Vụ pháo đài Xuân Tảo: Quá hạn định nhưng vẫn chưa thể tiến hành nghiệm thu!

(Dân trí) - UBND quận Bắc Từ Liêm giao cho phòng Quản lý Đô thị hướng dẫn UBND phường Xuân Đỉnh thực hiện công tác nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng theo đúng quy định trước ngày 15/4/2018. Tuy nhiên khi hạn định đã qua thì công tác nghiệm thu vẫn chưa thể thực hiện.

Trao đổi với phóng viên Dân trí ngày 17/4, ông Nguyễn Văn Sỹ - Chánh Văn phòng quận Bắc Từ Liêm cho biết, về công tác chuyên môn thì Phòng Quản lý Đô thị cũng đã có văn bản hướng dẫn cho UBND Phường Xuân Đỉnh nghiệm thu khối việc.

Về việc giảm định khẩu pháo ở khu di tích Pháo đài Xuân Tảo thì chủ đầu tư (UBND phường Xuân Đỉnh) không có khả năng, các phòng ban của quận cũng không có kiến thức chuyên môn để thẩm định về khẩu pháo này.

“Tôi được biết phường đã có hợp đồng với một đơn vị để kiểm định chất lượng khẩu pháo. Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh có trao đổi với tôi và thông tin, trong tuần này sẽ thực hiện được việc kiểm định chất lượng khẩu pháo”, ông Sỹ cho biết.

Chất lượng khẩu pháo vẫn chưa được kiểm định, đây là lý do chính khiên công tác nghiệm thu và quyết toán kéo dài và liên tục trì hoãn.
Chất lượng khẩu pháo vẫn chưa được kiểm định, đây là lý do chính khiên công tác nghiệm thu và quyết toán kéo dài và liên tục trì hoãn.

Qua kiểm tra hồ sơ thì phòng Quản lý Đô thị (quận Bắc Từ Liêm) cho biết, hồ sơ quản lý chất lượng chưa có thiết kế khẩu pháo kèm theo kết quả thẩm tra dự toán khẩu pháo do Công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng và thương mại Hồng Hà lập ngày 28/5/2011; Chưa có Biên bản nghiệm thu chuyển giai đoạn thi công xây dựng được phòng Quản lý đô thị huyện Từ Liêm (sau tách thành quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm) ký xác nhận theo Quyết định số 122/2009/QĐ-UBND ngày 22/12/2009 của UBND thành phố Hà Nội. Vậy việc để thất lạc hồ sơ khi chưa nghiệm thu sẽ được giải quyết như thế nào?

Ông Sỹ cho biết: Cái này chúng ta phải thẳng thắn với nhau. Hầu hết các đồng chí liên quan đến việc chủ đầu tư, trực tiếp trước đây là phường Xuân Đỉnh thì đều đã chuyển công tác (hiện tại chỉ còn đồng chí kế toán là người liên quan vẫn đang công tác tại phường Xuân Đỉnh - PV). Chính vì thế, việc quản lý hồ sơ không chặt chẽ mà để thất lạc đi là điều rất tai hại trong vấn đề giải quyết quyết toán. Trách nhiệm chính trong việc này vẫn là chủ đầu tư và họ phải tìm mọi cách để khắc phục. Các phòng ban chuyên môn ở trên Quận thì không thể làm thay chủ đầu tư được.

Việc kéo dài và chưa giải quyết được nghiệm thu quyết toán nên hiện nay khu di tích pháo đài chưa thể triển khai được các hạng mục khác để phát huy giá trị nên khiến người dân bức xúc. Vậy quận sẽ có giải pháp gì?

“Quận thì đã có thông báo, chỉ đạo rồi nhưng phường lại chưa thể thực hiện được. Như tôi đã nói ở trên, UBND phường Xuân Đỉnh có thông tin là trong tuần này sẽ kiểm định được chất lượng khẩu pháo. Các vấn đề khác thì sẽ kiểm tra, rà soát khối lượng, cái gì có trong thiết kế, các gì đã làm và cái gì sẽ làm… Cái gì đã làm thì sẽ làm thủ tục hồ sơ quyết toán, cái gì trong thiết kế có mà chưa làm thì đương nhiên phải cắt đi vì thực tế công trình này là chưa quyết toán” – Chánh văn phòng Quận Bắc Từ Liêm chia sẻ.

