Bài 45:

Vụ cổ phần hóa HACINCO: Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng từng chỉ đạo thế nào?

Dân trí Liên quan vụ việc cổ phần hóa Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO), hiện nay Thanh tra Chính phủ đang trong quá trình hoàn thiện nội dung báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là nội dung giải quyết những phản ánh, kiến nghị của các nhà đầu tư hợp pháp tại HACINCO theo nội dung chỉ đạo tại Công văn hỏa tốc số 3229/VPCP-V.I ngày 4/4/2017 của Văn phòng Chính phủ.
>>Vụ cổ phần hóa tai tiếng tại Hacinco: Cùng "kịch bản" thâu tóm bóng đèn Điện Quang?
>>Vụ cổ phần hóa tai tiếng tại HACINCO: Vốn nhà nước “tiêu tán” sạch vì đâu?
>>Vụ cổ phần hoá tai tiếng tại HACINCO: Mấu chốt sai phạm nằm ở đâu?

Quá trình theo dõi diễn biến của vụ việc, PV Dân trí nhận thấy các phản ánh, kiến nghị của các nhà đầu tư hợp pháp tại HACINCO chủ yếu xoay quanh nội dung kiến nghị chấp thuận việc chuyển nợ thành vốn góp mua cổ phần tại HACINCO theo Kết luận số 2125/KL-TTCP ngày 01/9/2009 của Thanh tra Chính phủ.

Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thị Chi - một trong số các nhà đầu tư hợp pháp tại HACINCO bày tỏ quan điểm: “Chúng tôi khẳng định lại rằng việc chuyển nợ thành vốn góp mua cổ phần tại HACINCO là không đúng quy định pháp luật, xâm phạm quyền lợi của các nhà đầu tư hợp pháp nên không thể cổ phần hóa HACINCO theo hướng chấp thuận việc chuyển nợ thành vốn góp như nội dung kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại Kết luận số 2125/KL-TTCP ngày 01/9/2009”.


Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng cũng đã từng chỉ đạo UBND TP Hà Nội tiến hành cổ phần hóa HACINCO theo đúng quy định pháp luật.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng cũng đã từng chỉ đạo UBND TP Hà Nội tiến hành cổ phần hóa HACINCO theo đúng quy định pháp luật.

Vậy việc cổ phần hóa HACINCO theo nội dung Kết luận số 2125/KL-TTCP ngày 01/9/2009 của Thanh tra Chính phủ đã từng được các cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo như thế nào? Có thể cổ phần hóa HACINCO theo nội dung Kết luận số 2125/KL-TTCP và giải quyết dứt điểm các kiến nghị của các nhà đầu tư hợp pháp?

Có thể nói, việc cổ phần hóa HACINCO theo nội dung Kết luận số 2125/KL-TTCP ngày 01/9/2009 của Thanh tra Chính phủ sẽ gặp phải sự phản đối quyết liệt từ các nhà đầu tư hợp pháp và dư luận xã hội bởi nội dung Kết luận số 2125/KL-TTCP chứa đựng những nội dung không phù hợp với quy định của pháp luật và Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng cũng đã từng chỉ đạo UBND TP Hà Nội tiến hành cổ phần hóa HACINCO theo đúng quy định pháp luật.

Ngược dòng thời gian trở về trước, khi quá trình cổ phần hóa HACINCO rơi vào bế tắc do có nhiều sai phạm của doanh nghiệp trong quá trình cổ phần hóa được chỉ ra, ngày 01/09/2009, sau khi tiến hành thanh tra vụ việc, Thanh tra chính phủ đã chính thức ban hành Kết luận số 2125/KL-TTCP về việc thanh tra việc chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thành Công ty cổ phần tại thành phố Hà Nội, trong đó kiến nghị đối với việc thực hiện cổ phần hóa HACINCO như sau:

“ - Chỉ đạo Ban đổi mới và PTDN và các Sở ngành xem xét những kiến nghị, vướng mắc tại các doanh nghiệp, kiến nghị biện pháp xử lý để UBND thành phố xem xét quyết định theo thẩm quyền; xem xét giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc trong việc cổ phần hóa tại Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội, theo hướng:

+ Chấp nhận việc chuyển nợ thành vốn góp khi thanh toán tiền mua cổ phần và công nhận kết quả bán cổ phần của công ty.

