Nhà dân đang ở 20 năm bỗng dưng bị san phẳng ngay tại TP.HCM!

(Dân trí) - Trong lúc gia đình ông Quang đi vắng, một nhóm người ngang nhiên ập vào đập phá, san phẳng căn nhà rộng 130m2  cùng nhiều tài sản. Dù thời điểm phát hiện sự việc, gia đình ông Quang cầu cứu khẩn cấp chính quyền địa phương nhưng căn nhà và tài sản vẫn bị huỷ hoại toàn bộ.

Người dân “tố” bị chiếm đất, huỷ hoại tài sản

Nhà dân đang ở 20 năm bỗng dưng bị san phẳng ngay tại TP.HCM! - 1

Căn nhà, nơi cư ngụ của vợ chồng ông Thạch Quang trước và sau khi bị san phẳng.

Theo đơn phản ánh của ông Thạch Quang (SN 1966, ngụ quận 8), gia đình ông vừa bị một nhóm người của Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành (Cty Lê Thành) hủy hoại tài sản và xâm phạm chỗ ở nghiêm trọng tại khu đất có địa chỉ kế 172/183/79 An Dương Vương, phường 16, quận 8, TP.HCM. Ngay khi sự việc xảy ra, gia đình ông trình báo công an, chính quyền địa phương nhưng không được hỗ trợ.

Ông Quang trình bày, khoảng 14h ngày 14/5 trong lúc cả gia đình đi vắng, Cty Lê Thành đã cho khoảng 30 người đến tự ý phá hàng tào, phá khóa cửa xông vào nhà đập phá tài sản. Đồ đạc của gia đình ông Quang bị ném hết ra ngoài và toàn bộ nhà cửa, vườn tược gia đình ông đều bị san phẳng.

"Khoảng 15h tôi đi làm về thì toàn bộ căn nhà tôi đã bị phá nát, san phẳng. Căn nhà này gia đình tôi đã ở từ năm 2001 và mới sửa lại hết hơn 30 triệu đồng. Sau khi bị đập phá, giờ 4 người trong gia đình tôi phải đi tá túc nhờ nhà người thân. Ngoài căn nhà, phần diện tích vườn của chúng tôi chăn nuôi nhiều gia cầm và khoảng 100 cây ăn trái đang cho thu hoạch đều bị chặt phá. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 100 trăm triệu đồng”, ông Quang chia sẻ.

Nhà dân đang ở 20 năm bỗng dưng bị san phẳng ngay tại TP.HCM! - 2

Vợ chồng ông Quang bên trong căn nhà đã bị ủi đổ.

Theo hồ sơ ông Quang cung cấp, diện tích đất gia đình ông đang ở là hợp pháp và không tranh chấp với ai từ năm 2001 đến nay. Cụ thể, năm 1998, gia đình ông Khưu Văn Hưng (SN 1955) và vợ là bà Huỳnh Thu Nga (SN 1956, ngụ 11) nhận chuyển nhượng phần đất có diện tích 1.504m2, thửa đất số 267, tờ bản đồ số 4 (phường 16, quận 8) của bà Nguyễn Thị Hai (SN 1930, người địa phương). Năm 2000 vợ chồng ông Hưng, bà Nga tiếp tục mua của gia đình bà Hai tổng diện tích khoảng hơn 1.862m2 thuộc một phần thửa đất 168, 267 và trọn thửa 288, tờ bản đồ số 4, phường 16, quận 8. Tổng diện tích gia đình ông Hưng, bà Nga nhận chuyển nhượng từ năm 1998 - 2000 khoảng 3.366m2.

Năm 2001, ông Hưng, bà Nga xây dựng một căn nhà có diện tích khoảng 130m2 trên phần đất mua của bà Hai ( căn nhà nằm trên thửa đất số 42, tờ bản đồ số 36, Bản đồ địa chính phường 16, quận 8) với cấu trúc tường gạch, mái tole. Sau đó, vợ chồng ông Hưng cho ông Thạch Quang (bà con của gia đình ông Hưng) ở và ông Quang có trách nhiệm trông coi, quản lý và giữ gìn toàn bộ khu đất này.

