Thứ bảy, 20/01/2018 - 07:22

Hà Nội: Thanh tra toàn diện Dự án Cải tạo di tích Pháo đài Xuân Tảo!

Dân trí Sau khi có kiến nghị của cử tri và thông tin báo chí phản ánh, UBND Quận Bắc Từ Liêm vừa đề nghị Thanh tra Quận này thực hiện thanh tra đối với hạng mục của Dự án Cải tạo Di tích Pháo đài Xuân Tảo và yêu cầu hoàn thành trong quý I/2018.
 >> Nguy cơ di tích thành phế tích: Sẽ làm rõ khẩu pháo đồng có thật sự bằng đồng?
 >> Truy tìm nguyên nhân khiến di tích pháo đài Xuân Tảo có nguy cơ trở thành... phế tích!
 >> Người dân lo lắng di tích pháo đài Xuân Tảo có nguy cơ trở thành... phế tích!

Theo nguồn tin của báo Dân trí, ngày 29/12/2017, ông Lưu Ngọc Hà - Phó Chủ tịch UBND Quận đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo kiểm điểm kết quả giải quyết tồn tại liên quan đến di tích Pháo đài Xuân Tảo, phường Xuân Tảo theo Thông báo số 2252/TB-UBND ngày 15/11/2017 của UBND Quận.

Thành phần cuộc họp có lãnh đạo, chuyên viên các phòng, ngành: Quản lý đô thị, Tài chính Kế hoạch, Văn hóa và Thông tin, Văn phòng HĐND-UBND Quận, Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh và cán bộ UBND phường Xuân Tảo. Tại cuộc họp này hàng loạt đơn vị bị phê bình.

Khu di tích Pháo đài Xuân Tảo.
Khu di tích Pháo đài Xuân Tảo.

Hàng loạt đơn vị thực hiện chưa nghiêm túc

Trước đó, trong thông báo số 2252/TB-UBND về kết luận của ông Lưu Ngọc Hà - Phó Chủ tịch UBND Quận Bắc Từ Liêm tại cuộc họp chỉ đạo giải quyết tồn tại liên quan đến di tích Pháo đài Xuân Tảo, phường Xuân Tảo yêu cầu: UBND phường Xuân Đỉnh chủ trì phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, Tài chính Kế toán thực hiện công tác quyết toán dự án theo đúng quy định và hoàn thành trước ngày 31/12/2017; Thực hiện vận động xã hội hóa chỉnh trang lại hạng mục cửa và các hạng mục liên quan không đảm bảo về công tác an toàn do đã đưa vào sử dụng từ năm 2014.

UBND phường Xuân Tảo chủ trì, phối hợp với phòng Văn hóa và Thông tin xây dựng đề án phát huy giá trị di tích theo yêu cầu, hướng dẫn của Thành phố, trong đó: Tham mưu tổ chức phát động trong nhân dân nhằm phát hiện và giúp đỡ đóng góp về tư liệu, hiện vật liên quan đến di tích trên địa bàn; Làm việc với phòng, ngành liên quan báo cáo xin ý kiến của Sở Văn hóa và Thể thao để tổ chức thực hiện; Xây dựng đề án đầu tư theo quy định, đảm bảo di tích đầy đủ tài liệu, trang thiết bị, hiện vật trưng bày nhằm giáo dục truyền thống trong nhân dân trên địa bàn Quận và các địa phương khác. Đề nghị thực hiện xong trước ngày 15/12/2017.

Chủ trì, phối hợp với Phòng văn hóa và Thông tin khẩn trương khôi phục lại bia di tích cách mạng kháng chiến pháo đài Xuân Tảo đã bị hư hỏng, hoàn thành trước ngày 25/11/2017.