+ Giữ nguyên vốn điều lệ theo Quyết định số 7867/QĐ-UB là 47.168.600.000 đồng; chuyển 397.100.000 đồng từ cơ cấu vốn cổ đông mua ưu đãi sang vốn cổ đông mua đấu giá (số lượng cổ phần ưu đãi đã bán cho cán bộ công nhân viên khi cổ phần hóa khách sạn HACINCO năm 1998); công nhận kết quả Đại hội cổ đông lần thứ nhất ngày 02/12/2005 của công ty”.

Trên cơ sở kết luận của Thanh tra Chính phủ, ngày 22/9/2009, tại Công văn số 6561/VPCP-KNTN của Văn phòng Chính phủ về việc xử lý sau thanh tra việc chuyển đổi DNNN thành Công ty cổ phần tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã chỉ đạo:

“- Đồng ý các nội dung kiến nghị nêu trong Kết luận số 2125/KL-TTCP ngày 01/9/2009 của Thanh tra Chính phủ về thanh tra việc chuyển đổi doanh nghiệp Nhà nước thành Công ty cổ phần tại Hà Nội. Giao Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và cá nhân có liên quan thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, xử lý các tồn tại và vướng mắc trong việc cổ phần hóa tại Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội theo đúng quy định pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ…”

Vụ cổ phần hóa HACINCO: Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng từng chỉ đạo thế nào? - 2
Vụ cổ phần hóa HACINCO: Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng từng chỉ đạo thế nào? - 3

UBND TP Hà Nội khẳng định rõ: Thanh tra Chính phủ kiến nghị chấp nhận việc chuyển nợ thành vốn góp khi thanh toán tiền mua cổ phần và công nhận kết quả bán cổ phần của HACINCO (theo Kết luận số 2125/KL-TTCP ngày 01/9/2009) là không phù hợp với quy định pháp luật.

UBND TP Hà Nội khẳng định rõ: Thanh tra Chính phủ kiến nghị chấp nhận việc chuyển nợ thành vốn góp khi thanh toán tiền mua cổ phần và công nhận kết quả bán cổ phần của HACINCO (theo Kết luận số 2125/KL-TTCP ngày 01/9/2009) là không phù hợp với quy định pháp luật.

Tuy nhiên, nhận thấy rằng nội dung Kết luận số 2125/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ chứa đựng nhiều điểm bất hợp lý, không phù hợp với các quy định pháp luật và đi ngược lại quan điểm không chấp nhận những sai phạm của HACINCO trong quá trình chuyển nợ thành vốn góp mua cổ phần của các sở, ban, ngành chức năng”. Do đó, UBND TP Hà Nội căn cứ vào ý kiến của các Sở, ban ngành: không đồng ý với những kiến nghị nêu trên của Thanh tra Chính phủ và không lựa chọn phương án này để cổ phần hóa HACINCO từ năm 2009.

Tại Công văn số 830/UBND-KT ngày 29/01/2011 về việc giải quyết tồn tại trong quá trình cổ phần hóa HACINCO gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội khẳng định rõ: Thanh tra Chính phủ kiến nghị chấp nhận việc chuyển nợ thành vốn góp khi thanh toán tiền mua cổ phần và công nhận kết quả bán cổ phần của HACINCO (theo Kết luận số 2125/KL-TTCP ngày 01/9/2009) là không phù hợp với quy định pháp luật, cụ thể:

“- Trong tổng số 1.706.500 cổ phần trúng giá đề nghị chuyển nợ thành vốn góp có 1.513.723 cổ phần chuyển nợ thành vốn góp không đúng quy định, gồm:

+ 646.000 cổ phần chuyển nợ thành vốn góp không đúng quy định do các khoản nợ cho Công ty vay phát sinh sau thời điểm 31/12/2004.