Nhà dân đang ở 20 năm bỗng dưng bị san phẳng ngay tại TP.HCM! - 3

Cơ quan chức năng đã tiếp nhận đơn tố cáo về hàn vi huỷ hoại tài sản.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, gia đình ông Hưng, ông Quang đã gọi điện báo cho UBND, công an phường 16 (quận 8) để yêu cầu xử lý. Tuy vây, khi đến hiện trường, cán bộ UBND phường lại yêu cầu ông Quang phải làm đơn trình báo rồi sau đó xử lý sau. Ngày 23/4, gia đình ông Quang đã gửi đơn tố cáo đến UBND phường 16, UBND quận, Công an quận 8 và nhiều cơ quan ban ngành để làm rõ.

Đang thoả thuận đã đến chiếm đất?

Nhà dân đang ở 20 năm bỗng dưng bị san phẳng ngay tại TP.HCM! - 4

Khu đất xảy ra vụ việc.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, gần đây gia đình của ông Hưng, bà Nga bán cho ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc Cty Lê Thành 4 mảnh đất với tổng diện tích là 2.863m2, gồm: 1.504m2 (tại thửa 267, tờ bản đồ số 4), 160m2 (tại thửa 43, tờ bản đồ 36), 459m2 (tại thửa số 457, tờ bản đồ số 36) và 740m2 (thửa 33, tờ bản đồ số 36). Đối với phần diện tích còn lại là 476m2, trước đây thuộc hành lang bảo vệ kênh rạch thì các bên đang chưa thống nhất được giá chuyển nhượng.

Theo ông Hưng, do Cty Lê Thành trả giá quá thấp nên ông không đồng ý bán, trong khi các bên đang thoả thuận thì bất ngờ xảy ra sự việc nêu trên.

Liên quan đến vụ việc này, ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc Cty Lê Thành cho biết: "Tôi khẳng định đây là đất của tôi mua chứ không phải đất của công ty. Tôi đã mua nguyên khu đất của bà Nga, trên khu đất có 4 sổ. Chúng tôi đã thỏa thuận mua giá đất ở là 35 triệu/m2, đất nông nghiệp là 18 triệu/m2. Phần đất dư ra vài trăm m2, không nằm trong chủ quyền của bà Nga, bà Nga nói cho tôi không tính tiền, có xác nhận của phòng công chứng".

Về việc người dân “tố” hành vi huỷ hoại tài sản, ông Nghĩa lí giải: "Ngày 14/5, trên khu đất tôi đã mua, tôi để rất nhiều đồ có giá trị để chuẩn bị xây dựng công trình gần đó. Do vậy, tôi cho nhân viên rào khu đất đó lại. Ở đó có một cái chòi nhưng do không sử dụng nên tôi cho anh em phá bỏ, gỡ đường dây điện cho an toàn. Đây là đất của tôi và tôi có quyền sử dụng nó vào mục đích của tôi chứ không hủy hoại tài sản của ai cả".

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo UBND phường 16 (quận 8) cho biết, hiện UBND phường đã nhận được đơn phản ánh về sự việc từ gia đình ông Hưng, bà Nga, ông Quang. Tuy nhiên do gia đình ông Hưng, bà Nga đang đi nước ngoài chưa về nên chưa thể xử lý sự việc. Trong tuần sau, khi ông Hưng, bà Nga về địa phương, UBND phường sẽ mời các bên liên quan lên làm việc".

Đáng chú ý, khi nhận tin trình báo của người dân, lãnh đạo UBND phường 16 chỉ cử một cán bộ địa chính phường xuống hiện trường làm việc mà không phải lực lượng công an. Lãnh đạo UBND phường 16 cho biết, khi nhận được tin báo và cử cán bộ xuống thì phía ông Nghĩa đã thực hiện xong các các công việc và rào chắn khu đất, do đó, cán bộ phường mới hướng dẫn người dân làm làm đơn và hồ sơ lên phường để giải quyết.

Đại diện Công an quận 8 cũng xác nhận, đơn vị này đã nhận đơn tố cáo của người dân về vụ việc trên, tuy nhiên do mới tiếp nhận nên công an quận cần có thời gian xác minh cụ thể để làm rõ.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên – Xuân Hinh