Thứ ba, 19/09/2017 - 07:24

Bài 3:

Vụ vay 77 tỷ đồng rồi “cù nhây” không trả: Không cấu thành tội phạm hình sự?

Dân trí

Sau khi Công an tỉnh Bình Phước ra thông báo về quá trình điều tra xác định sự việc không có yếu tố cấu thành tội phạm hình sự nên không khởi tố vụ án đối với vụ vay 77 tỷ đồng rồi “cù nhây” không trả, gia đình bà Loan đã có đơn cầu cứu gửi đến Thủ tướng Chính phủ.

Không khởi tố vụ án

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước xác định sự việc không có yếu tố cấu thành tội phạm hình sự nên ra quyết định không khởi tố vụ án
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước xác định sự việc không có yếu tố cấu thành tội phạm hình sự nên ra quyết định không khởi tố vụ án

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Bình Phước vừa có công văn số 1164/PC44 ngày 3/9 trả lời đơn thư của bà Cao Thị Ánh Loan (ngụ thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) về việc bà Loan tố cáo ông Lê Thế Hà và bà Đỗ Thị Thanh Hà (vợ ông Hà, cùng ngụ phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) có hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền 77 tỷ đồng.

Theo đó, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước thể hiện, ngày 18/7/2016 cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước tiếp nhận, thụ lý giải quyết đơn của vợ chồng bà Loan theo nội dung trên. Quá trình điều tra xác định sự việc không có yếu tố cấu thành tội phạm hình sự nên ngày 14/3 cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước ra quyết định không khởi tố vụ án đối với sự việc trên; Đồng thời VKSND tỉnh Bình Phước thống nhất với việc không khởi tố vụ án hình sự của cơ quan CSĐT. Cơ quan CSĐT đã thông báo kết quả giải quyết và hướng dẫn bà khởi kiện đến TAND thị xã Đồng Xoài để được xem xét giải quyết theo quy định.

Hiện nay TAND thị xã Đồng Xoài đang thụ lý giải quyết đơn kiện của bà Loan nên không thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước.

Nội dung văn bản ngày 9/3 của Công an tỉnh Bình Phước xác định vợ chồng ông Hà có vay tiền và xác định nợ vào ngày 18/1/2011 với số tiền 77 tỷ đồng và cam kết hứa thế chấp căn biệt thự cao cấp tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) và mảnh đất hơn 10.000m2 tại thị xã Đồng Xoài cho vợ chồng bà Loan.
Nội dung văn bản ngày 9/3 của Công an tỉnh Bình Phước xác định vợ chồng ông Hà có vay tiền và xác định nợ vào ngày 18/1/2011 với số tiền 77 tỷ đồng và cam kết hứa thế chấp căn biệt thự cao cấp tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) và mảnh đất hơn 10.000m2 tại thị xã Đồng Xoài cho vợ chồng bà Loan.

Theo nội dung văn bản ngày 9/3 của Công an tỉnh Bình Phước, trên cơ sở tài liệu và chứng cứ thu thập được xác định vợ chồng ông Hà có vay tiền và xác định nợ vào ngày 18/1/2011 với số tiền 77 tỷ đồng và cam kết hứa thế chấp căn biệt thự cao cấp tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) và mảnh đất hơn 10.000m2 tại thị xã Đồng Xoài cho vợ chồng bà Loan là có thật.

Tại thời điểm này 2 tài sản nêu trên chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu. Mặt khác hợp đồng thế chấp giữa ông Hà và bà Loan cũng chưa thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật nên cam kết chưa có hiệu lực pháp luật, không buộc các bên phải có nghĩa vụ thực hiện. Do đó ông Hà đem thế chấp mảnh đất cho Quỹ đầu tư phát triển tỉnh Bình Phước và chuyển nhượng cho con là có vi phạm cam kết nhưng chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hoặc “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Sau đó, Công an tỉnh Bình Phước ra quyết định không khỏi tố vụ án hình sự và được Viện KSND tỉnh có văn bản đồng ý.

Cầu cứu Thủ tướng Chính phủ

Khu đất Trường tiểu học Tân Đồng rộng hơn 10.000m2 tại thị xã Đồng Xoài được ông Hà cam kết sẽ giao sổ đỏ cho bà Loan nhưng sau đó lại bán cho người khác.
Khu đất Trường tiểu học Tân Đồng rộng hơn 10.000m2 tại thị xã Đồng Xoài được ông Hà cam kết sẽ giao "sổ đỏ" cho bà Loan nhưng sau đó lại bán cho người khác.

