Đà Nẵng sốt đất không tưởng: Hám lãi khủng dễ rước họa

Thị trường thay đổi chóng mặt, giá cả lúc thực lúc hư, tiền lãi bỏng tay khiến khách hàng đứng ngồi không yên, người dân ai cũng muốn lao vào đầu tư bất chấp rủi ro.
>>Giá đất "sốt ảo", chính quyền Đà Nẵng ra văn bản cảnh báo
>>Cảnh báo chiêu trò đẩy giá cao bất thường của “cò” đất

Theo ghi nhận của PV, hiện tại Đà Nẵng đang xảy ra tình trạng sốt đất đột biến. Tại Quảng Nam (khu vực Điện Nam – Điện Ngọc, TX Điện Bàn) cũng có hiện tượng tương tự. Thị trường bất động sản ở đây được nhiều chuyên gia đánh giá là đang rất phức tạp, nguy cơ dẫn đến một kết cục xấu là sốt ảo, vỡ trận khiến giới đầu tư lãnh đủ.

Đặc biệt, cơn sốt đất ở Đà Nẵng không chỉ xảy ra ở các khu vực “truyền thống” như nam Hòa Xuân, nam Đà Nẵng, trục Tây Bắc mà lan ra cả những vùng nửa phố nửa làng như Hòa Châu, Hòa Tiến… của huyện Hòa Vang.

Đà Nẵng sốt đất không tưởng: Hám lãi khủng dễ rước họa - 1

Đất quê ở xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang bất ngờ tăng gấp 5,6 lần khiến UBND huyện phải ra văn bản cảnh báo người dân.

 

Giá tăng sốc nhất có lẽ phải kể đến khu vực xã Hòa Tiến. Tại vùng quê này, cò đất, giới đầu cơ len lỏi khắp từng con đường bê tông để hỏi mua đất. Hiện giá mỗi thửa đất 100 m2 đang có giá gần 1 tỉ đồng tùy theo khu vực như gần trường học, ủy ban…, gấp hơn 5 lần trước Tết Kỷ Hợi. Đối với các thửa đất 200 m2 giá bán đã lên đến hơn 1,6 tỉ đồng.

Người dân địa phương cho hay, đất đai ở Hòa Tiến được mua với giá cao đến mức phi lý! Ông H.V.N (Hòa Tiến) cho biết, một thửa đất 140m2 còn nguyên cây cối trước Tết Kỷ Hợi bán 140 triệu đồng thì nay đã được mua với giá trên 900 triệu đồng.

Giá đất quê tăng chóng mặt khiến người dân đứng ngồi không yên. Cò đất đã vào mua đất vườn của người dân tận các con đường bê tông nhỏ trong thôn, thậm chí nhiều người còn san lấp ao hồ để bán.

Ngoài ra theo ghi nhận, giá đất nền tại các dự án đô thị khu vực nam Đà Nẵng (Điện Nam, Điện Ngọc thuộc TX Điện Bàn) cũng tăng rất mạnh so với năm ngoái. Bình quân, giá đất tăng từ 300 đến hơn 1 tỷ đồng/lô tùy vào vị trí.

Rủi ro trước mắt

Ông Nguyễn Dũng, Trưởng phòng Kinh doanh một công ty địa ốc ở Đà Nẵng cho rằng, giá đất Đà Nẵng, Điện Bàn (Quảng Nam) tăng phi mã và đã tiệm cận ngưỡng chịu đựng của khách hàng, đặc biệt với nhà đầu tư nhỏ lẻ hoặc cư dân có nhu cầu thực.

Đà Nẵng sốt đất không tưởng: Hám lãi khủng dễ rước họa - 2

Đất đường Võ Nguyên Giáp ven biển Mỹ Khê được rao tới 340 triệu đồng/m2.

 

Điều đáng lo ngại là dù được cảnh báo về các chiêu trò thổi giá của cò đất, người dân vẫn lao vào ôm đất do tiền lãi quá khủng. Có nhiều ví dụ cho thấy nếu không tỉnh táo, khách hàng sẽ nếm trái đắng khi xuống tiền mua đất.

Đơn cử cũng tại huyện Hòa Vang, tháng 10/2018 giá đất xã Hòa Liên đột nhiên dựng đứng, tăng ba trăm triệu mỗi đêm. Hàng trăm người dân lũ lượt kéo về đây giành nhau từng lô đất tạo nên cảnh nhộn nhịp chưa từng có.

Chỉ sau 1 tuần lễ, các giao dịch thưa thớt rồi giảm hẳn. Nhiều người trót ôm đất không kịp nhảy ra đã lãnh trọn hậu quả khi các cò “cá mập” bỏ đi. Nguồn cơn sốt đất Hòa Liên được nhận định là do giới cò tung tin về sự di dời hai nhà máy thép để thổi giá đất.

Hiện tại, cò đất cũng đang vin vào chủ trương xây dựng trường đua ngựa của TP Đà Nẵng nhằm thổi giá đất ở Hòa Tiến, Hòa Khương với chiêu bài tương tự.

Đối với các sản phẩm đất nền nam Đà Nẵng – một trong những khu vực trọng điểm của cơn sốt đất, ông Nguyễn T.A, GĐ một sàn giao dịch bất động sản cho rằng khách hàng cũng đối diện nhiều rủi ro, thậm chí còn nặng nề hơn mua đất ở trong dân vì liên quan đến tiến độ dự án, tính pháp lý. Tuy vậy vì ham lợi nhuận, khách hàng vẫn xuống tiền đặt chỗ để rồi rước họa.

Đà Nẵng sốt đất không tưởng: Hám lãi khủng dễ rước họa - 3

Đất nền Đà Nẵng, Quảng Nam được chuyên gia nhận định là phức tạp. Nhiều chủ đầu tư bán lúa non, chưa hoàn thiện thủ tục, pháp lý vẫn nhận đặt chỗ, huy động vốn.

 

Chánh thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam vừa có văn bản yêu cầu dừng các hoạt động chuyển quyền sử dụng đất với 3 dự án của Cty Bách Đạt An gồm Bách Đạt 1, 7B mở rộng và HEARA COMIPLEX RIVERSIDE (thuộc Khu đô thị Điện Nam – Điện Ngọc, TX Điện Bàn, Quảng Nam).

Các dự án này đều chưa đủ điều kiện để nghiệm thu, cấp sổ đỏ nhưng chủ đầu tư Bách Đạt đã ký hợp đồngvới nhà phân phối là Cty Hoàng Nhất Nam để thực hiện các giao dịch huy động vốn. Cuối năm ngoái, hàng trăm khách hàng đã bao vây công ty Bách Đạt An vì lý do này.

Đây chỉ là vụ việc điển hình cho thực trạng bất động sản nam Đà Nẵng. Tiến độ, tính pháp lý là điều đáng quan tâm nhất của mỗi dự án nhưng tại nhiều dự án ở Điện Nam – Điện Ngọc, đây là điều xa xỉ.

Hay dự án Khu đô thị số 6 vốn thuộc chủ đầu tư Chí Thành nay chuyển nhượng cho Homland Group với tên mới là Homland Pradise Villgae. Dự án này trước đây triển khai ì ạch, đắp chiếu cả chục năm khiến khách hàng điêu đứng. Dù đã chuyển qua nhà đầu tư mới nhưng nhiều chuyên gia vẫn khuyến cáo khách hàng thận trọng.

“Điều lo ngại là nhiều khách hàng biết rõ dự án tiềm ẩn rủi ro nhưng vẫn xuống tiền đặt chỗ vì hám lời”, ông T.A nhận định.

Theo Cao Thái
VietnamNet

bannerchan-bai.gif

 

MỚI NHẤT
Ban quản trị chung cư nên có con dấu riêng?
Ban quản trị chung cư nên có con dấu riêng?

(Dân trí) - HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng thực hiện nghiêm biện pháp cưỡng chế buộc chủ đầu tư phải bàn giao quỹ bảo trì chung cư cho Ban quản trị và phối hợp với Bộ Công an để thực hiện công tác cấp con dấu cho Ban quản trị chung cư.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 11:00

Rối chuẩn căn hộ cao cấp
Rối chuẩn căn hộ cao cấp

(Dân trí) - Khi rao bán dự án căn hộ, chủ đầu tư nào cũng gắn cho dự án của mình những mỹ từ như cao cấp, siêu sang... để thu hút khách hàng. Thế nhưng, thực tế thì đến thời điểm hiện tại thị trường bất động sản vẫn chưa có 1 chuẩn thống nhất để phân hạng cho các dự án căn hộ.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 09:00

The Zen Residence - Thiên đường tiện ích nâng tầm cuộc sống
The Zen Residence - Thiên đường tiện ích nâng tầm cuộc sống

(Dân trí) - Được thừa hưởng hàng loạt tiện ích quy mô lớn từ “thiên đường xanh” Gamuda Gardens, cộng thêm một loạt tiện ích thông minh khép kín và riêng biệt, chung cư The Zen Residence đang tạo nên sức hút đặc biệt từ khách hàng và nhà đầu tư tại thị trường bất động sản Hà Nội.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 08:13

Tranh chấp bùng nổ khắp các chung cư: Đề xuất phạt người căng băng rôn phản cảm?
Tranh chấp bùng nổ khắp các chung cư: Đề xuất phạt người căng băng rôn phản cảm?

(Dân trí) - Đại diện Hiệp hội Bất động sản cho rằng, để nâng cao chất lượng công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư thì cần có sự nỗ lực, đóng góp của tất cả chủ thể có liên quan, bao gồm cả chủ đầu tư và người sở hữu nhà cũng như chính quyền địa phương.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:54

Bất động sản tỉnh lẻ: Không dễ “ăn”
Bất động sản tỉnh lẻ: Không dễ “ăn”

“Thấy người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào” là sự ví von của các chuyên gia về hiện tượng các doanh nghiệp bất động sản đổ xô vào thị trường tỉnh lẻ thời gian qua.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:36

Thủ tướng quyết định lãi suất vay mua nhà ở xã hội 5%
Thủ tướng quyết định lãi suất vay mua nhà ở xã hội 5%

(Dân trí) - Thủ tướng vừa ký Quyết định số 255/QĐ-TTg về áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi đối với đối tượng vay mua nhà ở xã hội, theo đó mức lãi suất là 5%/năm.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:15

“Siết” 3 khu đất của Công ty Địa ốc Khang Gia vì... "nợ ngập mặt"
“Siết” 3 khu đất của Công ty Địa ốc Khang Gia vì... "nợ ngập mặt"

(Dân trí) - Chủ đầu tư của chung cư Khang Gia Tân Hương đã nợ tiền Nam A Bank quá lâu khiến đơn vị quản lý nợ của ngân hàng này phải thu giữ và xử lý tài sản đối với 3 khu đất của chủ đầu tư.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:00

Yêu thương trọn vẹn ở Imperia Sky Garden
Yêu thương trọn vẹn ở Imperia Sky Garden

(Dân trí) - Xuất phát từ tâm huyết của chủ đầu tư cũng như tấm lòng trân trọng người phụ nữ, từng góc nhỏ trong không gian sống của dự án Imperia Sky Garden (423 Minh Khai, Hà Nội) đã được thiết kế và hoàn thiện chỉnh chu như những mảnh ghép đầy yêu thương trao tặng tới những nữ chủ nhân tương lai.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 04:00

“Cò” tung tin Đà Nẵng thành lập quận mới để thổi giá đất
“Cò” tung tin Đà Nẵng thành lập quận mới để thổi giá đất

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBDN huyện Hòa Vang khẳng định, việc Đà Nẵng thành lập quận mới tách từ 4 xã của huyện Hòa Vang là thông tin bịa đặt. Đây là hành vi tung tin đồn thất thiệt nhằm thổi giá đất của giới “cò” đất để trục lợi.

Thứ năm, 07/03/2019 - 05:23

Xu hướng chọn nhà của giới trẻ hiện đại
Xu hướng chọn nhà của giới trẻ hiện đại

(Dân trí) - Thay vì chỉ đơn giản chọn một chỗ đi về, thế hệ trẻ ngày nay yêu cầu cao hơn trong việc chọn lựa không gian sống với tiêu chuẩn đầy đủ hạ tầng, tiện ích để có thể tận hưởng cuộc sống.

Thứ năm, 07/03/2019 - 04:20

Chôn tiền tỷ sau cơn sốt kinh hoàng đất đặc khu
Chôn tiền tỷ sau cơn sốt kinh hoàng đất đặc khu

Gần một năm sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa ra văn bản cho tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất ở Bắc Vân Phong, giao dịch bất động sản ở đây gần như đóng băng hoàn toàn.

Thứ năm, 07/03/2019 - 02:18

Cứ 10 toà chung cư thì lại có 1 chung cư tranh chấp, khiếu kiện gay gắt
Cứ 10 toà chung cư thì lại có 1 chung cư tranh chấp, khiếu kiện gay gắt

(Dân trí) - Tại Hà Nội, trong số 745 (cụm, toà) chung cư thương mại trên địa bàn thành phố có đến 129 chung cư có tranh chấp, khiếu kiện, tiềm ẩn phức tạp. Còn tại TPHCM có khoảng 1.000 chung cư nhưng có đến 100 chung cư có phát sinh tranh chấp.

Thứ năm, 07/03/2019 - 10:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá đất "sốt ảo", chính quyền Đà Nẵng ra văn bản cảnh báo
Giá đất "sốt ảo", chính quyền Đà Nẵng ra văn bản cảnh báo

(Dân trí) - Do tình trạng giá đất tăng, có dấu hiệu bị "thổi giá" quá cao, vừa qua, UBND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi 11 xã thuộc địa bàn thuộc huyện này về việc chấn chỉnh tình trạng mua bán đất tại đây.

Thứ năm, 07/03/2019 - 06:15

Nhiều phần tử xấu “đột nhập” vào Ban quản trị chung cư để trục lợi
Nhiều phần tử xấu “đột nhập” vào Ban quản trị chung cư để trục lợi

(Dân trí) - Nếu Ban quản trị chung cư chỉ có 1 tài khoản do cá nhân làm chủ sẽ dễ dẫn đến việc lạm quyền, lạm chi, trục lợi cá nhân. Ngoài ra, còn có người mua căn hộ nhỏ nhất rồi vận động để được bầu làm Trưởng ban quản trị, sau đó thực hiện hành vi trục lợi.

Thứ năm, 07/03/2019 - 06:00

FLC Green Apartment trước thềm bàn giao những căn hộ đầu tiên
FLC Green Apartment trước thềm bàn giao những căn hộ đầu tiên

(Dân trí) - Tọa lạc tại vị trí đẹp trung tâm Mỹ đình, những căn hộ đầu tiên của dự án FLC Green Apartment sắp bàn giao trong tháng 04/2019 đang khiến các tân chủ nhân vô cùng háo hức. Dự án có mức giá trong tầm tay, cùng với ưu đãi hấp dẫn dịp đầu năm đang thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư, cũng như những khách hàng có nhu cầu mua dự án trong thời điểm cận kề bàn giao.

Thứ năm, 07/03/2019 - 06:00

Lợi thế hút nhà đầu tư của bất động sản Phan Thiết
Lợi thế hút nhà đầu tư của bất động sản Phan Thiết

(Dân trí) - Nằm sát cạnh TP.HCM cộng với nhiều lợi thế về du lịch nên không khó hiểu khi các dự án tại Phan Thiết được các nhà đầu tư liên tục săn đón. Hơn nữa, bất động sản của thị trường này sở hữu mức giá vừa phải và có tiềm năng tăng giá lớn trong tương lai sau khi cơ sở hạ tầng hoàn thiện.

Thứ năm, 07/03/2019 - 05:30

Hội nghị quốc tế về xu hướng đầu tư thế giới sắp diễn ra tại Tp.HCM
Hội nghị quốc tế về xu hướng đầu tư thế giới sắp diễn ra tại Tp.HCM

(Dân trí) - Hội nghị về xúc tiến đầu tư nước ngoài diễn ra vào giữa tháng 3 tới đây sẽ giúp nhà đầu tư có thể tiếp cận với những thông tin về cơ hội đầu tư, cập nhật các thông tin – xu hướng đầu tư trên thế giới, các chương trình định cư cũng như cập nhật các thể chế pháp luật mới của các nước.