+ 867.723 cổ phần chuyển nợ thành vốn góp không đúng quy định do không có hợp đồng cho công ty vay nợ và nộp tiền không đúng quy định (theo quy chế đấu giá thì các nhà đầu tư không có số dư nợ cho vay tại Công ty Đầu tư xây dựng số 2 thì phải nộp tiền mua cổ phần tại Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội hoặc tại Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt trong phạm vi 15 ngày làm việc kể từ ngày công bố kết quả đấu giá). Tại thời điểm bán cổ phần các nhà đầu tư này đã nộp tiền vào Công ty đồng thời làm giấy chuyển nợ thành vốn góp.

Như vậy, chỉ có 192,777 cổ phần có nợ chuyển thành vốn góp đúng quy định và phù hợp với nội dung công văn số 127/TCDN- TH ngày 29/5/2007 của Cục Tài chính doanh nghiệp – Bộ Tài chính.

Vì vậy, kiến nghị chấp nhận việc chuyển nợ thành vốn góp khi thanh toán tiền mua cổ phần và công nhận kết quả bán cổ phần của Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội là không phù hợp với quy đinh hiện hành…”


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo xủ lý dứt điểm vụ cổ phần hóa Hacinco.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo xủ lý dứt điểm vụ cổ phần hóa Hacinco.

Trên cơ sở ý kiến của UBND TP Hà Nội khẳng định rõ kiến nghị chấp thuận việc chuyển nợ thành vốn góp mua cổ phần tại HACINCO như đề xuất tại Kết luận số 2125/KL-TTCP là không đúng quy định pháp luật, ngày 22/3/2011, tại Công văn số 1704/VPCP-KNTN về việc giải quyết tồn tại trong quá trình cổ phần hóa HACINCO, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng đã có chỉ đạo:

“…Xét đề nghị của UBND thành phố Hà Nội tại văn bản số 830/UBND-KT ngày 29/01/2011, ý kiến của Bộ tài chính tại văn bản số 3276/BTC-TCDN ngày 14/3/2011 về giải quyết tồn tại trong quá trình cổ phần hóa Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội….

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chịu trách nhiệm chỉ đạo xử lý khẩn trương các tồn tại, vướng mắc trong quá trình cổ phần hóa Công ty Đầu tư xây dựng số 2 theo đúng quy định pháp luật và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ”.

Như vậy, có thể thấy do Thanh tra Chính phủ chưa tiến hành xem xét một cách khách quan, toàn diện vụ việc nên đã có những đề xuất chưa phù hợp liên quan đến việc cổ phần hóa HACINCO. Từ đó, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã chỉ đạo cổ phần hóa HACINCO theo đề xuất của Thanh tra Chính phủ.


Vụ cổ phần hoá tại HACINCO đang được dư luận cả nước đặc biệt quan tâm.

Vụ cổ phần hoá tại HACINCO đang được dư luận cả nước đặc biệt quan tâm.

Thế nhưng, khi UBND TP Hà Nội chỉ rõ những điểm bất hợp lý, không phù hợp với quy định pháp luật của Kết luận số 2125/KL-TTCP ngày 01/9/2009 và báo cáo Thủ tướng Chính phủ thì Văn phòng Chính phủ đã ban hành Công văn số 1704/VPCP-KNTN ngày 22/3/2011 về việc giải quyết tồn tại trong quá trình cổ phần hóa HACINCO thay thế cho nội dung Công văn số 6561/VPCP-KNTN ngày 22/9/2009 của Văn phòng Chính phủ về việc xử lý sau thanh tra việc chuyển đổi DNNN thành Công ty cổ phần tại Hà Nội. Theo đó, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã chính thức chỉ đạo UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý các tồn tại trong quá trình cổ phần hóa HACINCO theo đúng quy định pháp luật. Do vậy, không thể chấp nhận sai phạm của HACINCO trong việc chuyển nợ thành vốn góp cổ phần khi cổ phần hóa doanh nghiệp theo nội dung Kết luận số 2125/KL-TTCP ngày 01/9/2009 của Thanh tra Chính phủ.

