin Đà Nẵng thành lập quận mới để thổi giá đất

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBDN huyện Hòa Vang khẳng định, việc Đà Nẵng thành lập quận mới tách từ 4 xã của huyện Hòa Vang là thông tin bịa đặt. Đây là hành vi tung tin đồn thất thiệt nhằm thổi giá đất của giới “cò” đất để trục lợi.

Thứ năm, 07/03/2019 - 05:23

Xu hướng chọn nhà của giới trẻ hiện đại
Xu hướng chọn nhà của giới trẻ hiện đại

(Dân trí) - Thay vì chỉ đơn giản chọn một chỗ đi về, thế hệ trẻ ngày nay yêu cầu cao hơn trong việc chọn lựa không gian sống với tiêu chuẩn đầy đủ hạ tầng, tiện ích để có thể tận hưởng cuộc sống.

Thứ năm, 07/03/2019 - 04:20

Chôn tiền tỷ sau cơn sốt kinh hoàng đất đặc khu
Chôn tiền tỷ sau cơn sốt kinh hoàng đất đặc khu

Gần một năm sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa ra văn bản cho tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất ở Bắc Vân Phong, giao dịch bất động sản ở đây gần như đóng băng hoàn toàn.

Thứ năm, 07/03/2019 - 02:18

Cứ 10 toà chung cư thì lại có 1 chung cư tranh chấp, khiếu kiện gay gắt
Cứ 10 toà chung cư thì lại có 1 chung cư tranh chấp, khiếu kiện gay gắt

(Dân trí) - Tại Hà Nội, trong số 745 (cụm, toà) chung cư thương mại trên địa bàn thành phố có đến 129 chung cư có tranh chấp, khiếu kiện, tiềm ẩn phức tạp. Còn tại TPHCM có khoảng 1.000 chung cư nhưng có đến 100 chung cư có phát sinh tranh chấp.

Thứ năm, 07/03/2019 - 10:49

Đà Nẵng sốt đất không tưởng: Hám lãi khủng dễ rước họa
Đà Nẵng sốt đất không tưởng: Hám lãi khủng dễ rước họa

Thị trường thay đổi chóng mặt, giá cả lúc thực lúc hư, tiền lãi bỏng tay khiến khách hàng đứng ngồi không yên, người dân ai cũng muốn lao vào đầu tư bất chấp rủi ro.

Thứ năm, 07/03/2019 - 06:39

Giá đất "sốt ảo", chính quyền Đà Nẵng ra văn bản cảnh báo
Giá đất "sốt ảo", chính quyền Đà Nẵng ra văn bản cảnh báo

(Dân trí) - Do tình trạng giá đất tăng, có dấu hiệu bị "thổi giá" quá cao, vừa qua, UBND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi 11 xã thuộc địa bàn thuộc huyện này về việc chấn chỉnh tình trạng mua bán đất tại đây.

Thứ năm, 07/03/2019 - 06:15

Nhiều phần tử xấu “đột nhập” vào Ban quản trị chung cư để trục lợi
Nhiều phần tử xấu “đột nhập” vào Ban quản trị chung cư để trục lợi

(Dân trí) - Nếu Ban quản trị chung cư chỉ có 1 tài khoản do cá nhân làm chủ sẽ dễ dẫn đến việc lạm quyền, lạm chi, trục lợi cá nhân. Ngoài ra, còn có người mua căn hộ nhỏ nhất rồi vận động để được bầu làm Trưởng ban quản trị, sau đó thực hiện hành vi trục lợi.

Thứ năm, 07/03/2019 - 06:00

FLC Green Apartment trước thềm bàn giao những căn hộ đầu tiên
FLC Green Apartment trước thềm bàn giao những căn hộ đầu tiên

(Dân trí) - Tọa lạc tại vị trí đẹp trung tâm Mỹ đình, những căn hộ đầu tiên của dự án FLC Green Apartment sắp bàn giao trong tháng 04/2019 đang khiến các tân chủ nhân vô cùng háo hức. Dự án có mức giá trong tầm tay, cùng với ưu đãi hấp dẫn dịp đầu năm đang thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư, cũng như những khách hàng có nhu cầu mua dự án trong thời điểm cận kề bàn giao.

Thứ năm, 07/03/2019 - 06:00

Lợi thế hút nhà đầu tư của bất động sản Phan Thiết
Lợi thế hút nhà đầu tư của bất động sản Phan Thiết

(Dân trí) - Nằm sát cạnh TP.HCM cộng với nhiều lợi thế về du lịch nên không khó hiểu khi các dự án tại Phan Thiết được các nhà đầu tư liên tục săn đón. Hơn nữa, bất động sản của thị trường này sở hữu mức giá vừa phải và có tiềm năng tăng giá lớn trong tương lai sau khi cơ sở hạ tầng hoàn thiện.

Thứ năm, 07/03/2019 - 05:30