Hà Nội:

Vụ khiếu nại hợp đồng phim quảng cáo chưa tới “hồi kết”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ khiếu nại yêu cầu trả 750 triệu đồng tiền sản xuất phim quảng cáo phát trên truyền hình của Công ty truyền thông Horizon đối với đơn vị ký hợp đồng Ferroli, phía Ferroli đã có văn bản ủy quyền cho công ty luật giải quyết tranh chấp.

Như thông tin báo Dân trí đã đưa trong bài viết “Doanh nghiệp “sập tiệm" vì Công ty Ferroli Indochina chậm thanh toán tiền”, Công ty cổ phần truyền thông Horizon (gọi tắt là Công ty Horizon) gửi đơn đến báo Dân trí phản ánh, Công ty Horizon bị đối tác Ferroli đẩy vào hoàn cảnh rất khó khăn khi lẩn tránh trách nhiệm chi trả 750 triệu đồng, tương đương 50% giá trị hợp đồng làm phim quảng cáo mà Công ty Horizon đã bàn giao từ tháng 6/2011, đã được phát trên sóng mộtđài truyền hìnhlớn ngay sau đó.

Hợp đồng số 0704/HĐKT/ Bingo-Ferroli giữa Công ty Horizon và Công ty Ferroli về việc sản xuất phim quảng cáo xây dựng hình ảnh thương hiệu Ferroli, với thời lượng 30 giây được thực hiện theo đúng trình tự. Người đại diện cho Ferroli ký hợp đồng là ông Đặng Đình Gia - Phó Tổng giám đốc, có sự ủy quyền của người đại diện pháp luật của thương hiệu Ferroli là ông Andrea Palanti.

Tháng 6/2011, Công ty Horizon bàn giao sản phẩm cho ông Gia (ông Gia có đồng ý qua email). Sau khi nhận băng từ Công ty Horizon, đối tác Ferroli đã sử dụng phim quảng cáo để phát sóng trên một đài truyền hình (Công ty Horizon hiện vẫn còn lưu chứng nhận phát sóng của đoạn phim quảng cáo và hợp đồng phát sóng với đài truyền hình).

Vào tháng 7/2011, Công ty Horizon gửi biên bản nghiệm thu, thanh lý hợp đồng, hóa đơn tài chính bản gốc trị giá 1,5 tỷ cho Ferroli. Cùng thời gian này, ông Đặng Đình Gia nghỉ việc tại Ferroli. Từ khi ông Gia thôi chức Phó Tổng giám đốc, Ferroli không thực hiện cam kết thanh lý, thanh toán 750 triệu đồng còn lại theo hợp đồng số 0704/HĐKT/Bingo-Ferroli, với lý do phim quảng cáo kém chất lượng, dù băng quảng cáo đã phát sóng nhiều lần.

Sau khi báo Dân trí phản ánh vụ việc trên, phía Ferroli đã có văn bản giải thích nguyên nhân dẫn đến việc chưa chi trả 750 triệu đồng, tương đương 1/2 giá trị hợp đồng cho Công ty Horizon.

Công ty Ferroli cho rằng, hợp đồng số 0704/HĐKT/Bingo-Ferroli được ký sai thẩm quyền, việc thanh toán 50% giá trị hợp đồng cho công ty Horizon là trái quy định của pháp luật. Việc tổ chức nghiệm thu sản phẩm quảng cáo trên truyền hình do công ty Horizon thực hiện đã được thực hiện không đúng quy trình. Sau khi phát hiện sự việc do công ty Horizon được phát sóng trên Đài truyền hình, lãnh đạo Ferroli đã yêu cầu bộ phận chức năng không sử dụng sản phẩm quảng cáo kém chất lượng đó.

Trái ngược với quan điểm của đơn vị ký hợp đồng đưa ra, Công ty Horizon khẳng định, hợp đồng số 0704/HĐKT/Bingo-Ferroli được thực hiện đúng trình tự pháp luật. Người đứng ra ký hợp đồng là ông Đặng Đình Gia - Phó Tổng giám đốc Ferroli lúc bấy giờ.

Ferroli lấy lý do phim quảng cáo không đạt chất lượng để không trả tiền, nhưng suốt từ tháng 7/2011 đến nay, Ferroli lại không có văn bản nào gửi tới Horizon về việc không chấp nhận sản phẩm phim quảng cáo do lỗi bất kỳ. Thêm vào đó, Ferroli đã sử dụng sản phẩm phim quảng cáo đó và phát sóng trên truyền hình, nên mặc nhiên Horizon hiểu sản phẩm đã được nghiệm thu và Ferroli có nghĩa vụ thanh toán 50% còn lại của hợp đồng.

Nhận được công văn hối thúc của Công ty Horizon, Ferroli đã ký giấy ủy quyền cho một văn phòng luật tại quận Hoàn Kiếm làm người đại diện tham gia giải quyết những vấn đề còn tồn động liên quan đến hợp đồng kinh tế số 0704/HĐKT/Bingo-Ferroli. Phía Ferroli đã có văn bản thông báo việc ủy quyền trên cho Công ty Horizon.

Trong đơn kêu cứu gửi đến báo Dân trí, đại diện Công ty Horizon tiếp tục yêu cầu Ferroli nhanh chóng hoàn thành nghĩa vụ tài chính để Công ty thoát khỏi cảnh nợ chế độ chính sách đối với người lao động do không có đủ tiền chi trả. Nếu không chi trả, Ferroli phải đưa ra lời giải thích thấu đáo và hoàn lại hóa đơn 750 triệu đồng.

Ban Bạn đọc