Bên cạnh đó, UBND quận Bắc Từ Liêm cũng chỉ đạo Phòng Tài chính Kế hoạch căn cứ quy định, hướng dẫn UBND phường Xuân Đỉnh thực hiện công tác quyết toán dự án; Tham mưu UBND Quận bố trí ngân sách phục vụ đầu tư trang thiết bị, kinh phí sưu tầm tư liệu hiện vật và kinh phí liên quan đến pháo đài Xuân Tảo.

Phòng Quản lý đô thị căn cứ quy định, hướng dẫn UBND phường Xuân thực hiện công tác quyết toán dự án; Chịu trách nhiệm hướng dẫn để công tác nghiệm thu, quản lý chất lượng công trình theo quy định.

Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp, hướng dẫn UBND phường Xuân Tảo xây dựng đề án phát huy giá trị di tích; Phối hợp với UBND phường Xuân Tảo khôi phục lại bia di tích cách mạng kháng chiến pháo đài Xuân Tảo đã bị hư hỏng.

Công việc được UBND quận Bắc Tư Liêm giao cho các đơn vị rất cụ thể nhưng khi hết hạn định thì đều chưa được hoàn thành.

Tại cuộc họp 29/12, ông Lưu Ngọc Hà đã thẳng thắn phê bình Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo chậm thực hiện chỉ đạo của UBND Quận; Yêu cầu các phòng: Văn hóa thông tin, Tài chính – Kế hoạch, Quản lý đô thị thực hiện nghiêm túc thông báo số 2252.

UBND phường Xuân Tảo tiếp tục thực hiện nghiêm túc Thông báo số 2252; UBND phường chủ trì, phối hợp với phòng Văn hóa và Thông tin xây dựng đề án phát huy giá trị di tích theo yêu cầu, hướng dẫn của Thành phố; UBND Quận gia hạn thời gian UBND phường Xuân Tảo thực hiện xây dựng đề án phát huy giá trị di tích theo yêu cầu, hướng dẫn của Thành phố chậm nhất ngày 30/1/2018 hoàn thành đề án, báo cáo UBND Quận; Yêu cầu UBND phường mở cửa hàng ngày đón tiếp nhân dân tham quan di tích Pháo đài từ ngày 01/01/2018.

UBND phường Xuân Đỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm túc Thông báo 2252.

Việc thẩm định chất lượng khẩu pháo ở khu di tích vẫn chưa thể thực hiện. Theo thiết kế thì khẩu pháo này được đúc bằng đồng nhưng xuất hiện những vết nứt bất thường khiến người dân nghi ngờ về chất liệu.
Việc thẩm định chất lượng khẩu pháo ở khu di tích vẫn chưa thể thực hiện. Theo thiết kế thì khẩu pháo này được đúc bằng đồng nhưng xuất hiện những vết nứt bất thường khiến người dân nghi ngờ về chất liệu.

Theo tìm hiểu của Dân trí, sau khi có chỉ đạo của UBND Quận Bắc Từ Liêm, UBND phường Xuân Đỉnh đã khẩn trương sửa chữa lại hạng mục cửa và một số hạng mục xuống cấp không đảm bảo về công tác an toàn. Tuy nhiên công tác quyết toán dự án không thể thực hiện đúng thời hạn theo yêu cầu của UBND Quận với lý do chưa thẩm định được khẩu pháo. Sau khi gặp khó khăn trong việc thẩm định khẩu pháo, UBND phường Xuân Đỉnh đã “cầu cứu” UBND quận Bắc Từ Liêm nhưng đến nay việc thẩm định vẫn chưa được thực hiện,

Bản vẽ thi công khẩu pháo lưu ở phường bị… thất lạc

Để làm rõ thêm một số vấn đề xoay quanh khẩu pháo ở khu Di tích Pháo đài Xuân Tảo, chiều 18/1, phóng viên Dân trí đã có buổi làm việc với Trần Trung Tuyển – Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh.

