Vụ TAND huyện Mỏ Cày Nam vi phạm tố tụng: Tạm dừng xét xử để làm rõ thêm chứng cứ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “TAND tỉnh Bến Tre tuyên huỷ bản án vi phạm tố tụng của TAND huyện Mỏ Cày Nam”, TAND huyện Mỏ Cày Nam vừa mở lại phiên sơ thẩm xét xử tranh chấp đất giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Nhựt với bị đơn là ông Đỗ Văn Tròn.

Tại phiên tòa sơ thẩm, phía bà Nguyễn Thị Nhựt vẫn giữ nguyên các nội dung khởi kiện, yêu cầu gia đình ông Đỗ Văn Tròn phải di dời nhà, trả lại toàn bộ đất phần đất hơn 800m2 cho bà.

Sau khi kết thúc phần hỏi, HĐXX cho rằng cần làm rõ chứng cứ quan trọng là giấy thừa nhận mà bà Nhựt viết cho ông Tròn được cư ngụ trên mảnh đất của bà, nhưng chỉ có bản phôtô.

Ngoài ra, Tòa sơ thẩm cũng cho rằng cần thu thập chứng cứ làm rõ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Phan Văn Hưởng (người cho cha bà Nhựt diện tích đất nói trên) và làm rõ về vấn đề định giá, nên HĐXX quyết định tạm ngừng phiên tòa.

Vụ TAND huyện Mỏ Cày Nam vi phạm tố tụng: Tạm dừng xét xử để làm rõ thêm chứng cứ - 1

Phần đất tranh chấp giữa bà Nhựt và ông Tròn.

Như Dân trí đã phản ánh, bà Nguyễn Thị Nhựt (ngụ xã Thành Thới B, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) có phần đất diện tích 809m2, tọa lạc tại ấp Vĩnh Khánh, xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam. Phần đất này là của ông Phan Văn Hưởng cho ông Nguyễn Văn Châu (cha bà Nhựt) nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà vẫn đứng tên ông Hưởng.

Khoảng năm 2000, ông Châu mất nên ông Hưởng chuyển quyền sử dụng đất cho bà Nhựt và bà tiếp tục quản lý phần đất, được UBND huyện Mỏ Cày (cũ) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 22/3/2006.

Sau khi huyện Mỏ Cày Nam được thành lập (năm 2009), bà Nhựt tiếp tục được UBND huyện Mỏ Cày Nam cấp đổi quyền sử dụng đất (ngày 28/8/2014) cho loại đất trồng cây hàng năm khác (diện tích đo đạc thực tế là 852,2m2). Trên phần đất có mộ người thân của bà Nhựt.

Vụ TAND huyện Mỏ Cày Nam vi phạm tố tụng: Tạm dừng xét xử để làm rõ thêm chứng cứ - 2

Nhà ông Tròn chiếm toàn bộ mặt tiền khu đất.

Trước đó, vào khoảng năm 1995, bà Phan Thị Tím (bà con với bà Nhựt) xin cho ông Đỗ Văn Tròn (SN 1969, con trai bà Tím) cất nhà bằng cây lá để ở tạm, không thỏa thuận thời gian trả đất.

Đến năm 2014, do có nhu cầu sử dụng đất nên bà Nhựt yêu cầu ông Tròn di dời nhà cửa, trả lại đất cho bà nhưng ông Tròn không đồng ý.

Tháng 9/2016, ông Tròn xây dựng nhà kiên cố trên đất, bà Nhựt ngăn cản. Chính quyền xã An Thạnh lập biên bản, yêu cầu ông Tròn đình chỉ xây dựng nhà trên đất của bà Nhựt nhưng ông Tròn không chấp hành.

Sau đó, bà Nhựt làm đơn khởi kiện đến TAND huyện Mỏ Cày Nam, yêu cầu ông Tròn di dời nhà trả lại toàn bộ diện tích đất nói trên cho bà.

Ngày 20/6/2018, TAND huyện Mỏ Cày Nam đưa vụ kiện ra xét xử sơ thẩm. Theo nhận định của HĐXX: Phần đất tranh chấp có diện tích đo đạc thực tế là 845,6m2 đúng là đất của bà Nguyễn Thị Nhựt, ngay cả bị đơn Đỗ Văn Tròn cũng thừa nhận điều này. Vì thế, việc bà Nhựt yêu cầu phía ông Tròn trả lại diện tích đất nói trên là có căn cứ để chấp nhận.

Thế nhưng, kết thúc phiên tòa, HĐXX lại tuyên bà Nhựt được toàn quyền quản lý, sử dụng phần đất có diện tích 524,6m2 cùng cây trồng và vật kiến trúc trên đất; ông Tròn được toàn quyền quản lý, sử dụng phần đất có diện tích 321m2 cùng cây trồng và vật kiến trúc trên đất; phía ông Tròn có nghĩa vụ trả cho bà Nhựt 128,4 triệu đồng (giá trị đất 400.000 đồng/m2); bà Nhựt có nghĩa vụ trả lại cho ông Tròn 40,3 triệu đồng (tiền bồi thường cây trồng trên đất và tiền bơm cát do ông Tròn đầu tư trước đây).

Sau phiên tòa sơ thẩm, cả bà Nhựt cũng như ông Tròn đều có đơn kháng cáo vụ tranh chấp đất đến tòa án cấp phúc thẩm.

Ngày 27/9/2018, TAND tỉnh Bến Tre xét xử phúc thẩm và tuyên hủy toàn bộ bản án vì cấp sơ thẩm đã “vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, cấp phúc thẩm không thể khắc phục được”; giao hồ sơ về cho TAND huyện Mỏ Cày Nam giải quyết lại theo đúng quy định pháp luật.

C.X.L

Đang được quan tâm