Thứ hai, 21/10/2019 - 07:48

Bình Dương - Bài 3:

Vụ đấu giá dự án khu dân cư nghìn tỷ: Khó khăn, vướng mắc xử lý tài sản sau đấu giá!

Dân trí

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về vụ đấu giá dự án khu dân cư Hoà Lân, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã báo cáo quá trình đấu giá, vướng mắc, khó khăn xử lý tài sản sau đấu giá làm ảnh hưởng đến quá trình thu hồi, xử lý nợ xấu của Agribank.

Nguồn gốc, quá trình đấu giá dự án khu dân cư nghìn tỷ

Vụ đấu giá dự án khu dân cư nghìn tỷ: Khó khăn, vướng mắc xử lý tài sản sau đấu giá! - 1

Dự án khu dân cư Hoà Lân nằm ở vị trí đắc địa ngay mặt tiền Đại lộ Bình Dương.

Văn phòng Chính phủ có công văn số 2059/VPCP – V.I truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc yêu cầu Bộ Tư pháp báo cáo kết quả thanh tra việc bán đấu giá tài sản thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) đối với Dự án khu dân cư Hòa Lân (DA KDC Hoà Lân) của Công ty Thiên Phú tại thị xã Thuận An (tỉnh Bình Dương).

Sau đó, Agribank đã có văn bản 2568/NHNo-PC báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Theo Agribank, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thiên Phú (Cty Thiên Phú) có quan hệ tín dụng với Agribank Chi nhánh Chợ Lớn (Agribank Chợ Lớn) từ năm 2001, trong khoảng thời gian từ năm 2003 – 2007, Cty Thiên Phú vay của Agribank Chợ Lớn 305 tỷ đồng và 18.643,3 lượng vàng để thực hiện DA KDC Hoà Lân diện tích là 490.765m2, tổng dư nợ sau quy đổi là gần 1.118 tỷ đồng.

Để đảm bảo cho khoản vay Cty Thiên Phú đã dùng chính Dự án KDC Hòa Lân làm tài sản thế chấp. Tuy nhiên sau một thời gian dài dự án không triển khai được, Cty Thiên Phú đã vi phạm hợp đồng tín dụng, không trả được nợ và phát sinh nợ xấu vào năm 2008. Trong suốt 7 năm (từ năm 2008 - 2015), Agribank Chợ Lớn liên tục đôn đốc, tạo điều kiện cho Cty Thiên Phú tìm phương án trả nợ, chuyển nhượng hoặc tìm đối tác thực hiện dự án nhưng Cty không tự xử lý được tài sản.

Ngày 17/4/2015, Cty Thiên Phú chủ động ký biên bản bàn giao DA KDC Hòa Lân để Agribank Chợ Lớn được toàn quyền tiến hành bán đấu giá tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Thực hiện phương án này, Agirbank Chợ Lớn và Cty Thiên Phú thống nhất chọn Công ty Cổ phần Thẩm định giá và tư vấn Quốc tế thực hiện thẩm định giá tài sản và Công ty Cổ phần Đấu giá Nam Sài Gòn (Cty Nam Sài Gòn) để tiến hành đấu giá tài sản theo đúng trình tự, thủ tục. Giá khởi điểm được hai bên thống nhất là 1.467,7 tỷ đồng.

Báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ của Agribank cũng thể hiện, sau 12 lần thông báo bán đấu giá và giảm giá (đều có sự đồng ý bằng văn bản của Cty Thiên Phú) nhưng không có khách hàng đăng ký tham gia đấu giá, hoặc có khách hàng mua hồ sơ đấu giá nhưng sau đó không nộp tiền đặt cọc theo quy định nên không đủ điều kiện mở phiên bán đấu giá.

Vụ đấu giá dự án khu dân cư nghìn tỷ: Khó khăn, vướng mắc xử lý tài sản sau đấu giá! - 2

Cty Kim Oanh mua trúng tài sản đấu giá với mức 1.353 tỷ đồng sau 14 vòng trả giá, cao hơn 390 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Ngày 25/5/2017, phiên đấu giá tài sản lần thứ 13 đã được tổ chức tại trụ sở của Cty Thiên Phú với giá khởi điểm là 963 tỷ đồng. Tại phiên đấu giá này có 3 khách hàng đăng ký tham giá đấu giá, trong đó có Công ty A Đông Hải (hiện là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP.HCM - viết tắt Cty Kim Oanh) đã mua trúng tài sản đấu giá với mức 1.353 tỷ đồng sau 14 vòng trả giá, cao hơn 390 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Sau khi trúng đấu giá, Cty Kim Oanh, Agribank Chợ Lớn, Cty Nam Sài Gòn và Cty Thiên Phú ký kết hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá số 01 – 10/2017/HĐMBTSBĐG ngày 1/7/2017, được Văn phòng Công chứng thành phố MớI (Bình Dương) chứng nhận.

“Trong suốt quá trình xử lý tài sản đảm bảo là dự án KDC Hòa Lân (từ năm 2015 - 2017) Cty Thiên Phú đều có sự đồng thuận bằng văn bản với Agribank Chợ Lớn và việc mua bán tài sản đấu giá cũng đã được công chứng theo đúng quy định của pháp luật. Do đó, Cty Thiên Phú không có quyền đối với tài sản là dự án KDC Hòa Lân”, văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ của Agribank nêu rõ.

Vướng mắc xử lý tài sản sau đấu giá

Vụ đấu giá dự án khu dân cư nghìn tỷ: Khó khăn, vướng mắc xử lý tài sản sau đấu giá! - 3
Dự án khu dân cư Hoà Lân đang là bãi đất hoang vì những vướng mắc, khó khăn trong việc xử lý tài sản sau đấu giá.

Liên quan đến quá trình xử lý tài sản sau đấu giá, văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ của Agribank thể hiện: “Do phát sinh sự kiện pháp lý ảnh hưởng đến việc thanh toán nên Cty Kim Oanh xin giãn thời gian thanh toán tiền mua tài sản. Các trở ngại khách quan này đã được Cty Kim Oanh giải trình bằng văn bản gửi Thanh tra Bộ Tư Pháp, trong đó nêu rõ nguyên nhân là do hơn 10 hộ kinh doanh lấn chiếm trên đất DA chưa chịu di dời trả mặt bằng, 15 hộ dân kiện yêu cầu thực hiện trả đất DA hoặc trả tiền theo suất tái định cư mà trước đây Cty Thiên Phú đã cam kết”.

Không chỉ vướng mắc đối với nhiều hộ dân, về phần ranh đất dự án, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Dương tiến hành đo đạc, đến tháng 5/2018 mới xong và có sự chênh lệch giữa diện tích trên sổ sách và thực tế. Bên cạnh đó, DA KDC Hoà Lân nợ thuế trong thời gian dài từ năm 2002 nên phải tính toán lại để chủ đầu tư nộp. Đến tháng 7/2018 Cty Kim Oanh đã hoàn tất nghĩa vụ nộp thuế. 

Ngày 1/8/2018, Thanh tra Bộ Tư Pháp tiến hành thanh tra đối với Cty Nam Sài Gòn trong việc tổ chức bán đấu giá tài sản DA KDC Hòa Lân. Do đó, việc tiến hành chuyển đổi chủ đầu tư phải tạm hoãn để chờ quyết định thanh tra. Agribank cũng có văn bản chỉ đạo Agribank Chợ Lớn có biện pháp khẩn trương yêu cầu Cty Kim Oanh thanh toán hết số tiền mua tài sản đấu giá còn nợ trong thời hạn chậm nhất là Quý I năm 2019.

Ngày 15/3/2019, Công ty Kim Oanh đã thanh toán đủ số tiền mua tài sản đấu giá là 1.353 tỷ đồng (cả gốc và lãi). Agribank khẳng định: “Việc giãn thời gian thanh toán cho Công ty Kim Oanh không làm ảnh hưởng đến lợi ích của Cty Thiên Phú”.

Vụ đấu giá dự án khu dân cư nghìn tỷ: Khó khăn, vướng mắc xử lý tài sản sau đấu giá! - 4

Thông báo thụ lý vụ án của TAND quận 7, TP.HCM.

Báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ của Agribank trình bày: “Trong quá trình xử lý tài sản bảo đảm, Cty Thiên Phú đã tham gia vào toàn bộ quá trình bán đấu giá, tự nguyện bàn giao tài sản, có ý kiến thống nhất bằng văn bản đối với việc thông báo bán đấu giá và giảm giá; ký kết Biên bản bán đấu giá tài sản và hợp đồng mua bán tài sản bán đầu giá. Tuy nhiên mặc dù là người vi phạm Hợp đồng tín dụng nhưng ngày 21/2/2019, Cty Thiên Phú lại khởi kiện Agribank ra TAND quận 7, TP.HCM”.

Vụ đấu giá dự án khu dân cư nghìn tỷ: Khó khăn, vướng mắc xử lý tài sản sau đấu giá! - 5

Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm dịch chuyển quyền về tài sản của TAND quận 7 đối với dự án khu dân cư Hoà Lân.

“Việc Cty Thiên Phú khởi kiện Agribank và TAND quận 7 ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm dịch chuyển quyền về tài sản dưới mọi hình thức là không đúng tinh thần của Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội, Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 19/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 06/CT-NHNN ngày 20/7/2017 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về thí điểm xử lý nợ xấu của Tổ chức tín dụng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bên trúng đấu giá là Cty Kim Oanh cũng như quá trình thu hồi, xử lý nợ xấu của Agribank”, báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ của Agribank nêu rõ.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin.

Trung Kiên