Ông Tuyển thông tin, sau khi có văn bản đề nghị UBND Quận giúp đỡ thẩm định khẩu pháo thì bản thân UBND phường Xuân Đỉnh cũng tích cực tìm kiếm đơn vị có năng lực để thực hiện việc này và hiện tại cũng đã tìm được nhưng thời gian tới mới có thể triển khai được,

Về vấn đề thanh tra Quận sẽ tiến hành thanh tra toàn bộ dự án Cải tạo di tích Pháo đài Xuân Tảo, ông Tuyển thông tin: Trong kết luận đã nêu rất rõ vấn đề này, tuy nhiên hiện chưa có Quyết định thành lập đoàn thanh tra. Vừa qua thì thanh tra Quận có về làm việc và trực tiếp đi khảo sát khu di tích. Chắc chắn việc thanh tra sẽ phải hoàn thành trong quý I/2018, theo đúng yêu cầu của UBND Quận.

Trước đề nghị của phóng viên mong muốn được có tư liệu xoay quanh khẩu pháo như bản vẽ kỹ thuật, biên bản bàn giao, dự toán, đơn vị giám sát, đơn vị đánh giá chất lượng nghiệm thu… để thông tin rõ ràng đến với bạn đọc thì Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh viện lý do là đang chuẩn bị cho việc thanh tra nên chưa thể cung cấp được.

Ông Trần Trung Tuyển thông tin: Ngày 17/1/2018, UBND phường Xuân Đỉnh đã có văn bản gửi lên UBND quận Bắc Từ Liêm; Phòng Quản lý – Đô thị quận Bắc Từ Liêm đề nghị được sao lưu hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công khẩu pháo lắp đặt trong công trình “Cải tạo di tích lịch sử Pháo đài Xuân Tảo”.

Văn bản của UBND phường Xuân Đình đề nghị được giúp đỡ sao lưu hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công khẩu pháo lắp đặt trong công trình Cải tạo di tích lịch sử Pháo đài Xuân Tảo.
Văn bản của UBND phường Xuân Đình đề nghị được giúp đỡ sao lưu hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công khẩu pháo lắp đặt trong công trình "Cải tạo di tích lịch sử Pháo đài Xuân Tảo".

Trong văn bản này, UBND phường Xuân Đỉnh cho hay: Hiện nay, UBND phường Xuân Đỉnh đang rà soát, kiểm tra lại các hạng mục thi công để thực hiện kiểm định chất lượng, nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước và quyết toán dự án, Tuy nhiên trong hồ sơ dự án của phường lưu giữ hiện nay đang thiếu thiết kế bản vẽ thi công của khẩu pháo. Vậy UBND phường Xuân Đỉnh kính đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm; Phòng Quản lý – Đô thị quận Bắc Từ Liêm xem xét, giúp đỡ sao lưu cho UBND phường bản vẽ thiết kế bản vẽ thi công khẩu pháo lắp đặt trong công trình “Cải tạo di tích lịch sử Pháo đài Xuân Tảo”.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Sỹ - Chánh văn phòng UBND Quận Bắc Từ Liêm cho hay: “Hiện nay UBND quận Bắc Từ Liêm (quận mới) không có lưu giữ gì về hồ sơ của dự án này bởi theo Luật khi điều chỉnh địa giới hành chính thì quận Nam Tư Liêm mới là đơn vị lưu giữ các hồ sơ trước đó. Tuy nhiên, toàn bộ hồ sơ của dự án này vẫn còn nằm ở UBND phường Xuân Đỉnh và phóng viên có thể liên hệ với phường để làm rõ vấn đề này”.

Như vậy UBND phường Xuân Đỉnh đã làm thất lạc tài liệu của hồ sơ của dự án Cải tạo di tích lịch sử Pháo đài Xuân Tảo khi mà dự án này vẫn chưa được thực hiện quyết toán. Vậy ai sẽ là người chịu trách nhiệm khi để thất lạc tài liệu quan trọng này? Câu hỏi này chỉ có câu trả lời khi có sự vào cuộc quyết liệt của UBND quận Bắc Từ Liêm, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Nguyễn Hùng