Gia Lai:

Dự án thủy lợi chưa nghiệm thu đã hỏng: Đã thanh toán cho đơn vị thi công

Phạm Hoàng

(Dân trí) - Dù chưa được nghiệm thu và đang có tình trạng hư hỏng nhưng đơn vị chủ đầu tư đã thanh toán gần hết cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, tại hệ thống kênh mương đang xảy ra nhiều hư hỏng.

Công trình thủy lợi Pleikeo là công trình thủy lợi cấp IV, được đặt tại một xã nghèo với mong muốn sẽ là “đòn bẫy” giúp bà con vươn lên, phát triển kinh tế, nhất là nghề trồng lúa nước.

Đây là công trình thủy lợi đang được lãnh đạo Đảng và Nhà nước rất quan tâm. Tính đến thời điểm hiện tại, công trình thủy lợi này đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, tại hạng mục kênh dẫn trị giá 77 tỷ đồng đã xuất hiện hàng loạt hư hỏng.

Cụ thể, phần cửa vào và cửa ra của một số cầu máng, ống thép (vị trí tiếp giáp với phần bêtông) bị nứt, xói lở; một số vị trí cửa vào ống thép còn chưa tháo dỡ ván khuôn đổ bê tông; một số cống tiêu trên các tuyến kênh phần gia cố bằng bêtông mái ngoài kênh trên cống tiêu còn bị sụt lún, hư hỏng. Ngoài ra, một số tấm đan còn cong vênh, nứt, vỡ; thẩm mỹ của công trình còn hạn chế… 

Dự án thủy lợi chưa nghiệm thu đã hỏng: Đã thanh toán cho đơn vị thi công - 1
Nham nhỡ hệ thống ống dẫn tại Dự án thủy lợi Plei Keo (xã Ayun, huyện Chư Sê, Gia Lai)

Sau khi báo Dân trí thông tin tình trạng trên, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản giao Sở NN-PTNN chủ trì, phối hợp với UBND huyện Chư Sê và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ và xử lý theo thẩm quyền việc công trình thủy lợi Pleikeo (xã Ayun, huyện Chư Sê) chưa nghiệm thu đã hư hỏng.

Đồng thời, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh thông tin và báo cáo với UBND tỉnh Gia Lai trước ngày 24/8. Ngay sau đó, Chi cục Thủy lợi (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Gia Lai) cùng các đơn vị liên quan đã kiểm tra thực tế các hạng mục hư hỏng tại công trình thủy lợi Pleikeo.

Được biết, từ cuối năm 2019, UBND huyện Chư Sê đã có biên bản xác nhận Công ty TNHH Xây dựng Nghĩa Thành (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) hoàn thành 100% khối lượng hạng mục kênh dẫn Công trình thuỷ lợi Pleikeo, kinh phí đầu tư được phê duyệt là 77 tỷ đồng.

Trên cơ sở biên bản xác nhận cùng một số hồ sơ, chứng từ có liên quan, UBND huyện Chư Sê đã đề nghị Kho bạc Nhà nước tỉnh Gia Lai chi 69,9/70 tỷ đồng vốn từ ngân sách Trung ương cấp cho địa phương để thực hiện công trình.

Như vậy, tại hạng mục này, đến nay Kho bạc Nhà nước tỉnh Gia Lai chỉ còn giữ lại khoảng 100 triệu đồng. Sau đó, Kho bạc Nhà nước tỉnh Gia Lai đã quyết định chi theo đề nghị của UBND huyện Chư Sê. Quá trình thanh toán cho đơn vị thi công là Công ty TNHH Xây dựng Nghĩa Thành đã hoàn thành từ tháng 12/2019.

Dự án thủy lợi chưa nghiệm thu đã hỏng: Đã thanh toán cho đơn vị thi công - 2
Vị trí bị nứt đã được trám lại nhưng không có tác dụng

Sau khi báo chí phản ánh về các hư hỏng tại hạng mục kênh dẫn của công trình thủy lợi Pleikeo, đơn vị thi công đang tổ chức thực hiện sửa chữa, khắc phục những hư hỏng. Đồng thời, tiếp tục kiểm tra lại chất lượng thi công toàn bộ các tuyến kênh.

Như báo Dân trí đã thông tin, mặc dù đã hoàn thành, chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng, nhưng Công trình Thuỷ lợi Pleikeo (xã Ayun, huyện Chư Sê) đã bị hư hỏng khắp hạng mục kênh dẫn. Đây là công trình thủy lợi cấp IV, có tổng vốn đầu tư hơn 119 tỷ đồng, gồm các hạng mục: thân đập, cống xả tràn và hệ thống kênh dẫn. Trong đó, riêng hệ thống kênh dẫn có số vốn 77 tỷ đồng. Công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm cung cấp nước tưới cho 500 ha lúa và cây hoa màu của 800 hộ dân xã Ayun, huyện Chư Sê.