Bài 3:

Vụ xe buýt tông chết người đem chôn bất minh: Đến chính quyền cũng bất ngờ!

(Dân trí) - Cơ quan chức năng cho rằng nạn nhân trong vụ tai nạn xe buýt là người cơ nhỡ, có vấn đề bệnh lý. Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng đã có thông báo trên các phương tiện truyền thông, bàn giao thi thể cho chính quyền địa phương thị trấn Tân Kỳ (Nghệ An). Tuy nhiên, gia đình nạn nhân bức xúc cho rằng những thông tin này hoàn toàn sai sự thật.

 

Vụ xe buýt tông chết người đem chôn bất minh: Đến chính quyền cũng bất ngờ! - 1

Giấy xác nhận của chính quyền UBND xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương về việc nạn nhân ông Nguyễn Văn Sinh không phải là đối tượng cơ nhỡ như những thông tin một số mạng xã hội đã loan truyền.

Để làm rõ thông tin liên quan đến vụ xe buýt tông chết người rồi chôn xác nạn nhân, ngày 28/1, PV Dân trí đã làm việc với chính quyền UBND huyện Tân kỳ và UBND thị trấn Tân Kỳ, Nghệ An.

Ông Nguyễn Văn Hoa - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ cho biết: “Chúng tôi không nhận được một thông báo nào từ cơ quan chức năng, và đặc biệt là từ công an huyện Đô Lương lại càng không. Mặc dù xác nạn nhân trong vụ việc được chôn cất trên địa bàn hành chính của huyện Tân Kỳ”.

“Chúng tôi sẽ xem xét vấn đề này, đây là một sự việc nghiêm trọng liên quan đến tính mạng con người không đơn thuần là một sự va chạm đơn giản”, ông Hoa nhấn mạnh thêm.

Ông Đậu Trường Sơn - Chủ tịch UBND thị trấn Tân Kỳ khẳng định: Phía chính chính quyền không nhận được một thông báo nào cũng như việc bàn giao thi thể nạn nhân.

Ông Đậu Trường Sơn - Chủ tịch UBND thị trấn Tân Kỳ khẳng định: “Chúng tôi rất bất ngờ về sự việc này và không nhận được một sự liên hệ nào với lãnh đạo cả. Nếu cơ quan chức năng, công an có liên hệ thì chắc chúng tôi đã nhận được văn bản rõ ràng và sẽ có hướng xử lý tốt hơn trong vấn đề này”.

Phía công an có giao thi thể nạn nhân cho chính quyền địa phương theo quy định không? PV đặt câu hỏi.

Vấn đề này, ông Sơn khẳng định:  “Chúng tôi không nhận thi thể nào hết, việc công an nói là hoàn toàn vô căn cứ”.

Vụ xe buýt tông chết người đem chôn bất minh: Đến chính quyền cũng bất ngờ! - 2

Nạn nhân, ông Nguyễn Văn Sinh có nhân thân, hộ khẩu thường trú đàng hoàng tại địa phương ông sinh sống.

Anh Nguyễn Văn Khang (cháu ruột) nạn nhân bức xúc: “Phía cơ quan công an huyện Đô Lương nói chú tôi (ông Nguyễn Văn Sinh) là người cơ nhỡ, có vấn đề bệnh lý là sai hoàn toàn. Tôi khẳng định, gia đình chú tôi có 5 người con (3 trai, 2 gái), sau khi vợ chú tôi mất thì ông ở với người con trai út. Ngoài ra chú tôi đang còn có 6 anh em trong họ tộc nữa. Hôm sự việc xảy ra, chú tôi đang trên đường đi đám giỗ ở nhà ông bác họ. Bên cạnh đó, chú tôi không thuộc trong diện được hưởng trợ cấp của xã hội. Vậy cơ quan chức năng dựa vào đâu để nói chú tôi là người cơ nhỡ được”.

Anh Nguyễn Văn Cường (con trai ông Sinh) cũng khẳng định và nói rõ: “Vì anh em chúng tôi đã lập gia đình ở riêng nên bố tôi ở cùng với em trai út. Sự việc thì đã xảy ra rồi, gia đình chúng tôi rất đau lòng và hụt hẫng trước sự “đối nhân xử thế” của cơ quan chức năng (cụ thể là công an huyện Đô Lương) và phía gây ra tai nạn ”.

Vụ xe buýt tông chết người đem chôn bất minh: Đến chính quyền cũng bất ngờ! - 3
Anh Nguyễn Văn Khang (cháu ruột nạn nhân) bức xúc trước việc làm của các cơ quan chức năng.

Cũng theo anh cường, sự việc đã xảy ra hơn một tháng nhưng chiều 28/1, phía công an huyện Đô Lương mới mời tôi và anh Nguyễn Văn Khang để lên làm việc.

Qua đây có thể khẳng định rằng: “Việc cơ quan chức năng cho rằng nạn nhân là ông Nguyễn Văn Sinh là người cơ nhỡ, có vấn đề bệnh lý là hoàn toàn không đúng sự thực. Bên cạnh đó, sau khi xảy ra sự việc, cơ quan công an không có một thông báo bằng văn bản nào cho các cơ quan truyền thông và giao thi thể nạn nhân cho chính quyền địa phương”.

Vụ xe buýt tông chết người đem chôn bất minh: Đến chính quyền cũng bất ngờ! - 4

Ngôi mộ ông Nguyễn Văn Sinh được gia đình tài xế và cơ cơ chức năng cho chôn cất mà không có thông báo nào cho chính quyền địa phương.

Như Dân trí đã phản ánh trước đó, theo đơn thư gia đình nạn nhân cho biết: Vào khoảng 04h45, ngày 8/12/2018, ông Nguyễn Văn Sinh (SN 1950, trú ở xóm 10, xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương) trên đường đi đám giỗ, khi đến địa phận dốc Da Diều, xã Giang Sơn Đông (huyện Đô Lương) thì bị xe buýt Thạch Thành do tài xế tên Thúy điều khiển tông tử vong.

Anh Nguyễn Văn Khang (cháu ruột nạn nhân Nguyễn Văn Sinh ) khẳng định: "Ông Nguyễn Văn Sinh không phải là người cơ nhỡ, có biểu hiện bệnh lý như cơ quan chức năng nói.

Sau đó, Công an huyện Đô Lương và các bên liên quan cùng gia đình tài xế Thúy dù chưa thông báo tìm người thân ông lên các phương tiện thông tin đại chúng, chính quyền 32 xã, thị trấn của huyện Đô Lương, mà đã bất ngờ đưa thi thể ông Sinh chôn ở nghĩa trang tại huyện Tân Kỳ vào ngày 8/12/2018 là trái với quy định.

Việc ông Sinh chết do gặp tai nạn tại huyện Đô Lương lại được đưa sang một huyện khác đó là huyện Tân Kỳ để chôn cất là có dụng ý gì? Có điều gì khuất tất trong vụ việc này? 

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin này đến bạn đọc.

Nguyễn Tú - Nguyễn Duy