Vụ kiện hy hữu đòi quyền chủ nợ: Lại hoãn tòa vì lí do bất khả kháng!

(Dân trí) - Sáng 3/3, Tòa án nhân dân TP Huế (Thừa Thiên Huế) đã mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng với Công ty cổ phần Khách sạn Hoàng Cung.

Như Dân trí thông tin, một tháng trước vào ngày 3/2, Tòa án nhân dân TP Huế đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng với Công ty cổ phần Khách sạn Hoàng Cung. Nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Định (SN 1982), hộ khẩu thường trú trú tại Nghĩa Tân - Cầu Giấy (Hà Nội). Bị đơn là Công ty Cổ phần Khách sạn Hoàng Cung (trước đây là Công ty Cổ phần Trường Tiền - TT Huế) do ông Nguyễn Xuân Đức, đại diện theo pháp luật.

Bà Định khởi kiện yêu cầu Tòa án buộc Công ty cổ phần khách sạn Hoàng Cung (Công ty Hoàng Cung) phải trả cho bà Nguyễn Thị Định số tiền nợ và lãi tạm tính đến ngày 30/6/2019 là hơn 463 tỷ đồng.

Vụ kiện hy hữu đòi quyền chủ nợ: Lại hoãn tòa vì lí do bất khả kháng! - 1
Công ty cổ phần Khách sạn Hoàng Cung chây ì không chịu trả tiền mắc nợ hơn 400 tỷ đồng

Đơn khởi kiện của bà Định gửi Tòa án Nhân dân TP Huế trình bày: Công ty Cổ phần Khách sạn Hoàng Cung (trước đây là Công ty Cổ phần Trường Tiền - TT Huế) là chủ đầu tư của Dự án xây dựng khách sạn Hoàng Cung tại số 08 Hùng Vương, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Để thực hiện dự án trên, từ ngày 11/03/2003 đến ngày 23/12/2011, Công ty Hoàng Cung đã tiến hành vay nợ và được Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thừa Thiên Huế (VCB Huế), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Thừa Thiên Huế (Vietinbank Huế) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh Thừa Thiên Huế (Agribank Huế) chấp thuận đồng tài trợ, cho vay thông qua các Hợp đồng tín dụng.

Để bảo đảm cho các khoản vay trên, Công ty Hoàng Cung chấp thuận các biện pháp bảo đảm theo các điều kiện, điều khoản quy định tại nhiều Hợp đồng thế chấp.

"Trong quá trình thực hiện Hợp đồng, các ngân hàng đã giải ngân đầy đủ, đúng hạn các khoản vay theo Hợp đồng tín dụng đã ký. Tuy nhiên đến thời hạn trả nợ, dù nhiều lần nhận được yêu cầu nhưng Công ty Hoàng Cung không tuân thủ thỏa thuận theo Hợp đồng tín dụng liên quan việc trả nợ. Do đó, để thu hồi khoản nợ trên theo đúng quy định pháp luật, các Ngân hàng đã tiến hành bán đấu giá khoản nợ của Công ty Hoàng Cung thông qua Công ty cổ phần đấu giá Nam Việt. Việc đấu giá được tiến hành theo đúng Quy chế bán đấu giá khoản nợ và các quy định của pháp luật khác có liên quan.

Căn cứ Biên bản bán đấu giá khoản nợ và Thông báo về việc ký Hợp đồng mua bán nợ số 62/TB-HUE cùng ngày 12/02/2018, tôi là người trúng đấu giá đối với khoản nợ của Công ty Hoàng Cung. Ngày 21/02/2018, tôi và đại diện các Ngân hàng trên đã ký Hợp đồng mua bán khoản nợ đấu giá số 68/2018/HDDMBN-VCB-VIETTINBANK-AGRIBANK. Theo đó, tôi được chuyển giao quyền đòi nợ đối với khoản vay của Công ty Hoàng Cung theo Hợp đồng tín dụng, Hợp đồng thế chấp đã ký giữa Công ty cổ phần Khách sạn Hoàng Cung và các ngân hàng nêu trên" - bà Định khẳng định.

Tại phiên tòa ngày 3/2, do thiếu nhiều người liên quan nên tòa đã tuyên hoãn phiên tòa.

Sáng 3/3 tại phiên tòa sơ thẩm vụ án này mở lại, do 2 luật sư của nguyên đơn và bị đơn bị cách ly khi ra sân bay vì liên quan đến địa bàn có dịch Covid-19 tại Hà Nội nên không thể có mặt tại phiên tòa.

Vụ kiện hy hữu đòi quyền chủ nợ: Lại hoãn tòa vì lí do bất khả kháng! - 2
Tòa án nhân dân TP Huế tuyên hoãn tiếp phiên tòa vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng với Công ty cổ phần Khách sạn Hoàng Cung vì thiếu 2 luật sư của nguyên đơn, bị đơn

Vì lý do bất khả kháng, thiếu người như trên nên Tòa án nhân dân TP Huế đã quyết định hoãn tiếp phiên tòa vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng với Công ty cổ phần Khách sạn Hoàng Cung.

Bài liên quan
Đang được quan tâm