Bình Định:

Xử phạt “Đệ Nhất” xăng dầu 40 triệu đồng, buộc khắc phục những sai sót

(Dân trí) - Ngành chức năng tỉnh Bình Định đã ra quyết định xử phạt cửa hàng xăng dầu Đệ Nhất 40 triệu đồng và buộc tháo dỡ những hạng mục vi phạm, trả lại hiện trạng ban đầu.

Ngày 21/3, Sở Xây dựng Bình Định, cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công ty TNHH vận tải khách Ðệ Nhất - chủ đầu tư công trình “Cửa hàng xăng dầu Đệ Nhất” (đóng tại thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước) về hành vi xây dựng công trình không đúng giấy phép xây dựng.

Xử phạt “Đệ Nhất” xăng dầu 40 triệu đồng, buộc khắc phục những sai sót - 1
Cửa hàng xăng dầu Đệ Nhất bị xử phạt 40 triệu đồng, buộc khắc phục những sai sót.

Ngoài phạt hành chính, cơ quan chức năng yêu cầu công ty này trong thời gian 60 ngày phải khắc phục các vi phạm do thi công không đúng theo giấy phép.

Theo ông Trần Viết Bảo, Giám đốc Sở Xây dựng, tại Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017, quy định xử phạt hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở, cho phép đơn vị điều chỉnh các hạng mục thi công công trình chưa đúng theo giấy phép.

Tuy nhiên, các hạng mục được phép điều chỉnh lại thiết kế phải nằm trong diện tích đất đã quy hoạch, được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Sau khi hoàn thiện các thủ tục điều chỉnh liên quan, đơn vị phải trình cơ quan có thẩm quyền để xem xét, quyết định. Đối với các hạng mục hạ tầng đã thi công nhưng nằm ngoài ranh giới quy hoạch, quy mô,… được cấp có thẩm quyền cho phép thì bắt buộc doanh nghiệp phải tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu.

Như Dân trí đã thông tin, Công ty TNHH vận tải khách Ðệ Nhất xây dựng bồn chứa xăng dầu, bể chữa cháy, bể nước, nhà vệ sinh, bồn hoa nằm ngoài ranh giới quy hoạch và không đúng theo vị trí được cấp phép xây dựng. Ngoài diện tích đất được UBND tỉnh cho thuê, công ty này còn lấn chiếm khoảng 500 m2 đất ở ngoài vùng quy hoạch để xây dựng công trình.

Do đó, Sở Xây dựng có văn bản thông báo công trình này không đủ điều kiện hoàn thành. Đối với những hạng mục xây dựng sai, sẽ buộc doanh nghiệp tháo dỡ theo đúng quy định.

Ngoài ra, một số hạng mục của công trình này xây dựng chưa đúng theo thiết kế đã được cấp phép; hệ thống PCCC chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu đưa vào sử dụng; một số nhân viên cửa hàng chưa được đào tạo nghiệp vụ PCCC và bảo vệ môi trường theo quy định.

Doãn Công

Đang được quan tâm