Đăk Nông: Rầm rộ phá rừng để chiếm đất trồng cây, dựng nhà trái phép

(Dân trí) - Rừng tại xã Quảng Sơn (tỉnh Đắk Nông) liên tục bị phá từ đầu năm 2021 tới nay. Phần lớn diện tích đất rừng sau đó bị người dân lấn chiếm để trồng cây công nghiệp và dựng nhà trái phép.

Theo Báo cáo của UBND xã Quảng Sơn (huyện Đắk G'Long), trong 5 tháng đầu năm, xã Quảng Sơn đã xảy ra 78 vụ vi phạm về lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng, gây thiệt hại hơn 20 ha rừng.

Báo cáo mới nhất vào tháng 6/2021 của UBND xã Quảng Sơn cho thấy, riêng tháng 5/2021, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 8 vụ phá rừng tại lâm phần của Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hợp Tiến (HTX Hợp Tiến). Đây cũng là đơn vị chủ rừng "nóng" về tình trạng phá rừng và lấn chiếm đất rừng trên địa bàn xã.

Chiều 3/6, phóng viên Báo Dân trí đã có mặt và ghi nhận tình trạng phá rừng thuộc lâm phần quản lý của HTX Hợp Tiến. Tại hai tiểu khu 1644 và 1645, hàng ngàn cây rừng bị "triệt hạ", đốt trụi nhằm mục đích lấn chiếm đất rừng.

Đăk Nông: Rầm rộ phá rừng để chiếm đất trồng cây, dựng nhà trái phép - 1

Tại tiểu khu 1644, cây rừng dọc hai bên con đường mòn chạy qua lâm phần của HTX Hợp Tiến bị chặt hạ. Những thân cây nằm đổ rạp, nằm ngổn ngang trên đường.

Đăk Nông: Rầm rộ phá rừng để chiếm đất trồng cây, dựng nhà trái phép - 2

Một thân cây dẻ lớn, với đường kính khoảng 50 cm bị cắt hạ vào rạng sáng 1/6. Đáng chú ý, phần thân chính đã bị các đối tượng phá rừng đưa đi, tại hiện trường chỉ còn gốc cây và ngọn cây.

Đăk Nông: Rầm rộ phá rừng để chiếm đất trồng cây, dựng nhà trái phép - 3

Vào sâu bên trong khoảng 10m, cảnh tượng cây rừng bị đốt cháy đen, nằm ngổn ngang, la liệt trên mặt đất. Phần lớn, những cây rừng này không có giá trị sử dụng nên bị các đối tượng phá rừng đốt cháy.

Đăk Nông: Rầm rộ phá rừng để chiếm đất trồng cây, dựng nhà trái phép - 4

Có những thân cây lớn, đường kính khoảng 30-40 cm bị chặt hạ, bỏ lại hiện trường. Phần lớn những cây rừng này sẽ bị các đối tượng phá rừng đốt để lấn chiếm đất rừng, trồng cây, dựng nhà trái phép.

Đăk Nông: Rầm rộ phá rừng để chiếm đất trồng cây, dựng nhà trái phép - 5

Cũng tại tiểu khu 1644, một căn nhà xây kiên cố cùng một hồ chứa nước nhân tạo được dựng lên ngay trên phần đất lâm nghiệp. Bên trong, chủ nhà đã để sẵn cây giống và phân bón, các thiết bị của hệ thống tưới nước tự động.

Đăk Nông: Rầm rộ phá rừng để chiếm đất trồng cây, dựng nhà trái phép - 6

Tại tiểu khu 1645, cách tiểu khu 1644 khoảng 2 km, rừng bị phá với số lượng lớn. Tại đây, nhiều căn nhà đã được dựng lên, xung quanh được trồng cà phê, hồ tiêu, bơ…

Đăk Nông: Rầm rộ phá rừng để chiếm đất trồng cây, dựng nhà trái phép - 7

Giữa những gốc cây bị đốt trơ trụi, nhiều cây bơ non mới được trồng. Tuy nhiên, thời điểm phóng viên có mặt tại hiện trường, không thấy bóng dáng của một người nào.

Đăk Nông: Rầm rộ phá rừng để chiếm đất trồng cây, dựng nhà trái phép - 8

Theo lãnh đạo xã Quảng Sơn, các đối tượng lợi dụng đêm khuya, trời mưa hoặc thời gian không có lực lượng bảo vệ để phá rừng với số lượng nhỏ, trong nhiều ngày đêm. Khi phát hiện ra thì các đối tượng đã hoàn thành việc phá rừng, bỏ trốn khỏi hiện trường.

Đăk Nông: Rầm rộ phá rừng để chiếm đất trồng cây, dựng nhà trái phép - 9

Báo cáo mới nhất của UBND xã Quảng Sơn cho thấy, chỉ có 1 trong tổng số 8 vụ vi phạm lâm luật xảy ra tại HTX Hợp Tiến là xác định đối tượng vi phạm. Đó là Hoàng Thị Nhậy, bị bắt quả tang phá 1125 m2 rừng ngày 14/5 tại khoảnh 3, tiểu khu 1645.

Ông Lê Đình Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn cùng lực lượng chức năng kiểm tra tình trạng phá rừng tại HTX Hợp Tiến. Ông Tuấn đánh giá, đây là sự việc vi phạm lâm luật nghiêm trọng.

Các đối tượng lợi dụng thời điểm không có người trông coi để hành động, thậm chí sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện.

Ngoài ra, lực lượng bảo vệ rừng rất mỏng, nên không thể kiểm soát địa bàn rộng lớn. Trong khi đó, chủ rừng cũng phát hiện muộn, không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Đăk Nông: Rầm rộ phá rừng để chiếm đất trồng cây, dựng nhà trái phép - 10

Một gốc cây mới bị cắt hạ, vết cắt vẫn còn mới.

Trước đó, Dân trí đã nhiều lần phản ánh, xã Quảng Sơn (huyện Đắk G'Long) là một trong những "điểm nóng" phá rừng tại tỉnh Đắk Nông. Ngoài rừng thông dọc Quốc lộ 28, đoạn qua xã Quảng Sơn, bị đầu độc bằng hình thức ken gốc, bỏ thuốc độc thì nhiều diện tích rừng khác bị phá để lấn chiếm đất rừng. Một phần nguyên nhân là có thông tin thành lập huyện mới, trong đó xã Quảng Sơn là trung tâm  huyện.

Tin liên quan
Đang được quan tâm