Công trình thủy lợi trăm tỷ chưa bàn giao đã bị hư hỏng tại Gia Lai

(Dân trí) - Công trình thủy lợi Pleikeo hoàn thành năm 2019, chưa được nghiệm thu đã xuất hiện nhiều dấu hiệu hư hỏng sau mưa. Hiện cơ quan chức năng đang kiểm tra, xác minh vụ việc.

Dự án thuỷ lợi Plei Keo (xã Ayun, huyện Chư Sê, Gia Lai) có tổng vốn đầu tư xây dựng hơn 119 tỷ đồng với công suất tưới 500 ha đất nông nghiệp. Cụ thể, năm 2017, UBND tỉnh Gia Lai ký phê duyệt đầu tư dự án công trình thủy lợi Plei Keo (tại xã Ayun, huyện Chư Sê) là công trình thủy lợi cấp IV, kinh phí hơn 41,5 tỷ đồng gồm xây dựng thân đập, cống xả tràn và các hạng mục khác. Đến năm 2018, UBND tỉnh Gia Lai tiếp tục phê duyệt dự án hệ thống kênh dẫn của thủy lợi Plei Keo với tổng kinh phí 77,7 tỷ đồng. 

Công trình thủy lợi trăm tỷ chưa bàn giao đã bị hư hỏng tại Gia Lai - 1
Công trình thủy lợi chưa bàn giao đã xuất hiện nhiều vết hư hỏng

Riêng Hệ thống kênh dẫn của Dự án thủy lợi Plei Keo có tổng mức đầu tư hơn 77 tỷ đồng, do UBND Chư Sê làm chủ đầu tư. Theo đó, UBND Chư Sê chịu trách nhiệm về nội dung dự án, các giải pháp kỹ thuật, hồ sơ thiết kế…Hệ thống kênh dẫn của Dự án thủy lợi Plei Keo có một kênh chính dài 560m, sau đó tách ra thành hai kênh N1 (dài 5,6 km) và N2 (dài 5,9 km).

Công trình thủy lợi trăm tỷ chưa bàn giao đã bị hư hỏng tại Gia Lai - 2
Nhiều vết nứt lớn tại ống dẫn bị lớp đất vùi lấp. Sau mưa, những vết nứt mới được hé lộ

Từ lâu, người dân đã phản ánh việc hệ thống kênh dẫn của Dự án thủy lợi Plei Keo xuất hiện nhiều vết nứt nghiêm trọng. Có mặt tại khu vực làng A Chông (xã Ayun) phóng viên đã ghi nhận xuất hiện nhiều vị trí hư hỏng nghiêm trọng tại kênh N1. Theo đó, máng bê tông bị nứt toác và xuất hiện nhiều dấu vết trám xi măng nham nhở ở vị trí nối giữa ống thép với kênh máng. Nhiều khối bê tông bị vỡ thành từng mảng lớn nhưng đã được đổ đất đá nhằm để che dấu vết.

Công trình thủy lợi trăm tỷ chưa bàn giao đã bị hư hỏng tại Gia Lai - 3
Vết nứt tại máng dẫn được dùng xi măng đến gắn nhưng không thành

Hiện trường hư hỏng chỉ bị lộ ra bởi những cơn mưa rừng lớn. Ngoài ra, dọc kênh N1 có hàng trăm thanh sắt lòi ra từ những trụ bê tông cao ngang tầm mắt, người dân làm nương rẫy xung quanh chỉ cần bất cẩn, ngã vào sẽ gặp nguy hiểm. 

Tại kênh N2, công trình được thi công theo kiểu tạm bợ, nhiều điểm nối giữa ống thép với máng bê tông cũng đã bị nứt, xung quanh công trình bị sạt lở nghiêm trọng. Máng bê tông không có nắp đậy, đá và vật liệu xây dựng được đổ bừa bãi xung quanh đất sản xuất của người dân…

Công trình thủy lợi trăm tỷ chưa bàn giao đã bị hư hỏng tại Gia Lai - 4
Hệ thống máng dẫn bị hư hỏng ở nhiều thanh ngang

Theo quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Gia Lai, dự án được khởi công từ năm 2018 và hoàn thành trong năm 2019. Tuy nhiên, đến nay công trình vẫn chưa nghiệm thu và bàn giao để đưa vào sử dụng.

Ông Trần Minh Triều, Trưởng Ban quản lý các dự án xây dựng cơ bản huyện Chư Sê thừa nhận, công trình chưa thể nghiệm thu vì đơn vị thi công đang khắc phục sự cố hư hỏng. Ông Triều cho biết: “Cơ quan chức năng sẽ nghiệm thu khi đơn vị thi công làm đúng, đảm bảo khối lượng”.

Công trình thủy lợi trăm tỷ chưa bàn giao đã bị hư hỏng tại Gia Lai - 5
Những thanh sắt rất nguy hiểm xuất hiện dày đặc cả hai kênh N1 và N2

Được biết, công ty TNHH Xây dựng Nghĩa Thành là đơn vị thi công Hệ thống kênh dẫn của Dự án thủy lợi Plei Keo. Ông Trần Văn Thưởng, Giám đốc công ty Nghĩa Thành cho rằng, đáng lẽ đơn vị đã bàn giao rồi nhưng mưa gió nhiều quá nên có một số điểm bị xói mòn, khắc phục xong sẽ bàn giao công trình.

Công trình thủy lợi trăm tỷ chưa bàn giao đã bị hư hỏng tại Gia Lai - 6
Trụ bê tông không ăn khớp với ống thép

Ngay sau khi nắm sự việc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai đã có văn bản giao Chi cục Thủy lợi chủ trì phối hợp với UBND huyện Chư Sê kiểm tra, rà soát đánh giá thực trạng, tình hình xuống cấp của công trình thủy lợi Pleikeo và đề xuất các giải pháp xử lý, khắc phục.

Công trình thủy lợi trăm tỷ chưa bàn giao đã bị hư hỏng tại Gia Lai - 7
Miếng ván được đóng lại để che điểm nối giữa ống sắt và máng bê tông bị nứt toác
Công trình thủy lợi trăm tỷ chưa bàn giao đã bị hư hỏng tại Gia Lai - 8
Vị trí hỏng tại điểm N2. Dự án thủy lợi Plei Keo có công suất tưới 500 ha đất nông nghiệp (chủ yếu là đất lúa) của người dân xã Ayun, huyện Chư Sê. Công trình này do UBND huyện Chư Sê làm chủ đầu tư.

Xã AYun là xã vùng 3 (xã đặc biệt khó khăn) gồm 6/6 thôn, làng, với gần 3.800 khẩu, 97% là người dân tộc thiểu số, 27% hộ nghèo. Người dân đang mong ngóng công trình được đưa vào hoạt động để có nước phục vụ sinh hoạt và canh tác lúa 2 vụ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm