Vụ pháo đài Xuân Tảo: Quá hạn định nhưng vẫn chưa thể tiến hành nghiệm thu!

Dân trí UBND quận Bắc Từ Liêm giao cho phòng Quản lý Đô thị hướng dẫn UBND phường Xuân Đỉnh thực hiện công tác nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng theo đúng quy định trước ngày 15/4/2018. Tuy nhiên khi hạn định đã qua thì công tác nghiệm thu vẫn chưa thể thực hiện.
>>Hà Nội: Pháo đài Xuân Tảo “cửa đóng, then cài” dù đã được sửa chữa!
>>Hà Nội: Thanh tra toàn diện Dự án Cải tạo di tích Pháo đài Xuân Tảo!
>>Truy tìm nguyên nhân khiến di tích pháo đài Xuân Tảo có nguy cơ trở thành... phế tích!

Trao đổi với phóng viên Dân trí ngày 17/4, ông Nguyễn Văn Sỹ - Chánh Văn phòng quận Bắc Từ Liêm cho biết, về công tác chuyên môn thì Phòng Quản lý Đô thị cũng đã có văn bản hướng dẫn cho UBND Phường Xuân Đỉnh nghiệm thu khối việc.

Về việc giảm định khẩu pháo ở khu di tích Pháo đài Xuân Tảo thì chủ đầu tư (UBND phường Xuân Đỉnh) không có khả năng, các phòng ban của quận cũng không có kiến thức chuyên môn để thẩm định về khẩu pháo này.

“Tôi được biết phường đã có hợp đồng với một đơn vị để kiểm định chất lượng khẩu pháo. Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh có trao đổi với tôi và thông tin, trong tuần này sẽ thực hiện được việc kiểm định chất lượng khẩu pháo”, ông Sỹ cho biết.

Chất lượng khẩu pháo vẫn chưa được kiểm định, đây là lý do chính khiên công tác nghiệm thu và quyết toán kéo dài và liên tục trì hoãn.
Chất lượng khẩu pháo vẫn chưa được kiểm định, đây là lý do chính khiên công tác nghiệm thu và quyết toán kéo dài và liên tục trì hoãn.

Qua kiểm tra hồ sơ thì phòng Quản lý Đô thị (quận Bắc Từ Liêm) cho biết, hồ sơ quản lý chất lượng chưa có thiết kế khẩu pháo kèm theo kết quả thẩm tra dự toán khẩu pháo do Công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng và thương mại Hồng Hà lập ngày 28/5/2011; Chưa có Biên bản nghiệm thu chuyển giai đoạn thi công xây dựng được phòng Quản lý đô thị huyện Từ Liêm (sau tách thành quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm) ký xác nhận theo Quyết định số 122/2009/QĐ-UBND ngày 22/12/2009 của UBND thành phố Hà Nội. Vậy việc để thất lạc hồ sơ khi chưa nghiệm thu sẽ được giải quyết như thế nào?

Ông Sỹ cho biết: Cái này chúng ta phải thẳng thắn với nhau. Hầu hết các đồng chí liên quan đến việc chủ đầu tư, trực tiếp trước đây là phường Xuân Đỉnh thì đều đã chuyển công tác (hiện tại chỉ còn đồng chí kế toán là người liên quan vẫn đang công tác tại phường Xuân Đỉnh - PV). Chính vì thế, việc quản lý hồ sơ không chặt chẽ mà để thất lạc đi là điều rất tai hại trong vấn đề giải quyết quyết toán. Trách nhiệm chính trong việc này vẫn là chủ đầu tư và họ phải tìm mọi cách để khắc phục. Các phòng ban chuyên môn ở trên Quận thì không thể làm thay chủ đầu tư được.

Việc kéo dài và chưa giải quyết được nghiệm thu quyết toán nên hiện nay khu di tích pháo đài chưa thể triển khai được các hạng mục khác để phát huy giá trị nên khiến người dân bức xúc. Vậy quận sẽ có giải pháp gì?

“Quận thì đã có thông báo, chỉ đạo rồi nhưng phường lại chưa thể thực hiện được. Như tôi đã nói ở trên, UBND phường Xuân Đỉnh có thông tin là trong tuần này sẽ kiểm định được chất lượng khẩu pháo. Các vấn đề khác thì sẽ kiểm tra, rà soát khối lượng, cái gì có trong thiết kế, các gì đã làm và cái gì sẽ làm… Cái gì đã làm thì sẽ làm thủ tục hồ sơ quyết toán, cái gì trong thiết kế có mà chưa làm thì đương nhiên phải cắt đi vì thực tế công trình này là chưa quyết toán” – Chánh văn phòng Quận Bắc Từ Liêm chia sẻ.

Cũng theo ông Sỹ, mọi hồ sơ tài liệu liên quan đến dự án khu di tích pháo đài Xuân Tảo thì không có ở UBND Quận Bắc Từ Liêm bởi khi tách từ huyện Từ Liêm để thành lập quận mới thì về nguyên tắc tất cả các hồ sơ nằm ở Quận Nam Từ Liêm.

Khi phóng viên Dân trí đặt câu hỏi: UBND phường Xuân Đỉnh từng có văn bản đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm, Phòng Quản lý – Đô thị quận Bắc Từ Liêm xem xét, giúp đỡ sao lưu bản vẽ thiết kế khẩu pháo lắp đặt trong công trình “Cải tạo di tích lịch sử pháo đài Xuân Tảo”. Vậy việc này UBND quận Bắc Từ Liêm đã có văn bản nào đề nghị quận Nam Từ Liêm tìm kiếm bản vẽ thiết kế đang bị thất lạc hay không?

“Tôi không phụ trách về lĩnh vực này. Thực ra quận là thực hiện về chuyên môn, có Phòng Đô thị thì nghiệm thu về khối lượng, còn quyết toán thì có phòng Tài chính Kế hoạch” – ông Sỹ nói.

Trước đề nghị của phóng viên Dân trí xin kết nối làm việc với Phòng quản lý Đô thị để làm rõ về việc bản vẽ thiết kế đang bị thất lạc thì ông Sỹ lại viện cớ: Tốt nhất là như thế này, phường Xuân Đỉnh đang thực hiện việc kiểm định cũng như việc quyết toán. Đằng nào khi quyết toán thì phải có chứng từ liên quan thì mới làm được, khi nào có kết quả thì có thể nắm bắt ở đó cũng chưa muộn!

Trong báo cáo gửi UBND quận Bắc Từ Liêm về nghiệm thu, hoàn thành công trình đưa vào sử dụng dự án cải tạo di tích lịch sử pháo đài Xuân Tảo đến ngày 30/3/2018, UBND phường Xuân Đỉnh cho biết đơn vị này đang phối hợp với đơn vị thiết kế, đơn vị tư vấn quản lý dự án, đơn vị thi công, đơn vị giám sát thực hiện rà soát khối lượng công việc mà đơn vị thi công đã làm theo thiết kế được phê duyệt.

UBND phường Xuân Đỉnh cũng đã chỉ đạo đơn vị thiết kế, đơn vị thẩm định rà soát kiểm tra lại hồ sơ thiết kế - dự toán khẩu pháo để phục vụ công tác nghiệm thu và quyết toán.

Nguyễn Hùng

MỚI NHẤT
"Đảo ngọc" Phú Quốc bị "băm nát", tỉnh Kiên Giang lập đoàn kiểm tra!
"Đảo ngọc" Phú Quốc bị "băm nát", tỉnh Kiên Giang lập đoàn kiểm tra!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí có loạt bài điều tra phản ánh tình trạng xẻ thịt đất nông nghiệp, lấn chiếm đất rừng, xây dựng công trình sai phép tràn lan trên "đảo ngọc" Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang đã vào cuộc, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra các vấn đề báo chí phản ánh.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 12:40

Vụ cổ phần hóa HACINCO: “Mòn mỏi” chờ hồi đáp từ Thanh tra Chính phủ?
Vụ cổ phần hóa HACINCO: “Mòn mỏi” chờ hồi đáp từ Thanh tra Chính phủ?

(Dân trí) - Sau nhiều lần gửi kiến nghị và được Văn phòng Chính phủ chỉ đạo, cho đến thời điểm hiện tại, các kiến nghị của đại diện một số nhà đầu tư hợp pháp cũng như Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội trong vụ việc này vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía Thanh tra Chính phủ. Quá trình cổ phần hóa HACINCO sẽ còn tiếp tục trễ hẹn đến bao giờ?

Thứ sáu, 20/04/2018 - 07:51

Vụ hàng nghìn gốc cà phê đột ngột chết bất thường: Kỷ luật chủ tịch xã!
Vụ hàng nghìn gốc cà phê đột ngột chết bất thường: Kỷ luật chủ tịch xã!

(Dân trí) - Ngày 19/4, theo thông tin từ UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) cho biết, đã xử lý kỷ luật bằng hình thức phê bình đối với Chủ tịch UBND xã Ia Bă trong việc buông lỏng quản lý gây thất thoát nguồn tài nguyên trên địa bàn.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 07:21

Kinh hãi cảnh tượng rừng bần bị bức tử bởi rác thải tấn công!
Kinh hãi cảnh tượng rừng bần bị bức tử bởi rác thải tấn công!

(Dân trí) - Cả rừng bần ven sông Lam với những cây lớn nhỏ “khoác” đầy lên mình những túi bóng, rác rưởi khiến nhiều người dân nơi đây sợ hãi khi nhìn vào.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 07:18

Quảng Bình: Hàng chục hộ dân bức xúc vì đất giãn dân 10 năm không được cấp sổ đỏ!
Quảng Bình: Hàng chục hộ dân bức xúc vì đất giãn dân 10 năm không được cấp sổ đỏ!

(Dân trí) - Nằm trong dự án “Di giãn dân chống ngập lụt, ảnh hưởng thiên tai” của huyện Lệ Thuỷ từ năm 2008, nhưng đến nay, sau 10 năm di dời đến nơi ở mới, hàng chục hộ dân tại thôn Tân Lập, xã Cam Thuỷ vẫn không được cấp sổ đỏ. Sự việc này khiến các hộ dân vô cùng bức xúc.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 07:16

Giám đốc Ban QLDA huyện bị “tố” thiếu bằng cấp chuyên môn: Sẽ chuyển công tác?
Giám đốc Ban QLDA huyện bị “tố” thiếu bằng cấp chuyên môn: Sẽ chuyển công tác?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo huyện Đông Giang cho hay, việc bổ nhiệm ông Dương Văn Chung - Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện bị tố thiếu bằng chuyên môn - đến nay vẫn chưa có chuyển biến mới dù tỉnh đã lên làm việc.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 07:14

Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Hàng nghìn lao động có nguy cơ mất việc!
Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Hàng nghìn lao động có nguy cơ mất việc!

(Dân trí) - Việc Công ty Việt Hà đột ngột yêu cầu các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh (Bắc Từ Liêm - Hà Nội) di dời đang khiến hàng chục doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh tại đây phải đối mặt với nguy cơ bị đóng cửa, thậm chí là phá sản, cùng với đó là khả năng mất đi sinh kế của hàng nghìn người lao động.

Thứ năm, 19/04/2018 - 07:40

Người dân vẫn bị thu hồi đất sau hàng loạt quyết định giải quyết khiếu nại tại Long An!
Người dân vẫn bị thu hồi đất sau hàng loạt quyết định giải quyết khiếu nại tại Long An!

(Dân trí) - Sau hàng loạt quyết định “thu hồi, huỷ bỏ quyết định” rồi lại quyết định thu hồi thì gia đình bà Bé vẫn bị UBND huyện Bến Lức bác đơn khiếu nại do việc bà Bé yêu cầu xoá quy hoạch trả lại cho bà toàn bộ thửa đất 437 là không có cơ sở xem xét giải quyết.

Thứ năm, 19/04/2018 - 07:04

Xã phản ứng doanh nghiệp về xây dựng nhà máy chế biến bột, cát tại Thừa Thiên Huế!
Xã phản ứng doanh nghiệp về xây dựng nhà máy chế biến bột, cát tại Thừa Thiên Huế!

(Dân trí) - Mới đây, UBND xã Phong Hiền (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã có ý kiến bằng văn bản gửi cấp trên về việc đầu tư Dự án nhà máy chế biến bột, cát thạch anh ít sắt chất lượng cao (Hue Premium Silica) tại đơn vị thôn Bắc – Triều – Vịnh (thôn Vịnh Nãy cũ) gây ảnh hưởng nhiều mặt đến đời sống người dân và môi trường.

Thứ năm, 19/04/2018 - 07:00

Quảng Bình: Chính quyền xã tự ý phá dỡ di tích để xây lại!
Quảng Bình: Chính quyền xã tự ý phá dỡ di tích để xây lại!

(Dân trí) - Mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, chưa có đủ các thủ tục theo quy định nhưng chính quyền xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tự ý tháo dỡ chính điện của di tích Chùa Quan Âm để xây mới. Hiện tại công trình này đã cơ bản hoàn thành xong phần móng và đang tạm dừng thi công.

Thứ năm, 19/04/2018 - 06:58

Chính quyền mượn đất của dân, 17 năm sau tuyên bố không trả: Chuẩn bị báo cáo UBND tỉnh!
Chính quyền mượn đất của dân, 17 năm sau tuyên bố không trả: Chuẩn bị báo cáo UBND tỉnh!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Chính quyền lập biên bản mượn đất của dân, 17 năm sau tuyên bố không trả” xảy ra tại thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu), lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu cho biết đã xác minh xong và chuẩn bị báo cáo UBND tỉnh Bạc Liêu.

Thứ năm, 19/04/2018 - 06:56

Thanh tra Chính phủ kết luận dự án hàng chục nghìn tỷ thực hiện đúng luật!
Thanh tra Chính phủ kết luận dự án hàng chục nghìn tỷ thực hiện đúng luật!

(Dân trí) - Sau khi rà soát nội dung khiếu nại, tố cáo của người dân liên quan đến quá trình triển khai dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng (Đồng Nai), Thanh tra Chính phủ đã có Báo cáo kết luận gửi Thủ tướng Chính phủ khẳng định các thủ tục và quy trình thực hiện dự án đúng quy định pháp luật, đúng tiến độ và mục tiêu của dự án.

Thứ tư, 18/04/2018 - 01:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ bác sĩ bị “tố” tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong: Bộ Y tế chỉ ra hàng loạt thiếu sót!
Vụ bác sĩ bị “tố” tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong: Bộ Y tế chỉ ra hàng loạt thiếu sót!

(Dân trí) - Chưa tiên lượng được bệnh, chuyển viện trong tình trạng co giật là không an toàn, không đúng quy định, quy chế cấp cứu, thiếu kỹ năng…là hàng loạt vấn đề được Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế chỉ ra trong vụ bác sĩ bị “tố” tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong mà Báo Dân trí phản ánh hơn 1 năm qua.

Thứ tư, 18/04/2018 - 07:34

Bình Định: Thi công “phá” đường dân sinh, dân bức xúc ngăn cản?
Bình Định: Thi công “phá” đường dân sinh, dân bức xúc ngăn cản?

(Dân trí) - Nhiều người dân ở phường Nhơn Phú (TP Quy Nhơn, Bình Định) bức xúc cho rằng đơn vị thi công ngang nhiên đào bới đường dân sinh, làm ngã trụ điện, đường ống dẫn nước hư hỏng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt nhiều hộ dân.

Thứ tư, 18/04/2018 - 07:28

Cận cảnh "đảo ngọc" Phú Quốc bị cày xới, "băm nát" nhìn từ trên cao!
Cận cảnh "đảo ngọc" Phú Quốc bị cày xới, "băm nát" nhìn từ trên cao!

(Dân trí) - Trong 3 tháng đầu năm 2018, tại Phú Quốc đã có hơn 540 công trình xây dựng không phép, sai phép, đất nông nghiệp, đất rừng phòng hộ bị “xẻ thịt”, lấn chiếm. Trong khi cơ quan quản lý nhà nước, các phòng ban chuyên môn của huyện, xã, thị trấn thiếu chỉ đạo sâu sát dẫn đến tình trạng “đảo ngọc” đang bị băm nát.

Thứ tư, 18/04/2018 - 07:23

Nhịp cầu bạn đọc số 7: Quận Long Biên xây trạm trung chuyển rác cạnh trường tiểu học, người dân phản đối!
Nhịp cầu bạn đọc số 7: Quận Long Biên xây trạm trung chuyển rác cạnh trường tiểu học, người dân phản đối!

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được đơn thư khiếu nại của các hộ dân ở quận Long Biên phản đối việc xây trạm trung chuyển rác sát trường học và khu dân cư; 5 hộ dân tại thành phố Hải Dương kêu cứu vì 8 năm không được sở TNMT cho nộp hồ sơ làm bìa đỏ; người dân huyện Gia Viễn, Ninh Bình khiếu nại vì không nhận được tiền đền bù đất dự án...

Thứ ba, 17/04/2018 - 08:41

Xác minh tố cáo bằng cấp của trưởng phòng quản lý đô thị TP Bắc Giang
Xác minh tố cáo bằng cấp của trưởng phòng quản lý đô thị TP Bắc Giang

(Dân trí) - Liên quan đến nội dung tố cáo về vấn đề bằng cấp của ông Nguyễn Đức Huân, Trưởng phòng quản lý đô thị TP Bắc Giang, Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Bắc Giang đang vào cuộc xác minh làm rõ.

Thứ ba, 17/04/2018 - 08:19

Dự án Gami Hội An: Xây dựng không phép, vượt độ cao!
Dự án Gami Hội An: Xây dựng không phép, vượt độ cao!

