Thứ hai, 14/09/2020 - 07:20

Gia Lai:

Yêu cầu kiểm định độc lập công trình trăm tỷ chưa bàn giao đã tan nát

Dân trí

Bí thư Huyện ủy huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai yêu cầu chủ đầu tư phải thuê đơn vị độc lập kiểm định chất lượng công trình 119 tỉ đồng mới hoàn thành đã tan nát.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Hà - Bí thư Huyện ủy huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai cho biết, đã chỉ đạo đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện thuê đơn vị kiểm định chất lượng độc lập kiểm tra chất lượng công trình thủy lợi Pleikeo ở xã Ayun, huyện Chư Sê.

Yêu cầu kiểm định độc lập công trình trăm tỷ chưa bàn giao đã tan nát - 1
Thuê đơn vị độc lập kiểm định chất lượng kiểm tra công trình chưa bàn giao đã hỏng

Theo ông Hà, việc chỉ đạo này xuất phát từ thực tế đây là công trình lớn, trọng điểm của huyện Chư Sê nhưng mới hoàn thành, chưa bàn giao đã xuất hiện sự cố, hư hỏng tại một số vị trí. Mục đích là để chứng minh chất lượng thi công có đạt hay không. Kết quả kiểm định sẽ công khai toàn bộ cho báo chí.

Đơn vị kiểm định chất lượng sẽ kiểm tra toàn bộ công trình 119 tỉ đồng, từ đập đến hệ thống kênh dẫn thủy lợi. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện huyện Chư sê đang làm hợp đồng, số tiền thuê và chi phí sẽ do ban này chi trả. Đơn vị được thuê kiểm định độc lập thuộc Đại học Đà Nẵng. Ban đầu, huyện dự tính thuê một đơn vị của Sở Xây dựng Gia Lai nhưng ngại dư luận cho rằng như vậy là thuê "người nhà" và máy móc của đơn vị này không hiện đại.

Yêu cầu kiểm định độc lập công trình trăm tỷ chưa bàn giao đã tan nát - 2

Trước đó, báo chí đã phát hiện trong lõi bê tông có đất bùn nhão

Như báo Dân trí đã thông tin, năm 2017 UBND tỉnh Gia Lai ký phê duyệt đầu tư dự án Công trình thủy lợi Pleikeo tại xã Ayun, huyện Chư Sê (Gia Lai) với kinh phí hơn 41,5 tỷ đồng. Đến năm 2018, UBND tỉnh Gia Lai tiếp tục phê duyệt dự án Hệ thống kênh dẫn của thủy lợi Pleikeo với tổng kinh phí 77,7 tỷ đồng.  Như vậy, tổng cộng 2 giai đoạn, công trình này có tổng số vốn hơn 119 tỷ đồng, do UBND huyện Chư Sê làm chủ đầu tư.

Yêu cầu kiểm định độc lập công trình trăm tỷ chưa bàn giao đã tan nát - 3
Hiện nay, đơn vị thi công đang tiếp tục khắc phục công trình thủy lợi hơn 100 tỷ đồng, chưa bàn giao đã hư hỏng

Mặc dù công trình đã hoàn thành nhưng chưa nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng. Tại hệ thống kênh dẫn đã xuất hiện nhiều hư hỏng, sạt lở.

Phạm Hoàng