TP.HCM - Bài 3:

Vụ nhà dân đang ở 20 năm bị san phẳng: Nhiều cơ quan Trung ương yêu cầu làm rõ!

(Dân trí) - Uỷ Ban kiểm tra Trung ương, Viện KSND Tối cao, Văn phòng cơ quan CSĐT, Thanh tra Bộ Công an, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường và nhiều cơ quan khác tại TP.HCM đã chuyển đơn đến Công an TP.HCM, Công an quận 8 yêu cầu làm rõ vụ người dân tố bị phá nhà, huỷ hoại tài sản.

Vụ nhà dân đang ở 20 năm bị san phẳng: Nhiều cơ quan Trung ương yêu cầu làm rõ! - 1

Khu đất xảy ra vụ việc.

Liên quan đến vụ gia đình ông Khưu Văn Hưng (SN 1955) và vợ là bà Huỳnh Thu Nga (SN 1956, ngụ 11) cùng ông Thạch Quang và vợ là bà Lý Thị Cẩm Vân (trú tại phường 16, quận 8) có đơn tố cáo ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Lê Thành (Cty Lê Thành) đã chỉ đạo, đưa khoảng 30 người (nhân viên và bảo vệ) của Công ty Lê Thành hủy hoại tài sản và xâm phạm chỗ ở nghiêm trọng tại khu đất có địa chỉ kế 172/183/79 An Dương Vương (phường 16, quận 8, TP.HCM), gây thiệt hại ước tính khoảng 100 trăm triệu đồng. Về vụ việc này, nhiều cơ quan Trung ương và địa phương đã chuyển đơn tố cáo của vợ chồng ông Thạch Quang đến Công an TP.HCM và Công an quận 8 để làm rõ.

Vụ nhà dân đang ở 20 năm bị san phẳng: Nhiều cơ quan Trung ương yêu cầu làm rõ! - 2

Công văn của Uỷ ban kiểm tra Trung ương.

Theo đó, Uỷ Ban kiểm tra Trung ương; Viện KSND Tối cao, Viện KSND TP.HCM; Văn phòng cơ quan CSĐT, Thanh tra Bộ Công an; Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thường trực tiếp công dân của Quốc hội và nhiều cơ quan khác đã chuyển đơn đến Công an TP.HCM, Công an quận 8 yêu cầu làm rõ nội dung đơn tố cáo để trả lời cho vợ chồng ông Quang và báo cáo về các cơ quan trên.

Vụ nhà dân đang ở 20 năm bị san phẳng: Nhiều cơ quan Trung ương yêu cầu làm rõ! - 3
Vụ nhà dân đang ở 20 năm bị san phẳng: Nhiều cơ quan Trung ương yêu cầu làm rõ! - 4

Gia đình ông Hưng cho biết, gần đây vợ chồng ông có bán cho ông Lê Hữu Nghĩa 4 mảnh đất. Đối với phần diện tích còn lại là 476m2, trước đây thuộc hành lang bảo vệ kênh rạch thì các bên đang chưa thống nhất được giá chuyển nhượng. Do Cty Lê Thành trả giá quá thấp nên ông không đồng ý bán, trong khi các bên đang thoả thuận thì bất ngờ ông Nghĩa cho người đến phá nhà, huỷ hoại tài sản, chiếm đất.

Vụ nhà dân đang ở 20 năm bị san phẳng: Nhiều cơ quan Trung ương yêu cầu làm rõ! - 5

Công văn chuyển đơn của Viện KSND Tối cao, Viện KSND TP.HCM và Viện KSND quận 8.

Vụ nhà dân đang ở 20 năm bị san phẳng: Nhiều cơ quan Trung ương yêu cầu làm rõ! - 6

Công văn chuyển đơn của Thanh tra Bộ Công an, Công an TP.HCM và Thông báo tiếp nhận vụ việc của Công an quận 8.

Trước những nội dung tố cáo này, ông Lê Hữu Nghĩa khẳng định, ngày 25/3/2019 tại Văn phòng công chứng Hoàng Xuân Hoan (189 An Dương Vương, quận 5) ông Nghĩa và vợ chồng ông Hưng, bà Nga có ký 4 hợp đồng chuyển nhượng 4 thửa đất tại địa chỉ nói trên với tổng giá trị khoảng 54 tỷ đồng.

