Bài 10:

Vụ dành cả tuổi thanh xuân đi đòi đất: Yêu cầu Thanh tra Chính phủ báo cáo!

(Dân trí) - Sau 1 năm chỉ đạo Thanh tra Chính phủ giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Hồng Phượng nhưng không nhận được báo cáo, Văn phòng Chính phủ lại phải phát công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ phải có báo cáo theo quy chế làm việc.

6 lần chỉ đạo từ Chính phủ

Lần thứ 6 Chính phủ chỉ đạo giải quyết một vụ việc nhưng vẫn chưa dứt điểm.
Lần thứ 6 Chính phủ chỉ đạo giải quyết một vụ việc nhưng vẫn chưa dứt điểm.

Như Báo Dân trí đã phản ánh, trước giải phóng, gia đình bà Lê Thị Hồng Phượng (63 tuổi, ngụ TPHCM) sở hữu 16.000 m2 đất tại Bình Trị Đông, Bình Chánh. Do nằm ở vị trí đắc địa nên nằm 1974, gia đình bà san lấp mặt bằng, xây dựng hàng rào để chuẩn bị xây dựng dự án Khu thương xá. Đến ngày 30/4/1975 Sài Gòn được giải phóng, phần đất này được chính quyền mới tạm giữ nhưng không ra văn bản tịch thu hoặc cải tạo hoặc trưng thu sử dụng. Sau khi đất nước ổn định, từ năm 1978 gia đình bà Phượng liên tục khiếu nại đòi lại phần đất trên nhưng vụ việc này đến nay chưa được giải quyết dứt điểm.

Gần 20 năm qua, đã có 5 văn bản của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ nhắc nhở, đôn đốc giải quyết khiếu nại của bà Phượng nhưng đến nay chưa được các cơ quan chức năng giải quyết thấu đáo. Người dân từng có 16.000m2 đất giờ chịu cảnh trắng tay, cuộc sống khốn khó, ăn ở tạm bợ.

Ngày 29/10/2018, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Duy Hưng đã ký văn bản số 10476/VPCP-V.I gửi Thanh tra Chính phủ về việc giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Hồng Phượng. Văn bản nêu: “Về việc giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Hồng Phượng liên quan đến quyền sử dụng đất tại P.An Lạc A, Q.Bình Tân, TP.HCM , Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo tại Văn bản số 5892NPCP-V.I ngày 7/6/2017 của Văn phòng Chính phủ, nhưng đến nay Thanh tra Chính phủ chưa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện Quy chế làm việc của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đề nghị Thanh tra Chính phủ sớm có văn bản báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ tại văn bản trên, gửi Văn phòng Chính phủ để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ”.

Trước đó, ngày 7/6/2017, Văn phòng Chính phủ có văn bản 5892/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao Thanh tra Chính phủ (TTCP) chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên Môi trường và UBND TP.HCM rà soát và giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Hồng Phượng liên quan đến quyền sử dụng đất tại phường An Lạc A (quận Bình Tân), tổ chức đối thoại với gia đình bà Phượng, đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Báo cáo kết quả trước ngày 1/9/2017.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ phát đi 5 thông báo chỉ đạo giải quyết vụ việc.
Trước đó, Văn phòng Chính phủ phát đi 5 thông báo chỉ đạo giải quyết vụ việc.

Tuy nhiên, đến ngày 6/10/2017, Phó Tổng TTCP Đặng Công Huẩn mới ra Quyết định 2498/QĐ-TTCP thành lập Đoàn thanh tra liên ngành gồm TTCP, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra TP. HCM giải quyết khiếu nại của bà Phượng, thời hạn kiểm tra là 15 ngày.

Sau 1 năm chỉ đạo TTCP giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Hồng Phượng nhưng không nhận được báo cáo, Văn phòng Chính phủ lại phải phát công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu TTCP phải có báo cáo theo quy chế làm việc. Đây là lần thứ 6 Chính phủ chỉ đạo giải quyết một vụ việc nhưng vẫn chưa dứt điểm.

Kiến nghị có lợi cho dân bị “phớt lờ”?

Bằng khoán điền thổ số 1103, thuộc loại đất ruộng có diện tích 16.000m2 nhằm lô số 330 tờ bản đồ thứ 4 – Bình Trị Đông (khu đất này trước đây thuộc địa bàn huyện Bình Chánh, nay thuộc quận Bình Tân của gia đình bà Phượng.
Bằng khoán điền thổ số 1103, thuộc loại đất ruộng có diện tích 16.000m2 nhằm lô số 330 tờ bản đồ thứ 4 – Bình Trị Đông (khu đất này trước đây thuộc địa bàn huyện Bình Chánh, nay thuộc quận Bình Tân của gia đình bà Phượng.

Sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, TTCP đã vào cuộc cách đây gần 10 năm và có báo cáo số 485/BC-TTCP ngày 16/3/2009 kết luận về việc giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Hồng Phượng.

Nội dung báo cáo nêu: Việc cấp 1.000m2 đất ở cho ông Nhờ theo Quyết định 72/QĐ-UB ngày 15/3/1993 của UBND huyện Bình Chánh có phù hợp với hạn mức đất ở theo quy định của thành phố tại thời điểm ban hành quyết định hay không? Diện tích 1.000m2 đất còn lại chỉ được tạm cấp để sản xuất nông nghiệp nhưng khi xét công nhận lại được coi là đất ở. Phần diện tích còn lại ngoài diện tích 1.504m2 mà ông Nhờ quản lý sử dụng, Thanh tra Thành phố đã kiến nghị UBND thành phố giao đất có thu tiền đối với diện tích còn lại không nằm trong lộ giới, phần diện tích trong lộ giới thì tạm giao tại báo cáo số 212/BC-TTTP-XKT ngày 12/4/2007 của Thanh tra thành phố. Kiến nghị này là chưa phù hợp vì đây là phần đất không có quyết định giao đất của cấp có thẩm quyền.

Vụ dành cả tuổi thanh xuân đi đòi đất: Yêu cầu Thanh tra Chính phủ báo cáo! - 4
Giấy tờ liên quan đến nguồn gốc mảnh đất của gia đình bà Phượng.
Giấy tờ liên quan đến nguồn gốc mảnh đất của gia đình bà Phượng.

Về nội dung khiếu nại liên quan đến diện tích đất của Công ty cổ phần xe khách Miền tây sử dụng ngày 18/10/2008 của UBND Thành phố, chỉ có văn bản chấp thuận hỗ trợ cho gia đình bà Phượng mà không ban hành quyết định giải quyết khiếu nại là chưa phù hợp với Luật Khiếu nại, tố cáo; Đối với tranh chấp khiếu nại liên quan đến diện tích đất của một số hộ dân đang sử dụng UBND huyện Bình chánh trước đây và sau này là UBND quận Bình Tân rất chậm trễ trong xem xét giải quyết cho đến nay cũng chưa phân tách từng trường hợp khiếu nại, tranh chấp để có thủ tục xem xét, giải quyết phù hợp.

Trên cơ sở đó, TTCP kiến nghị trình Thủ tướng Chính phủ xem xét yêu cầu UBND TP.HCM nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các đơn vị, cá nhân trong việc chậm giải quyết khiếu nại của bà Phượng theo quy định của pháp luật và không báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo chỉ đạo tại công văn số 2254/VPCP.VII ngày 9/5/2003 của Văn phòng Chính phủ; rà soát các nội dung đã xem xét, giải quyết; điều chỉnh những nội dung chưa phù hợp về: thẩm quyền, thể thức, chấp hành các quy định của pháp luật mà Đoàn thanh tra đã nhận xét để có biện pháp giải quyết khiếu nại của bà Phượng.

Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp khẳng định sẽ quyết liệt xử lý sự việc và không ngại va chạm để giải quyết khiếu nại cho người dân nhưng đến nay bà Phượng vẫn mòn mỏi chờ đợi kết quả.
Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp khẳng định sẽ quyết liệt xử lý sự việc và không ngại va chạm để giải quyết khiếu nại cho người dân nhưng đến nay bà Phượng vẫn mòn mỏi chờ đợi kết quả.

Trong lần làm việc gần đây nhất, TTCP đề nghị Đoàn kiểm tra đề xuất hướng giải quyết công nhận 200m2 đất ở không thu tiền sử dụng đất cho bà Phượng, phần đất gần 5.000m2 nếu bà Phượng có nhu cầu sử dụng thì sẽ cho thuê đất thu tiền. Tuy nhiên bà Phượng không đồng ý với hướng giải quyết trên.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Xuân Hinh - Trung Kiên

Tin liên quan
Đang được quan tâm