Trong lá đơn cầu cứu gửi đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, bà Loan cho rằng cách giải quyết của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước chưa phản ánh đúng bản chất vụ việc. “Đúng ra cơ quan CSĐT phải khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật, đằng này cho rằng đây là một giao dịch dân sự để dân sự hóa một quan hệ pháp luật hình sự đã rõ ràng thành quan hệ pháp luật dân sự. Việc bỏ lọt tội phạm như vậy là trái với nguyên tắc của luật hình sự. Việc cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước cho rằng vụ án đang do TAND thị xã Đồng Xoài thụ lý nên không thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị này là không phù hợp với quy định của pháp luật”, Bà Loan nêu rõ trong đơn.

Bà Loan trình bày, với các hành vi thủ đoạn lợi dụng lòng tin của vợ chồng tôi, vợ chồng ông Lê Thế Hà đã dùng tài sản một căn biệt thự cao cấp phố kinh doanh Ngân Long tại Nhà Bè (TP.HCM) đang hoàn tất thủ tục xin cấp sổ đỏ để thế chấp cho vợ chồng tôi, sau khi hoàn thành thủ tục pháp lý thì chuyển quyền sở hữu cho con gái và con rễ của mình. Về khu đất Trường tiểu học Tân Đồng (thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) có diện tích khoảng 10.869m2 đất thổ cư khi thế chấp cho bà Loan thì hồ sơ là của cá nhân ông Lê Thế Hà nhưng khi làm thủ tục sang tên thì chuyển chủ quyền cho Công ty TNHH Đức Bình, sau đó làm thủ tục thế chấp vay tiền của Quỹ đầu tư phát triển tỉnh Bình Phước.

“Việc làm trên nhằm trốn tránh không thực hiện nghĩa vụ trả nợ hoặc chuyển giao tài sản như đã cam kết. Tiếp đến ông Hà làm thủ tục chuyển nhượng cho ông Hòa, sau đó lại chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Hoa và cuối cùng vợ và con ông Hà đã đăng tin trên mạng xã hội bán đất phân lô. Mặc dù đã chuyển nhượng, có tiền nhưng ông Hà vẫn không chịu thanh toán nợ cho vợ chồng tôi”, bà Loan khẳng định.

Vụ vay 77 tỷ đồng rồi “cù nhây” không trả: Không cấu thành tội phạm hình sự? - 4
Hợp đồng mua bán và giấy bán đất do vợ chồng bà Loan và vợ chồng bà Hà kí nhận.
Hợp đồng mua bán và giấy bán đất do vợ chồng bà Loan và vợ chồng bà Hà kí nhận.

Trong đơn cầu cứu gửi đến Thủ tướng Chính phủ bà Loan còn nêu rõ: “Các hành vi trên của vợ chồng ông Hà đã đẩy gia đình chúng tôi vào hoàn cảnh khó khăn bi đát phải bán hết tài sản, nhà cửa, phải đi thuê nhà ở, trong khi đó vợ chồng Hà và các con của họ tự nhiên có nhà cửa, đất đai tiêu xài sung sướng. Gia đình chúng tôi chăm chỉ làm ăn, cả cuộc đời dành dụm được bao nhiêu tiền đã vì chỗ quen biết và vì tin tưởng nên cho vợ chồng ông Hà vay, tưởng rằng lòng tin được đền đáp, ai ngờ người ta đã lợi dụng lòng tin của vợ chồng tôi để dùng mọi thủ đoạn gian dối chiếm cho bằng được số tiền 77 tỷ đồng”.

Trước đó, bà Loan cho vợ chồng ông Lê Thế Hà vay 77 tỷ đồng trong thời hạn 5 năm, kể từ tháng 1/2011 đến tháng 12/2015 với tiền lãi theo mức lãi suất của Ngân hàng Công thương tại tỉnh Bình Phước. Để đảm bảo cho khoản “cực khủng” trên, vợ ông Hà đã thế chấp cho vợ chồng bà Loan căn biệt thự cao cấp tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) với giá 20 tỷ đồng và khu đất Trường tiểu học Tân Đồng rộng hơn 10.000m2 tại thị xã Đồng Xoài giá trị 57 tỷ đồng.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên