Vụ xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép: 100m3 chưa bán được?

(Dân trí) - Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) cho biết đã chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm sẽ nghiêm túc xử lý, không có chuyện bao che…

Ngày 27/3, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phù Mỹ (Bình Định) cho biết, đơn vị đã làm việc với UBND xã Mỹ Tài để làm rõ trách nhiệm các cá nhân liên quan khi để xảy ra việc khai thác cát trái phép trên sông La Tinh (đoạn qua thôn Kiên Phú, xã Mỹ Tài).

Vụ xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép: 100m3 chưa bán được? - 1
Lãnh đạo xã Mỹ Tài (huyện Phù Mỹ) "đứng trên luật" tự ý để cho doanh nghiệp tự do khai thác cát trái phép trên sông La Tinh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND xã Mỹ Tài báo cáo nội dung liên quan đến việc tự ý cho Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) vận tải Tân Tiến (trụ sở ở xã Cát Hanh, huyện Phù Cát) đưa phương tiện cơ giới xuống lòng sông La Tinh lấy cát.

Qua đó, Phòng TN&MT huyện Phù Mỹ đề nghị xã Mỹ Tài có biện pháp kịp thời rào chắn, phá dỡ con đường vận chuyển cát trái phép. Đồng thời, yêu cầu doanh nghiệp đưa toàn bộ phương tiện phục vụ khai thác cát rời khỏi hiện trường.

Đặc biệt, Phòng TN&MT đã lập biên bản tạm giữ 100 m3 cát do doanh nghiệp khai thác trái phép…

Liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định) cho biết, đã yêu cầu Chủ tịch UBND xã Mỹ Tài làm giải trình liên quan đến việc xã này tự ý cho phép DNTN Tân Tiến tự ý đưa phương tiện cơ giới, khai thác cát trái phép tại sông La Tinh để có xử lý nghiêm.

“Sau khi có giải trình của UBND xã Mỹ Tài và báo cáo làm rõ vụ việc của cơ quan chuyên môn. Tùy theo mức từng độ vi phạm, huyện sẽ xử lý nghiêm cá nhân, tập thể làm trái quy định. Quan điểm của huyện, nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm, sai đến đâu xử lý đến đó, không có chuyện bao che.…”, ông Dũng khẳng định.

Vụ xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép: 100m3 chưa bán được? - 2
Cơ quan chức năng đã lập biên bản tạm giữ 100 m3 cát khai thác trái phép.

Như Dân trí đã thông tin, người dân phản ánh, gần đây tại khu vực sông La Tinh (đoạn chảy qua thôn Phú Kiên, xã Mỹ Tài) có một doanh nghiệp tự ý huy động máy móc, phương tiện đến đào phá ngang nhiên khai thác cát trái phép làm ảnh hưởng đến dòng chảy, môi trường và nguy cơ gây sạt lở đê La Tinh vào mùa mưa.

Ông Lê Đình Hận, Giám đốc doanh nghiệp Tân Tiến đưa ra lý do, người dân tại xóm Phú Diễn (thôn Kiên Phú) còn nhiều tuyến đường chưa được bê tông nên đã “thỏa thuận” để con trai của ông, đưa máy móc đến khai thác cát rồi làm đường cho người dân, không kiện cáo. Trong quá trình khai thác cát làm đường, doanh nghiệp sẽ được bán cát để bù lại tiền xăng dầu.

Doãn Công

Đang được quan tâm