Những nội dung trái pháp luật của Kết luận số 2125/KL-TTCP ngày 01/9/2009 của Thanh tra Chính phủ liên quan đến cổ phần hóa HACINCO, đặc biệt là nội dung kiến nghị chấp thuận việc chuyển nợ thành vốn góp mua cổ phần tại HACINCO đã được các cơ quan, ban ngành chỉ ra sai phạm và UBND Hà Nội (cơ quan quyết định cổ phần hóa HACINCO) đã phân tích, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Trên cơ sở báo cáo của UBND TP Hà Nội, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã chính thức chỉ đạo UBND TP Hà Nội xử lý các tồn tại trong quá trình cổ phần hóa HACINCO theo đúng quy định pháp luật.

Vậy tới đây, tại Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về xử lý sau thanh tra cổ phần hóa tại Hà Nội (trong đó có cổ phần hóa HACINCO), Thanh tra Chính phủ sẽ đề xuất cổ phần hóa HACINCO như thế nào?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế

MỚI NHẤT
Cận cảnh những công trình “khủng” vi phạm pháp luật đê điều của các “ông lớn” Ninh Bình!
Cận cảnh những công trình “khủng” vi phạm pháp luật đê điều của các “ông lớn” Ninh Bình!

(Dân trí) - Hàng loạt “ông lớn” tại Ninh Bình ngang nhiên xây dựng cảng khi mới chỉ có văn bản thỏa thuận của Bộ NN&PTNT, chưa được chính quyền địa phương cấp phép. Các doanh nghiệp này vi phạm nghiêm trọng pháp luật đê điều, vô tư hoạt động nhiều năm thách thức chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 06:27

Đăng hình trẻ em trên mạng xã hội là vi phạm pháp luật?
Đăng hình trẻ em trên mạng xã hội là vi phạm pháp luật?

(Dân trí) - Thời gian qua dư luận xôn xao việc Luật Trẻ em nghiêm cấm hành vi đăng hình trẻ trên mạng xã hội mà chưa xin phép. Thậm chí, cha mẹ đăng hình con cái cũng bị xử phạt hành chính. Thực hư vấn đề này ra sao?

Thứ sáu, 06/10/2017 - 07:02

Ai được giới thiệu làm chủ tịch huyện “nóng” sai phạm nhất tỉnh Bắc Giang?
Ai được giới thiệu làm chủ tịch huyện “nóng” sai phạm nhất tỉnh Bắc Giang?

(Dân trí) - Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng sau khi dính hàng loạt sai phạm nghiêm trọng được điều về làm Phó giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Bắc Giang. Vậy ai là người được giới thiệu để thay ông Dũng làm Chủ tịch huyện Yên Dũng, một huyện đang “nóng” sai phạm nhất tỉnh Bắc Giang?

Thứ sáu, 06/10/2017 - 06:56

Hà Nội: Kiến nghị xem xét trách nhiệm Đội trưởng đội tranh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng
Hà Nội: Kiến nghị xem xét trách nhiệm Đội trưởng đội tranh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng

(Dân trí) - Trước tình trạng vi phạm trật tự xây dựng “lọt lưới” bât thường xảy ra tại quận Hai Bà Trưng, Ban pháp chế HĐND TP Hà Nội đã yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành và kiến nghị Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội xem xét trách nhiệm Đội trưởng đội tranh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng.

Thứ năm, 05/10/2017 - 08:55

Sông Ba oằn mình gánh rác!
Sông Ba oằn mình gánh rác!

(Dân trí) - Vài tháng trở lại đây, mỗi ngày dòng sông Ba đoạn qua TP. Tuy Hòa (Phú Yên) đang gồng mình gánh hàng trăm tấn phế thải xây dựng, rác sinh hoạt mà các cánh tài xế vì lợi nhuận đổ ra. Người dân rất bức xúc vì sự việc kéo dài nhưng chính quyền chưa có biện pháp giải quyết dứt điểm.

Thứ năm, 05/10/2017 - 08:03

Vụ hủy thầu “khó hiểu”: Đánh giá hồ sơ dự thầu thiếu thuyết phục?
Vụ hủy thầu “khó hiểu”: Đánh giá hồ sơ dự thầu thiếu thuyết phục?

(Dân trí) - Nhà thầu cho rằng, lý do đánh giá hồ sơ dự thầu không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu mà Ban Quản lý dự án công trình giao thông Long An đã công bố là thiếu thuyết phục. Trong khi đó, bên mời thầu khẳng định đã thực hiện đúng, đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định.

Thứ năm, 05/10/2017 - 07:52

Bắc Giang: Bí thư huyện tai tiếng sai phạm đất rừng về làm giám đốc Sở Tài nguyên!
Bắc Giang: Bí thư huyện tai tiếng sai phạm đất rừng về làm giám đốc Sở Tài nguyên!

(Dân trí) - Hàng chục nghìn m2 đất rừng được “biến hóa” vào sổ đỏ nhà cán bộ lãnh đạo và người thân lãnh đạo, trong đó có em ruột, ông Lưu Xuân Vượng - Bí thư huyện ủy Yên Thế (Bắc Giang) là người phải chịu trách nhiệm bởi khi đó đang giữ cương vị Chủ tịch huyện. Sự việc còn chưa được công khai trước dư luận thì điều bất ngờ là ông Vượng vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang.

Thứ năm, 05/10/2017 - 07:48

Ninh Bình: Vi phạm luật đê điều “nhan nhản”, chính quyền có vô can?
Ninh Bình: Vi phạm luật đê điều “nhan nhản”, chính quyền có vô can?

(Dân trí) - Gần đến “hạn chót” xử lý dứt điểm các vụ vi phạm pháp luật đê điều theo chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Bình, tuy nhiên hiện nay nhiều địa phương vẫn “bình chân như vại”. Không xử lý hết các vụ vi phạm pháp luật đê điều trên địa bàn, lãnh đạo các địa phương có vô can?

Thứ tư, 04/10/2017 - 11:20

Chỉ đạo đặt quyền lợi của người dân lên cao nhất trong việc thu hồi đất
Chỉ đạo đặt quyền lợi của người dân lên cao nhất trong việc thu hồi đất

(Dân trí) - Thực hiện dự án xây dựng Khu đô thị Đình Trám - Sen Hồ trong lộ trình đưa huyện Việt Yên trở thành thị xã Việt Yên (Bắc Giang), UBND huyện Việt Yên cho biết địa phương này cho biết luôn đặt quyền lợi của người dân lên cao nhất.

Thứ tư, 04/10/2017 - 10:14

Bắc Giang: Dính hàng loạt sai phạm, chủ tịch huyện được điều về làm phó giám đốc sở
Bắc Giang: Dính hàng loạt sai phạm, chủ tịch huyện được điều về làm phó giám đốc sở

(Dân trí) - Trong khi đang bị yêu cầu kỷ luật liên quan vụ án nguyên chủ nhiệm UBKT huyện ủy Yên Dũng lộ thủ đoạn “rút ruột” ngân sách, ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng lại vừa bị kết luận dính hàng loạt sai phạm trong quản lý sử dụng biên chế, điều động bổ nhiệm công chức, viên chức. Tuy nhiên, ông Dũng cũng lại vừa được điều về bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Bắc Giang.

Thứ tư, 04/10/2017 - 06:00

Long An: Hủy thầu vì những lý do “khó hiểu”!
Long An: Hủy thầu vì những lý do “khó hiểu”!

(Dân trí) - Sau 2 lần được Ban Quản lý dự án công trình giao thông đứng ra tổ chức mời thầu, đến nay gói thầu số 7a thi công xây dựng đoạn đường dài hơn 5km dẫn vào cảng Long An tiếp tục bị hủy vì những lí do “khó hiểu”, điều này khiến các nhà thầu phản ứng, cho rằng có sự thiếu minh bạch trong việc chấm thầu.

Thứ ba, 03/10/2017 - 08:06

Đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm vụ cho mượn đất, tòa xử luôn mất đất!
Đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm vụ cho mượn đất, tòa xử luôn mất đất!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc cho mượn đất bị tòa xử luôn mất đất tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), theo luật sư Nhâm Mạnh Hà - Đoàn luật sư TP Hà Nội nhận định thì Bản án sơ thẩm số 25/2015/DS-ST của TAND thành phố Hà Nội ngày 28,29/5/2015 và Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự số 235/QĐ-DSPT của TAND cấp cao tại Hà Nội ngày 20/12/2016 cần phải được xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm.

Thứ ba, 03/10/2017 - 07:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Thanh tra Chính phủ tiếp tục đề nghị làm rõ tố cáo sai phạm tại phường Đại Mỗ
Hà Nội: Thanh tra Chính phủ tiếp tục đề nghị làm rõ tố cáo sai phạm tại phường Đại Mỗ

(Dân trí) - Liên quan đến việc ông Nguyễn Quý Tiến tố cáo sai phạm của lãnh đạo UBND phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), Ban tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) tiếp tục có công văn chuyển nội dung đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Thứ hai, 02/10/2017 - 02:47

Người mẹ già 29 năm mòn mỏi đi làm chế độ liệt sĩ cho con trai: Bộ LĐTB&XH nói gì?
Người mẹ già 29 năm mòn mỏi đi làm chế độ liệt sĩ cho con trai: Bộ LĐTB&XH nói gì?

(Dân trí) - Gần 30 năm chờ đợi chính sách công nhận liệt sĩ cho con trai, cụ bà Nguyễn Thị Bồng không biết liệu mình còn có thể sống tới khi nào để được nhận chế độ ấy. Bởi việc xử lý chế độ chính sách của một số cơ quan liên quan chưa đáp ứng được thực tế của người bộ đội kinh tế khai hoang vùng Đồng Tháp 10 làm ra những hạt gạo nhuốm đầy mồ hôi, máu, nước mắt và cả sinh mạng của mình…

Thứ hai, 02/10/2017 - 01:48

Quan sai phạm, tiêu cực, xin đừng rút kinh nghiệm để luân chuyển, bổ nhiệm!
Quan sai phạm, tiêu cực, xin đừng rút kinh nghiệm để luân chuyển, bổ nhiệm!

(Dân trí) - “Một trường hợp cụ thể, vi phạm pháp luật rất rõ ràng, được chỉ ra từ chính các cơ quan chức năng nhưng người vi phạm thì vẫn "yên vị" mà không thấy cơ quan thực thi pháp luật vào cuộc, báo chí cũng "khó" tiếp cận thông tin. Vậy thì chống tham nhũng kiểu gì đây ạ???”, bạn đọc Dân trí thắc mắc.

Thứ hai, 02/10/2017 - 11:28

Bí ẩn cây lúa biến dạng cạnh KCN, phía sau việc “đá bóng” trách nhiệm là gì?
Bí ẩn cây lúa biến dạng cạnh KCN, phía sau việc “đá bóng” trách nhiệm là gì?

(Dân trí) - Cây lúa trồng canh tác sát khu Nhà máy xử lý nước thải khu công nghiệp (KCN) Quang Châu (Việt Yên - Bắc Giang) bỗng nhiên biến dạng bất thường. Trong khi người dân bày tỏ sự phẫn nộ yêu cầu làm rõ nguyên nhân thì Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang lại liên tục “đá” trách nhiệm. Và sự việc tưởng đã “chìm xuồng”.

Thứ hai, 02/10/2017 - 08:33

Đắk Lắk: Doanh nghiệp bị tố khai thác đá trái phép, người dân khốn khổ!
Đắk Lắk: Doanh nghiệp bị tố khai thác đá trái phép, người dân khốn khổ!

(Dân trí) - Cho rằng đơn vị chế biến đá đã khai thác đá trái phép ngay phía sau lưng cơ sở chế biến, người dân đã có phản ánh đến báo chí và mong muốn cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ!

Thứ hai, 02/10/2017 - 07:46

Dân kịch liệt phản đối dự án giết mổ gia súc, tỉnh vẫn quyết làm!
Dân kịch liệt phản đối dự án giết mổ gia súc, tỉnh vẫn quyết làm!

(Dân trí) - Không đồng tình với công văn trả lời của UBND tỉnh với việc cho phép chủ đầu tư hoàn tất thủ tục để triển khai Dự án cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung phía Bắc tại thôn Bồn Trì, phường Hương An (Thị xã Hương Trà), người dân thôn Bồn Trì đã viết đơn khiếu nại lên Thủ tướng Chính phủ.

