Vụ doanh nghiệp “cướp” đường công cộng: Kiểm tra hiện trạng để xử lý tháo dỡ!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Doanh nghiệp ngang nhiên chiếm đường công cộng” xảy ra tại tổ 8, khu phố 7, thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), ngày 28/6, một đoàn kiểm tra của huyện Phú Quốc đã kiểm tra hiện trạng các công trình lấn chiếm để xử lý tháo dỡ.

Trước phản ánh của báo chí và chỉ đạo của Chủ tịch huyện Phú Quốc về việc xử lý việc xây dựng lấn chiếm đường công cộng của Công ty Hải Lưu, ngày 28/6, Đội kiểm tra trật tự đô thị huyện Phú Quốc đã xuống hiện trường kiểm tra tuyến đường này.

Qua đo đạc thực tế hiện trạng tuyến đường cho thấy, Công ty Hải Lưu đã cho xây tường rào và ngôi nhà có phần lấn chiếm từ 1m - 2m vào phạm vi đường 3m do Nhà nước quản lý.

Sau khi đo đạc, đoàn kiểm tra tiến hành lập biên bản hiện trạng để xử lý theo quy định. Trong đó, huyện này tính đến phương án cưỡng chế nếu doanh nghiệp không tự tháo dỡ sau khi có yêu cầu của chính quyền địa phương.

Vụ doanh nghiệp “cướp” đường công cộng: Kiểm tra hiện trạng để xử lý tháo dỡ! - 1
Đoàn kiểm tra của huyện Phú Quốc xuống kiểm tra hiện trạng các công trình xây dựng lấn chiếm đường công cộng của Công ty Hải Lưu.
Đoàn kiểm tra của huyện Phú Quốc xuống kiểm tra hiện trạng các công trình xây dựng lấn chiếm đường công cộng của Công ty Hải Lưu.

Như Dân trí đã phản ánh, từ nhiều năm qua, Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Hải Lưu (gọi là Công ty Hải Lưu) bị “tố” xây dựng hàng rào, nhà lấn chiếm vào đường công cộng từ đầu đường Trần Hưng Đạo xuống biển tại tổ 8, khu phố 7, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Sau khi báo Dân trí phản ánh, cuối tháng 3/2016, UBND huyện Phú Quốc đã có cuộc họp với đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành, gồm: Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên - Môi trường, Đội kiểm tra trật tự đô thị, Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, Chủ tịch UBND thị trấn Dương Đông, Công ty Hải Lưu,… để giải quyết vụ việc.

UBND huyện Phú Quốc và Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc thống nhất trong khi chờ chủ đầu tư lập các thủ tục đầu tư theo quy định, yêu cầu Công ty Hải Lưu tháo dỡ những công trình xây dựng nằm trong phạm vi mặt đường 3m, đảm bảo cho nhân dân và khách du lịch thuận tiện trong việc đi lại. Việc tháo dỡ đến ngày 20/4/2016 phải hoàn thành.

Thực hiện việc này, UBND huyện Phú Quốc giao UBND thị trấn Dương Đông chủ trì, phối hợp Phòng Tài nguyên – Môi trường, Phòng Quản lý đô thị, Đội Kiểm tra trật tự đô thị,… giám sát việc tháo dỡ. Tuy nhiên, hơn một năm qua, việc tháo dỡ vẫn dậm chân tại chỗ.

Đến cuối tháng 5/2017, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Đinh Khoa Toàn tiếp tục có cuộc họp với các ngành chức năng huyện này để xử lý việc xây dựng lấn chiếm của Công ty Hải Lưu.

Sau khi nghe các ngành liên quan báo cáo sự việc, Chủ tịch huyện Phú Quốc giao Đội Kiểm tra trật tự đô thị huyện chủ trì, phối hợp với UBND thị trấn Dương Đông khảo sát, kiểm tra các hồ sơ có liên quan. Nếu doanh nghiệp này xây dựng trên đất Nhà nước quản lý thì xử lý, lập biên bản; trong thời hạn 20 ngày, nếu doanh nghiệp không tự nguyện tháo dỡ thì tiến hành cưỡng chế theo quyết định.

Liên quan đến vụ việc này, người dân cũng đã có đơn tố cáo ông Trương Quốc Thanh- Chủ tịch UBND thị trấn Dương Đông “không chấp hành kết luận của cấp trên, bao che công trình sai phạm” gửi đến UBND tỉnh Kiên Giang và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang.

UBND tỉnh Kiên Gang đã chuyển đơn tố cáo đến Chủ tịch huyện Phú Quốc xử lý; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang cũng đã chuyển đơn đến Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Phú Quốc xử lý theo quy định.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

Huỳnh Hải - Nguyễn Hành

Tin liên quan
Đang được quan tâm