30 mẹo nhỏ để "thuộc nằm lòng" hệ thống tàu điện ngầm tại Nhật

Vương Lâm

(Dân trí) - Khi ghé thăm các thành phố lớn, du khách cần tìm hiểu kỹ hệ thống tàu điện ngầm ở đó. Chúng giúp việc di chuyển trở nên đơn giản, thuận tiện hơn với mức giá tương đối rẻ.

Mặc dù tàu hỏa hay tàu cao tốc Shinkansen có thể đưa du khách đi vòng quanh Nhật Bản nhưng chúng lại có nhiều hạn chế đối với khu trung tâm của đô thị. Vì vậy, việc sử dụng tàu cao tốc trong nội đô luôn được mọi người ưu tiên sử dụng.

Tàu điện ngầm tại Tokyo

1. Các công ty khai thác:

Tại Tokyo, có hai công ty đang khai thác các dịch vụ liên quan tới tàu điện ngầm với 13 tuyến chính là Tokyo Metro (9 tuyến) và Toei Subway (4 tuyến).

2. Các tuyến tàu tại Tokyo

Hệ thống tàu điện ngầm ở Tokyo tương đối phức tạp nhưng không khó để du khách nắm bắt chúng. Người ta sử dụng các ký hiệu và ước định đơn giản: Các tuyến tàu sẽ được thể hiện bằng một màu sắc riêng; mỗi trạm trên tuyến cũng được đánh số cụ thể. Tại các ga tàu điện ngầm cũng sẽ có các tờ rơi hướng dẫn miễn phí cho du khách.

3. Biển báo

Để tới các ga tàu điện ngầm, du khách chỉ cần chú ý tới các biển báo trên phố hoặc tìm ký hiệu trên bản đồ được in trên sách hướng dẫn du lịch. Mọi thứ đều được đánh dấu và ghi chú rõ ràng về số nhà ga và những tuyến tàu điện ngầm đi qua.

30 mẹo nhỏ để thuộc nằm lòng hệ thống tàu điện ngầm tại Nhật - 1

Tàu điện ngầm là phương tiện được cả du khách lẫn cư dân địa phương thường xuyên sử dụng.

4. Các loại vé

Để thanh toán vé tàu, du khách có nhiều lựa chọn khác nhau, tùy vào nhu cầu của mỗi người. Họ có thể mua vé trực tiếp hoặc sử dụng các loại thẻ đi lại, thẻ trả trước như Pasmo và Suica.

5. Tính giá vé

Thông thường, mọi người có thể dễ dàng tìm được bảng giá vé bằng tiếng Anh trong nhà ga. Chi phí dao động từ 170-320 yen, tùy thuộc vào điểm đến. Còn đối với các loại thẻ trả trước, bạn chỉ cần quẹt qua đầu đọc điện tử và máy sẽ hiển thị số tiền còn lại.

6. Máy bán vé

Nếu định mua vé từ máy bán tự động tại nhà ga, du khách cần chú ý, có thể thay đổi ngôn ngữ sang tiếng Anh bằng nút ở góc trên cùng bên phải chiếc máy.

7. Chờ tàu

Tại Nhật, việc chờ tàu và lên tàu phải được thực hiện theo đúng quy định. Du khách nên chú ý tới các bảng hướng dẫn hoặc làm theo sự điều tiết của nhân viên nhà ga. Khi tàu đến, hãy kiên nhẫn đợi hành khách bên trong xuống trước.

8. Chuyển tuyến

Đôi khi du khách sẽ phải chuyển tuyến để đi tới địa điểm mình mong muốn. Điều này không quá khó khăn, hãy kiểm tra kỹ màu của tuyến và số của trạm cần tới, du khách sẽ biết mình phải lên chuyến tàu nào.

9. Tải ứng dụng

Có một số ứng dụng có thể giúp bạn lập kế hoạch cho chuyến du lịch quanh thành phố bằng tàu điện ngầm, nổi tiếng nhất trong số đó là ứng dụng Tokyo Metro.

10. Tìm kiếm thông tin

Ngoài ứng dụng điện thoại, du khách sẽ được hỗ trợ bởi Quầy thông tin tại hầu hết mọi nhà ga. Họ có bản đồ, tờ rơi hướng dẫn chi tiết…

Tàu điện ngầm tại Osaka

11. Các tuyến tàu

Việc đi lại bằng tàu điện ngầm ở Osaka khá đơn giản, tất cả chín tuyến tàu điện ngầm ở Osaka đều thuộc về một công ty tàu điện ngầm. Mỗi tuyến được đánh dấu bằng màu và chữ cái đặc biệt.

12. Các tuyến du lịch chính

Trong chín tuyến tàu, du khách thường lựa chọn tuyến Midosuji và Chuo khi cần đi tham quan sở thú Tennoji hoặc lâu đài Osaka.

30 mẹo nhỏ để thuộc nằm lòng hệ thống tàu điện ngầm tại Nhật - 2

Các máy bán vé tự động có thể chuyển sang tiếng Anh để hỗ trợ khách du lịch.