(Dân trí) - Ngày 14/4, lãnh đạo TP Hội An đã tổ chức cuộc họp khẩn quanh dự án Gami Hội An và vở diễn “Ký ức Hội An” gây ra những ý kiến trái chiều trong thời gian qua.

Thứ ba, 17/04/2018 - 07:44

Bàng hoàng nhà hàng mọc "lọt thỏm" dưới đường điện cao thế!
Bàng hoàng nhà hàng mọc "lọt thỏm" dưới đường điện cao thế!

(Dân trí) - Toàn bộ khuôn viên nhà hàng nằm ngay dưới đường lưới điện 110KV, vô cùng nguy hiểm. Ngay từ thời điểm xây dựng cơ quan chức năng đã nhiều lần lập biên bản, đình chỉ thi công … thế nhưng không hiểu sao nhà hàng này vẫn đi vào hoạt động, treo tính mạng của hàng trăm khách hàng dưới miệng “tử thần”.

Thứ ba, 17/04/2018 - 07:42

Hai bờ “lở loét”, sông Kôn nổi giận, người dân kinh hãi: Chưa được cấp phép khai thác?
Hai bờ “lở loét”, sông Kôn nổi giận, người dân kinh hãi: Chưa được cấp phép khai thác?

(Dân trí) - Tình trạng sạt lở đất đã và đang xảy ra rất nghiêm trọng, làm thiệt hại đến hoa màu và đất sản xuất của người dân ở thị trấn Phú Phong (Tây Sơn, Bình Định), gây bức xúc trong nhân dân, nhưng đến nay Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc vẫn chưa khắc phục.

Thứ ba, 17/04/2018 - 07:39

Vụ đến thăm đất, người khác đã xây nhà ở từ bao giờ: Chuyện thật như đùa!
Vụ đến thăm đất, người khác đã xây nhà ở từ bao giờ: Chuyện thật như đùa!

(Dân trí) - “Cái này là có "vấn đề" bởi bây giờ quản lý đất đai bằng công nghệ thông tin, vậy mà lại nhầm. Theo tôi, chắc chắn là nhầm có chủ đích. Mà ai quyết định nhầm thì người đó phải chịu trách nhiệm bồi thường, chứ không có chuyện khi bị phanh phui trên thông tin đại chúng mới ra thông tin nhầm”, bạn đọc Dân trí bày tỏ quan điểm.

Thứ hai, 16/04/2018 - 03:19

Đi đòi nợ, bị truy tố tội “cướp tài sản”: "Thiếu căn cứ, bỏ qua nhiều tình tiết quan trọng!"
Đi đòi nợ, bị truy tố tội “cướp tài sản”: "Thiếu căn cứ, bỏ qua nhiều tình tiết quan trọng!"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Đi đòi nợ của mình, bỗng dưng bị truy tố… cướp tài sản” xảy ra tại huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu), theo Luật sư Trần Bá Học, qua diễn biến vụ việc cho thấy nhiều tình tiết không được Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát thực hiện như không thực nghiệm hiện trường vụ va chạm xe; lời của bên thiếu nợ “cho phép” lấy tiền không được đưa vào nội dung kết luận điều tra, cáo trạng,… dẫn đến việc truy tố ông Nguyễn Văn Phèn tội “cướp tài sản” là thiếu căn cứ.

Thứ hai, 16/04/2018 - 03:13

Nhiều khuất tất ở dự án du lịch văn hóa Gami Hội An!
Nhiều khuất tất ở dự án du lịch văn hóa Gami Hội An!

(Dân trí) - Bên cạnh ồn ào trong những ngày qua với vở diễn “Ký ức Hội An” nhận được nhiều ý kiến trái chiều của các nhà nghiên cứu, cán bộ lão thành thì dự án “Công viên văn hóa” này cũng có nhiều khuất tất trong quá trình xây dựng.

Thứ hai, 16/04/2018 - 08:08

Sở GTVT Nghệ An ra quân dẹp “binh đoàn xe tải” ầm ầm từ đường làng ra quốc lộ!
Sở GTVT Nghệ An ra quân dẹp “binh đoàn xe tải” ầm ầm từ đường làng ra quốc lộ!

(Dân trí) - Khu công nghiệp, dịch vụ và đô thị VSIP Nghệ An (xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên) là một dự án trọng điểm của tỉnh Nghệ An. Trong quá trình triển khai thực hiện, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan phối hợp với nhà đầu tư nhằm tạo điều kiện, giải quyết kịp thời những vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, trong đó có các vấn đề về giao thông vận tải.

Thứ hai, 16/04/2018 - 08:05