Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo xử lý nghiêm vụ phá rừng

(Dân trí) - Trước phản ánh về tình trạng phá rừng tại Hợp tác xã Hợp Tiến, ông Lê Trọng Yên -Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông - chỉ đạo các đơn vị liên quan nhanh chóng điều tra, xử lý nghiêm.

Trước đó, ông Lê Trọng Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông - đã đến kiểm tra thực tế tại tiểu khu 1644 và 1645 thuộc lâm phần của Hợp tác xã (HTX) Thương mại dịch vụ Hợp Tiến.

Tại hiện trường, nhiều cây rừng bị chặt hạ, nằm dọc hai bên đường, các thân gỗ lớn bị cắt thành khúc dài khoảng 2 m.

Đại diện lãnh đạo chính quyền tỉnh Đắk Nông đánh giá, phần lớn diện tích rừng được giao cho HTX Hợp Tiến đã bị phá trước năm 2021. Trên phần đất rừng này, người dân đang lấn chiếm để xây dựng nhà cửa, trồng cây công nghiệp. Đây là sự việc nghiêm trọng.

"UBND tỉnh sẽ làm việc với UBND huyện Đắk G'Long về cách xử lý đối với tình trạng phá rừng và HTX Hợp Tiến", ông Lê Trọng Yên nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo xử lý nghiêm vụ phá rừng - 1
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông (đứng giữa) kiểm tra hiện trường vụ phá rừng.

Thông tin về công tác quản lý, bảo vệ rừng của chủ rừng, ông Yên cho biết, năm 2016, UBND tỉnh đã cho HTX Hợp Tiến thuê khoảng 1.200 ha, trong đó hơn 600 ha đất có rừng để thực hiện dự án nông lâm nghiệp kết hợp.

Trong những năm qua, việc quản lý, bảo vệ rừng của HTX Hợp Tiến không tốt. Các đoàn kiểm tra từ Trung ương và địa phương đã thanh tra, kiểm tra, kết luận những sai phạm tại dự án này.

UBND tỉnh đã giao cho các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, đánh giá hiện trạng rừng còn lại của HTX để thực hiện việc thu hồi dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Trước mắt, UBND tỉnh giao Công an tỉnh, chính quyền địa phương tập trung giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm lâm luật.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo xử lý nghiêm vụ phá rừng - 2
Hàng loạt cây rừng bị chặt, đốt để lấn chiếm đất rừng.

Trước đó, Dân trí đã thông tin, trong 5 tháng đầu năm, xã Quảng Sơn (Đắk G'Long) đã xảy ra 78 vụ vi phạm về lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng, gây thiệt hại hơn 20 ha rừng.

Riêng tháng 5 vừa qua, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 8 vụ phá rừng tại lâm phần của HTX Thương mại dịch vụ Hợp Tiến. Đây cũng là đơn vị chủ rừng "nóng" về tình trạng phá rừng và lấn chiếm đất rừng trên địa bàn xã.

Đang được quan tâm