Vụ rầm rộ phá rừng để làm nhà: Thu hồi toàn bộ dự án

(Dân trí) - Ngày 1/10, chính quyền tỉnh Đắk Nông đã quyết định thu hồi hơn 1200 ha đất của Hợp tác xã Hợp Tiến - nơi xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng mà báo Dân trí phản ánh.

Cụ thể, từ năm 2016, UBND tỉnh có quyết định số 204, giao cho Hợp tác xã Nông nghiệp thương mại dịch vụ Hợp Tiến (HTX Hợp Tiến) quản lý và bảo vệ hơn 1.215 ha đất rừng, nằm tại tiểu khu 1644 và 1645 (Quảng Sơn, huyện Đắk Glong).

Trong đó, HTX này bảo vệ hơn 620 ha rừng tự nhiên, số diện tích còn lại là cải tạo rừng nghèo, trồng rừng và trồng cây công nghiệp…

Trong thời gian qua, đơn vị này liên tục để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật đất đai, luật lâm nghiệp và đã được Thanh tra tỉnh kết luận sai phạm.

UBND tỉnh Đắk Nông ban hành quyết định số 1618/QĐ-UBND, thu hồi toàn bộ dự án của HTX Hợp Tiến và giao cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý, bảo vệ. Diện tích đất có rừng còn lại là 366,9 ha (giảm hơn 200 ha).

Vụ rầm rộ phá rừng để làm nhà: Thu hồi toàn bộ dự án - 1

Nhiều diện tích rừng của HTX Hợp Tiến bị chặt phá, đốt trụi (Ảnh: Đặng Dương).

Như Dân trí đã phản ánh, dự án của HTX Hợp Tiến được chính thức triển khai từ giữa năm 2016-2017. Tuy nhiên, theo kiểm tra của cơ quan chức năng mới đây cho thấy, HTX Hợp Tiến mới chỉ xây được 4 chốt bảo vệ rừng, trồng vỏn vẹn được 10 ha rừng, quản lý được 10 ha đất.

Liên tục trong thời gian dài xảy ra tình trạng tranh chấp, lấn chiếm hơn 174 ha và phá rừng tự nhiên hơn 228 ha.

Vụ rầm rộ phá rừng để làm nhà: Thu hồi toàn bộ dự án - 2

Tại nơi rừng bị phá, nhiều căn nhà, cây công nghiệp cũng được mọc lên trái phép (Ảnh: Đặng Dương).

Cũng theo kết quả thanh tra, kiểm tra của Thanh tra tỉnh Đắk Nông, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường, dự án của HTX Hợp Tiến đến nay triển khai không hiệu quả, tiến độ không đảm bảo như cam kết.

Trong quá trình thực hiện dự án, HTX Hợp Tiến đã để xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến đất đai, quản lý bảo vệ rừng, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước; để xảy ra tình trạng khiếu nại, khiếu kiện kéo dài gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Tin liên quan