13. Tàu đô thị Osaka JR

Ngoài các tuyến tàu điện ngầm, Osak còn một tuyến tàu JR chuyên dụng trong đô thị.

14. Tránh giờ cao điểm

Giống như ở bất kỳ thành phố lớn nào, du khách nên tránh sử dụng tàu điện ngầm trong giờ cao điểm của Osaka; thường nằm trong khoảng từ 7h30-9h30 sáng và 5-8h chiều.

15. Vé và thẻ

Cách đơn giản nhất để đi tàu điện ngầm tại Osaka là mua vé trực tiếp. Nếu không, du khách có thể sử dụng các loại thẻ trả trước như Icoca, Suica hoặc Pasmo. Cuối cùng, các loại thẻ đặc biệt như Osaka Enjoy Card, Amazing Osaka Pass và Osaka Kaiyu Ticket giúp du khách di chuyển không giới hạn trong một ngày

16. Giá vé

Giá vé tàu điện ngầm mua trực tiếp dao động từ 180 đến 370 yen. Nếu sử dụng thẻ trả trước, giá vé sẽ tự động được trừ sau khi quẹt.

17. Chú ý khi thanh toán

Tại một số máy bán vé, các tờ tiền lớn như 5.000 và 10.000 yen không được chấp nhận nên cần xem kỹ ký hiệu trên đầu máy.

18. Bắt đầu bằng tiếng Anh

Trên một sô tuyến tàu điện ngầm, ngoài thông báo bằng tiếng Nhật, bản tiếng Anh cũng được phát để phục vụ du khách.

19. Ứng dụng

Du khách có thể lựa chọn một trong nhiều ứng dụng du lịch khi đến thăm Nhật Bản, nổi tiếng nhất là Jorudan và Hyperdia.

20. Bản đồ offline

Nếu lo lắng về việc trục trặc khi sử dụng internet hoặc 3G, du khách có thể tải bản pdf của tàu điện ngầm Osaka về máy trước.

Tàu điện ngầm tại Kyoto

21. Hệ thống tàu điện ngầm nhỏ nhưng hữu ích

Không giống như các thành phố lớn khác, Kyoto có hệ thống tàu điện ngầm tương đối nhỏ. Mạng lưới chỉ có hai tuyến chính: Tuyến Karasuma chạy theo hướng Bắc-Nam và tuyến Tozai chạy theo hướng Đông-Tây.

30 mẹo nhỏ để thuộc nằm lòng hệ thống tàu điện ngầm tại Nhật - 3

Kyoto có hệ thống tàu điện ngầm nhỏ nhưng rất hữu ích. Ảnh: Jrpass.

22. Chuyển tuyến tàu điện ngầm

Nhà ga Karasuma Oike là nơi giao nhau của tuyến Karasuma và tuyến Tozai, vì vậy hãy tìm ga K08 hoặc T13 khi bạn muốn chuyển tuyến giữa hai tuyến này.

23. Đến Kyoto

Một điều hữu ích là nhà ga Kyoto nằm ngay trên tuyến Karasuma, nên bạn có thể đi tàu điện ngầm để tới sân bay hoặc ga tàu Shinkansen nhanh chóng.

24. Các chuyến tàu đô thị khác của Kyoto

Bên cạnh tàu điện ngầm, Kyoto cũng một số chuyến tàu JR di chuyển xung quanh đô thị.

25. Kết hợp tàu điện ngầm với xe buýt thành phố

Nhiều khách du lịch dựa vào xe buýt thành phố để đến các điểm du lịch lớn như Kinkakuji Golden Pavilion vì không có ga tàu điện ngầm nào ngay cạnh nó. Nhưng đi xe buýt sẽ dễ bị tắc đường, vì vậy, hãy kết hợp hai hình thức này để bạn có một chuyến đi hoàn hảo.

26. Bản đồ

Nếu ngại dùng bản đồ giấy, du khách có thể tải bản đồ tàu điện ngầm Kyoto xuống điện thoại để thuận tiện sử dụng.

27. Tìm kiếm lộ trình và thời gian di chuyển

Bên cạnh các ứng dụng Jorudan hay Hyperdia, du khách có thể sử dụng Arukumachi KYOTO Route Planner, phần mềm dành riêng cho việc đi lại quanh Kyoto.

28. Tìm đúng loại vé

Giống như Tokyo hay Osaka, để đi tàu điện ngầm tại Kyoto, du khách có thể mua vé trực tiếp hoặc sử dụng các loại thẻ trả trước. Ngoài ra, một lựa chọn hấp dẫn khác là dùng Kyoto Sightseeing Pass Card, thẻ tham quan kết hợp di chuyển.

29. Máy bán vé tự động

Giá vé khi mua tại máy bán tự động khoảng 210-350 yen. Các máy ở đây cũng có hỗ trợ tiếng Anh.

30. Kiểm tra ga Kyoto

Thông thường bản thân ga tàu hoặc ga tàu điện ngầm đã là một điểm tham quan, ga Kyoto còn tuyệt hơn vậy, du khách nên dành thời gian để khám phá nơi đây trước mỗi chuyến đi.