Thứ hai, 02/10/2017 - 07:43

Cư dân chung cư 229 Phố Vọng kêu cứu: Chủ đầu tư “thách thức” pháp luật, cơ quan nhà nước ở đâu?
Cư dân chung cư 229 Phố Vọng kêu cứu: Chủ đầu tư “thách thức” pháp luật, cơ quan nhà nước ở đâu?

(Dân trí) - Cư dân cụm chung cư 229 phố Vọng (Hai Bà Trưng - Hà Nội) không khỏi hoang mang, lo lắng và bức xúc khi chứng kiến cảnh sai phạm vẫn không được khắc phục, chủ đầu tư không bị xử lý còn người dân thì lại bế tắc và phải chịu phạt do những sai phạm của chủ đầu tư gây ra.

Thứ hai, 02/10/2017 - 07:40

Gia Lai: Dân bức xúc vì giải phóng mặt bằng “chớp nhoáng”!
Gia Lai: Dân bức xúc vì giải phóng mặt bằng “chớp nhoáng”!

(Dân trí) - Vừa qua, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng cơ bản huyện Chư Sê tiến hành GPMB dự án quy hoạch khu dân cư tâm Bầu Ngứa (TT. Chư Sê, huyện Chư Sê). Tuy nhiên khi GTMB lại gặp phải phản ứng rất gay gắt của gần chục hộ dân vì việc thông báo GTMB quá gấp, trong khi chưa thỏa thuận được mức giá đền bù hợp lý.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 09:12

Cà Mau: Cán bộ bị mất việc vì... giúp dân?
Cà Mau: Cán bộ bị mất việc vì... giúp dân?

(Dân trí) - Theo quy định, nếu có thay đổi hình thức kỷ luật Đảng thì tổ chức Đảng đó có thẩm quyền chỉ đạo việc xem xét lại hình thức kỷ luật về hành chính, về đoàn thể. Thế nhưng, từ khi được phục hồi Đảng đến nay đã hơn 2 năm, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau vẫn chưa xử lý dứt điểm về mặt chính quyền đối với ông Lê Minh Trung dẫn đến gây bức xúc.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 09:07

Hàng chục nghìn m2 đất rừng vào sổ đỏ “nhà quan”: Liệu có thoát êm?
Hàng chục nghìn m2 đất rừng vào sổ đỏ “nhà quan”: Liệu có thoát êm?

(Dân trí) - Liên quan đến việc hàng chục nghìn m2 đất rừng đã bị “biến hoá”, cấp sổ đỏ trái luật cho gia đình chủ tịch xã, em ruột bí thư huyện uỷ và sai phạm trong quản lý đất rừng của các công ty lâm nghiệp tại huyện Yên Thế, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn khẳng định sẽ làm rõ và xử nghiêm các tập thể, cá nhân liên quan.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 08:41

Vụ xẻ thịt đất công rúng động tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Chưa xử lý sai phạm!
Vụ xẻ thịt đất công rúng động tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Chưa xử lý sai phạm!

(Dân trí) - Hơn 2 tháng trước, Báo Dân trí phản ánh về vụ xẻ thịt đất công rúng động nhưng việc xử lý cán bộ sai phạm vẫn “chưa họp hành triển khai gì” thì đến nay, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức họp nhưng chưa có kết luận, chỉ đạo xử lý cụ thể đến từng cá nhân trong vụ việc được dư luận khá quan tâm này.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 07:10

Gia Lai: Bổ nhiệm “nhầm chỗ” do thiếu người năng lực(?!)
Gia Lai: Bổ nhiệm “nhầm chỗ” do thiếu người năng lực(?!)

(Dân trí) - Đang là Cử nhân gây mê hồi sức, nhưng gần 13 năm nay ông Nguyễn Kinh Lân lại được Sở Y tế tỉnh Gia Lai 2 lần kí quyết định bổ nhiệm chức vụ Trưởng khoa Gây mê-hồi sức (BV Đa khoa tỉnh Gia Lai). Theo ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở y tế Gia Lai giải thích: “Bổ nhiệm không đúng vị trí chuyên môn kỹ thuật do thiếu người…khi tách khoa và do lịch sử để lại”.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 08:05