Theo điều khoản hợp đồng chuyển nhượng, tại Điều 1 có thỏa thuận “Phần diện tích ngoài chủ quyền (nếu có), Bên A (bên bán) đồng ý để Bên B quản lý, sử dụng hoặc tiến hành thủ tục để được công nhận chủ quyền sử dụng, sở hữu sang cho Bên B mà Bên A không đòi hỏi thêm tiền hay thắc mắc, tranh chấp, khiếu nại về sau. Trong trường hợp phần diện tích ngoài chủ quyền (nếu có) phải giải tỏa, Bên A đồng ý cho Bên B tự tiếp nhận và thực hiện các quyết định  về thu hồi, giải tỏa và nhận, thụ hưởng, Bên A không thắc mắc, tranh chấp, khiếu nại gì”.

Vụ nhà dân đang ở 20 năm bị san phẳng: Nhiều cơ quan Trung ương yêu cầu làm rõ! - 7

Ngày 25/3, ông Nghĩa và vợ chồng ông Hưng ký 4 hợp đồng chuyển nhượng 4 thửa đất.

Ông Nghĩa cho rằng, ông đã được xác lập quyền sở hữu tại các thửa đất thông qua các hợp đồng công chứng chuyển nhượng nên rào lại khu đất cho đảm bảo an ninh. "Về việc ông Thạch Quang phản ánh tôi đập phá nhà cửa, tôi xin khẳng định tôi không biết ông Quang là ai. Tôi khẳng định bây giờ khu đất tôi đã mua lại của bà Nga hợp pháp và tôi có quyền sử dụng trên mảnh đất đó. Nếu ai có giấy tờ hợp pháp trên khu đất này thì kiện ra tòa để xử lý", ông Nghĩa nói.

Vụ nhà dân đang ở 20 năm bị san phẳng: Nhiều cơ quan Trung ương yêu cầu làm rõ! - 8

Công chứng viên khẳng định ông Nghĩa hiểu sai điều khoản (phần trong khung đen) trong hợp đồng công chứng để thực hiện mục đích khác.

Tuy nhiên, công chứng viên Hoàng Xuân Hoan, người trực tiếp công chứng các hợp đồng chuyển nhượng đất giữa bà Nga, ông Hưng với ông Nghĩa khẳng định ông Nghĩa hiểu sai điều khoản trong hợp đồng để thực hiện mục đích khác; trong Điều 1 của hợp đồng công chứng có ghi: “Phần diện tích ngoài chủ quyền (nếu có) bên A đồng ý để bên B quản lý, sử dụng hoặc tiến hành thủ tục để được công nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu sang cho bên B mà bên A không đòi hỏi thêm tiền, hay thắc mắc, tranh chấp, khiếu nại về sau”.

“Đây là điều khoản mẫu của Phòng công chứng cho thêm vào phòng trường hợp sau khi Nhà nước bỏ quy hoạch lộ giới có dôi dư ra vài ba mét thì bên mua được hưởng và chỉ áp dụng cho chính thửa đất giao dịch trong 4 hợp đồng (thửa 267, 457, 413, 33) chứ không áp dụng cho một thửa khác (thửa 42) nêu trên. Như vậy, ông Nghĩa không thể hưởng quyền sử dụng thửa đất 42 được”, công chứng viên Hoàng Xuân Hoan giải thích thêm.

Trước thông tin này, ông Nghĩa cho rằng "Văn phòng công chứng nhiều khi cũng không hiểu hết nguồn gốc đất".

Vụ nhà dân đang ở 20 năm bị san phẳng: Nhiều cơ quan Trung ương yêu cầu làm rõ! - 9

Khu đất thời điểm mới xảy ra vụ việc.

Vụ nhà dân đang ở 20 năm bị san phẳng: Nhiều cơ quan Trung ương yêu cầu làm rõ! - 10

Hiện khu đất này đã được dọn dẹp.

Sau khi có hàng loạt yêu cầu giải quyết vụ việc, ngày 1/7, Công an quận 8 mới các bên đến chứng kiến việc đo đạc và ghi nhận hiện trường theo đơn tố giác của vợ chồng ông Thạch Quang.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Xuân Hinh - Trung Kiên