Vụ phòng khám làm tổn thương răng khách: Chính quyền làm ngơ cho sai phạm?

(Dân trí) - Chỉ mới bị xử lý về quy trình chuyên môn, còn nhiều sai phạm trong sử dụng lao động tại phòng khám nha khoa Phúc Minh thế nhưng Phòng Y tế TP Hà Tĩnh lại cho rằng Sở đã xử lý, không cần kiểm tra nữa.

Sau khi báo Dân trí phản ánh Phòng khám nha khoa Phúc Minh (địa chỉ số 05, đường Hải Thượng Lãn Ông, TP. Hà Tĩnh) bị tố làm tổn thương răng của khách hàng, đoàn Thanh tra Sở Y tế đã kiểm tra quy trình thực hiện nghiệp vụ chuyên môn của phòng khám này.

Vụ phòng khám làm tổn thương răng khách: Chính quyền làm ngơ cho sai phạm? - 1

Phòng Y tế TP. Hà Tĩnh cho biết sắp tới sẽ cho kiểm tra, xử lý đối với phòng khám nha khoa Phúc Minh

Theo đó, Thanh tra Sở Y tế phát hiện phòng khám này có nhiều sai phạm.

Cụ thể, chủ phòng khám để nhân viên học việc (không có chứng chỉ về bọc răng sứ) trực tiếp làm cho khách hàng; để điều dưỡng thực hiện quá thẩm quyền của mình khi chỉ đạo nhân viên học việc tư vấn, làm răng cho khách.

Trước những sai phạm nêu trên, Thanh tra Sở Y tế Hà Tĩnh đã ra quyết định xử phạt 30 triệu đồng đối với chủ phòng khám nha khoa Phúc Minh; tước chứng chỉ hành nghề 6 tháng đối với điều dưỡng Nguyễn Thị Mơ, người đã chỉ đạo nhân viên học việc tư vấn, làm răng cho khách.

Ngoài những sai phạm nêu trên, thì phòng khám này không có hợp đồng lao động, không gửi danh sách nhân viên lên cơ quan quản lý.

Trao đổi với PV, ông Phạm Hùng Cường, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Tĩnh nhiều lần cho biết, sẽ yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý.

Thế nhưng, ngày 27/3, ông Dương Đăng Ngọc, Trưởng phòng Y tế TP. Hà Tĩnh lại cho rằng, việc phòng khám nha khoa Phúc Minh đã bị Sở Y tế xử phạt nên Phòng không làm nữa!

“Chúng tôi định thành lập đoàn thì Sở đã kiểm tra và xử phạt rồi nên không kiểm tra nữa”, ông Dương Đăng Ngọc nói.

Tuy nhiên, Sở Y tế chỉ kiểm tra, xử phạt những vấn đề liên quan đến quy trình thực hiện nghiệp vụ chuyên môn, còn quản lý nhà nước trong hoạt động của phòng khám, như việc sử dụng lao động không có hợp đồng thì vị này lại trả lời đối phó rằng sẽ cho anh em kiểm tra.

“Sắp tới nhà tôi sẽ cho kiểm tra và xử lý vì bây giờ đang tập trung cho công tác phòng dịch. Nhưng theo tôi, Sở đã xử phạt như thế rồi là đã thấu tình đạt lý rồi”, Trưởng phòng Y tế TP. Hà Tĩnh phân bua.

Phải chăng, cơ quan này quá dễ dàng bỏ qua sai phạm hay bao che, làm ngơ cho phòng khám này?.

Trước đó, ngày 13/3, chị H.T.L. ở TP. Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) phản ánh đến báo Dân trí việc nhân viên của phòng khám nha khoa Phúc Minh can thiệp làm tổn thương răng của chị.

Điều khiến chị L. bức xúc là việc nhân viên phòng khám mập mờ, gian dối trong việc không mời bác sĩ đến khám răng, mà cử điều dưỡng nha khoa. Điều này khiến răng của chị bị viêm nhiễm ngày càng nghiêm trọng.

Không những thế, chủ cơ sở này đang sử dụng 5 lao động nhưng không có hợp đồng lao động, đặc biệt điều dưỡng nha khoa Nguyễn Thị Mơ, người trực tiếp làm răng cho khách hàng không có danh sách trên Sở Y tế.

Nhóm PV