Thứ năm, 07/03/2019 - 05:15

TGĐ MIK Home chia sẻ “độc chiêu” bán nhà cho giới thượng lưu
TGĐ MIK Home chia sẻ “độc chiêu” bán nhà cho giới thượng lưu

(Dân trí) - Ông Chu Thanh Hiếu, Tổng giám đốc MIK Home – Đơn vị quản lý và phân phối bất động sản đã có nhiều chia sẻ thú vị về những “độc chiêu” bán nhà cho giới thượng lưu.

Thứ năm, 07/03/2019 - 05:10

Có gì ở nhà ở xã hội đầu tiên đạt chứng chỉ xanh quốc tế EDGE?
Có gì ở nhà ở xã hội đầu tiên đạt chứng chỉ xanh quốc tế EDGE?

(Dân trí) - Hội tụ các yếu tố của một dự án kiểu mẫu với tiêu chí “Sống xanh trọn an lành”, nhà ở xã hội NO2 và NO3 thuộc dự án khu nhà ở EcoHome 3 được đánh giá là “Điểm sáng” trên thị trường nhà giá thấp năm 2019.

Thứ năm, 07/03/2019 - 05:00

Vụ cưỡng chế 9.700 m2 đất của nguyên Bí thư huyện: Tự nguyện giao đất
Vụ cưỡng chế 9.700 m2 đất của nguyên Bí thư huyện: Tự nguyện giao đất

(Dân trí) - Chiều ngày 6/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Đặng Đình Toại, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh (Phú Yên) cho biết, ông Nguyễn Thanh Sơn (nguyên Bí thư Huyện ủy Sông Hinh, cựu Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên) đã tự nguyện giao hơn 9.700 m2 đất của gia đình để thực hiện dự án các tuyến đường nội thị ở thị trấn Hai Riêng (huyện Sông Hinh).

Thứ tư, 06/03/2019 - 06:10

Hà Nội: Nhiều ngôi nhà bất ngờ "chống nạng" trên đường Đào Tấn
Hà Nội: Nhiều ngôi nhà bất ngờ "chống nạng" trên đường Đào Tấn

(Dân trí) - Bốn ngôi nhà tầng kiên cố mặt phố Đào Tấn (phường Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội) bất ngờ nghiêng về phía mặt đường khoảng 2 tháng gần đây, phải dùng cọc sắt lớn để chống đỡ vì gia chủ lo sợ nguy hiểm.

Thứ tư, 06/03/2019 - 04:06

The Zen Residence – Hơn cả an cư, hơn cả nghỉ dưỡng
The Zen Residence – Hơn cả an cư, hơn cả nghỉ dưỡng

(Dân trí) - Với căn hộ chung cư, yếu tố quan trọng cấu thành chất lượng sản phẩm cũng như quyết định tính thanh khoản của dự án không chỉ đơn thuần là vị trí, thiết kế, tầm nhìn đẹp mà còn phải đảm bảo các tiêu chí về không gian, môi trường sống, tiện ích đẳng cấp, để thỏa mãn nhu cầu "sống và hưởng thụ" của người dân đô thị.

Thứ tư, 06/03/2019 - 02:00

Officetel vẫn chưa được thừa nhận
Officetel vẫn chưa được thừa nhận

Tới thời điểm hiện tại, Chính phủ vẫn chưa có hướng xử lý cụ thể với loại hình officetel cũng như condotel

Thứ tư, 06/03/2019 - 10:17

Vụ phân lô, bán nền, “băm nát” quy hoạch: Hàng loạt cán bộ ở thành phố và tỉnh Gia Lai bị kỷ luật
Vụ phân lô, bán nền, “băm nát” quy hoạch: Hàng loạt cán bộ ở thành phố và tỉnh Gia Lai bị kỷ luật

(Dân trí) - Trước những sai phạm của các cán bộ, lãnh đạo trong vụ phân lô bán nền khiến quy hoạch thành phố bị phá vỡ, Ủy Ban Kiểm tra tỉnh ủy Gia Lai đã tiến hành họp xét kỉ luật đối với cá nhân, tổ chức sai phạm.

Thứ tư, 06/03/2019 - 09:00