Cũng theo ông Sỹ, mọi hồ sơ tài liệu liên quan đến dự án khu di tích pháo đài Xuân Tảo thì không có ở UBND Quận Bắc Từ Liêm bởi khi tách từ huyện Từ Liêm để thành lập quận mới thì về nguyên tắc tất cả các hồ sơ nằm ở Quận Nam Từ Liêm.

Khi phóng viên Dân trí đặt câu hỏi: UBND phường Xuân Đỉnh từng có văn bản đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm, Phòng Quản lý – Đô thị quận Bắc Từ Liêm xem xét, giúp đỡ sao lưu bản vẽ thiết kế khẩu pháo lắp đặt trong công trình “Cải tạo di tích lịch sử pháo đài Xuân Tảo”. Vậy việc này UBND quận Bắc Từ Liêm đã có văn bản nào đề nghị quận Nam Từ Liêm tìm kiếm bản vẽ thiết kế đang bị thất lạc hay không?

“Tôi không phụ trách về lĩnh vực này. Thực ra quận là thực hiện về chuyên môn, có Phòng Đô thị thì nghiệm thu về khối lượng, còn quyết toán thì có phòng Tài chính Kế hoạch” – ông Sỹ nói.

Trước đề nghị của phóng viên Dân trí xin kết nối làm việc với Phòng quản lý Đô thị để làm rõ về việc bản vẽ thiết kế đang bị thất lạc thì ông Sỹ lại viện cớ: Tốt nhất là như thế này, phường Xuân Đỉnh đang thực hiện việc kiểm định cũng như việc quyết toán. Đằng nào khi quyết toán thì phải có chứng từ liên quan thì mới làm được, khi nào có kết quả thì có thể nắm bắt ở đó cũng chưa muộn!

Trong báo cáo gửi UBND quận Bắc Từ Liêm về nghiệm thu, hoàn thành công trình đưa vào sử dụng dự án cải tạo di tích lịch sử pháo đài Xuân Tảo đến ngày 30/3/2018, UBND phường Xuân Đỉnh cho biết đơn vị này đang phối hợp với đơn vị thiết kế, đơn vị tư vấn quản lý dự án, đơn vị thi công, đơn vị giám sát thực hiện rà soát khối lượng công việc mà đơn vị thi công đã làm theo thiết kế được phê duyệt.

UBND phường Xuân Đỉnh cũng đã chỉ đạo đơn vị thiết kế, đơn vị thẩm định rà soát kiểm tra lại hồ sơ thiết kế - dự toán khẩu pháo để phục vụ công tác nghiệm thu và quyết toán.

Nguyễn Hùng

Tin liên quan
Hà Nội: Pháo đài Xuân Tảo “cửa đóng, then cài” dù đã được sửa chữa!

Hà Nội: Pháo đài Xuân Tảo “cửa đóng, then cài” dù đã được sửa chữa!

Sau khi báo Dân trí phản ánh về vụ việc Pháo đài Xuân Tảo (Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội) có nguy cơ trở thành phế tích, vừa qua, công trình này đã được sửa chữa. Theo kết luận của Phó chủ tịch Quận Bắc Từ Liêm, yêu cầu các đơn vị liên quan mở cửa đưa công trình này vào sử dụng phục vụ người dân từ ngày 01/01/2018, nhưng đến nay, công trình này dường như vẫn “án binh, bất động”.
Truy tìm nguyên nhân khiến di tích pháo đài Xuân Tảo có nguy cơ trở thành... phế tích!

Truy tìm nguyên nhân khiến di tích pháo đài Xuân Tảo có nguy cơ trở thành... phế tích!

Pháo đài Xuân Tảo (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là di tích cách mạng kháng chiến, được đầu tư xây dựng, cải tạo và hoàn thành 20/8/2014. Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại công trình này chưa được nghiệm thu, hầu như vẫn đang bị bỏ không, có dấu hiệu xuống cấp nhanh chóng, gây lãng phí. Vây nguyên nhân dẫn đến hiện trạng này là do đâu?
Đang được quan tâm