Thứ bảy, 09/05/2020 - 07:50

Bình Định:

Vụ xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép: Xin rút kinh nghiệm!

Dân trí

Với lý do đổi cát để làm đường cho người dân, UBND xã Mỹ Tài (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) tự “cấp phép” cho doanh nghiệp khai thác cát trái phép trên sông La Tinh, gây bức xúc trong nhân dân.

Ngày 8/5, lãnh đạo UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định) cho biết Hội đồng kỷ luật huyện này đã tiến hành kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể xã Mỹ Tài có liên quan đến việc tự ý cho phép doanh nghiệp tư nhân Vận tải Tân Tiến (trụ sở ở xã Cát Hanh, huyện Phù Cát) khai thác cát trái phép ở sông La Tinh (đoạn qua thôn Kiên Phú, xã Mỹ Tài) khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Vụ xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép: Chủ tịch xã tự nhận hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm
Hiện trường vụ khai thác cát trái phép trước đó.

Theo ông Hồ Ngọc Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, cho biết cuộc họp kiểm điểm được thực hiện theo kết luận kiểm tra, xử lý việc khai thác cát trái phép tại xã Mỹ Tài do Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Dũng chỉ đạo, với sự tham gia của tập thể xã Mỹ Tài.

Tại buổi làm việc, ông Hồ Văn Long, Chủ tịch UBND xã Mỹ Tài (huyện Phù Mỹ) tự nhận hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành đối với công tác quản lý tài nguyên khoáng sản ở địa bàn.

Tuy nhiên, theo ông Hồ Ngọc Chánh, quyết định hình thức kỷ luật cuối cùng sẽ được Hội đồng kỷ luật huyện xem xét, quyết định và dựa trên những ý kiến giải trình của tập thể, cá nhân có liên quan đến sự việc.

Như báo Dân trí đã thông tin, người dân phản ánh, gần đây tại khu vực sông La Tinh (đoạn chảy qua thôn Phú Kiên, xã Mỹ Tài) có một doanh nghiệp tự ý huy động máy móc, phương tiện đến đào phá ngang nhiên khai thác cát trái phép làm ảnh hưởng đến dòng chảy, môi trường và nguy cơ gây sạt lở đê La Tinh vào mùa mưa.

Ông Lê Đình Hận, Giám đốc doanh nghiệp Tân Tiến đưa ra lý do, người dân tại xóm Phú Diễn (thôn Kiên Phú) còn nhiều tuyến đường chưa được bê tông nên đã “thỏa thuận” để con trai của ông, đưa máy móc đến khai thác cát rồi làm đường cho người dân, không kiện cáo. Trong quá trình khai thác cát làm đường, doanh nghiệp sẽ được bán cát để bù lại tiền xăng dầu.

Ngày 9/4, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ Nguyễn Văn Dũng ký văn bản phúc đáp nội dung báo chí phản ánh. Theo đó, huyện Phù Mỹ khẳng định: “Thông tin báo phản ánh là đúng sự thật”.

Doãn Công