Vụ cát "chảy ngược": Phạt 80 triệu đồng, không cấp phép công nghệ bơm hút

(Dân trí) - Sở TN&MT tỉnh Phú Yên đã phạt 80 triệu đồng đối với chủ mỏ cát ở thôn Hà Giang, xã Sơn Giang (huyện Sông Hinh) và không cấp phép công nghệ bơm hút đối với doanh nghiệp này.

Liên tục sai phạm

Mỏ cát thôn Hà Giang (xã Sơn Giang) do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vận tải - Xây dựng Hồng Nguyên (gọi tắt là công ty Hồng Nguyên) quản lý. 

Sau khi Dân trí có 2 bài viết liên quan đến sai phạm tại mỏ cát này, các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên đã vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Qua kiểm tra, Sở TN&MT tỉnh Phú Yên xác định, phản ánh của báo Dân trí là có cơ sở. Qua đó, đã xử lý vi phạm hành chính đối với công ty Hồng Nguyên về hành vi đưa hệ thống khai thác khác so với hồ sơ cấp giấy phép vào mỏ, khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép với số tiền 30 triệu đồng.

Bên cạnh đó, yêu cầu Công ty đưa 2 xà lan ra khỏi vị trí cấp phép.

Vụ cát chảy ngược: Phạt 80 triệu đồng, không cấp phép công nghệ bơm hút - 1

Công ty Hồng Nguyên bị phạt 80 triệu đồng về các hành vi khai thác sai phạm vi cho phép, đưa thiết bị không phép vào hiện trường mỏ cát.

Ngày 17/5, doanh nghiệp này tiếp tục bị xử lý vi phạm hành chính với số tiền 50 triệu đồng. Lý do, vị trí khai thác vượt phạm vi mỏ đã được phê duyệt.

Liên tục bị xử phạt, nhưng ngay trong tối 17/5, người dân thôn Hà Giang tiếp tục phát hiện công ty này đưa máy múc, trang thiết bị ra ngoài phạm vi được cấp phép để khai thác trộm.

"Nhận được tin báo, lực lượng của xã, huyện đã tiếp cận ngay để xử lý. Tuy nhiên, khi đến thì không thấy cát trên xe nên không xử lý vi phạm hành chính được" - ông Nguyễn Thái Hưng - Chủ tịch UBND xã Sơn Giang cho hay.

Thiết bị không phép vẫn "nấn ná" ở lại hiện trường.

Ngoài liên tục sai phạm, công ty Hồng Nguyên vẫn tiếp tục đặt các thiết bị xà lan, máy bơm hút (chưa được phép và đã bị xử phạt) gần khu vực mỏ cát cũng gây khó khăn cho công tác quản lý.

Theo quan sát của phóng viên Dân trí, thay vì đặt trong mỏ, thì doanh nghiệp này đã kéo 2 thiết bị trên về phía thôn Thành Hội, xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa.

Vụ cát chảy ngược: Phạt 80 triệu đồng, không cấp phép công nghệ bơm hút - 2

Thiết bị không phép vẫn "nấn ná" ở hiện trường mỏ cát.

Được biết, việc doanh nghiệp chưa đưa các thiết bị vi phạm ra khỏi địa phận thôn Hà Giang, xã Sơn Giang vì còn chờ UBND tỉnh Phú Yên xem xét cấp phép hoạt động.

Ông Nguyễn Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh cho biết: "Đối với các thiết bị khai thác chưa được phép, doanh nghiệp muốn chờ kết luận của UBND tỉnh Phú Yên về việc cho phép, hay không cho phép sử dụng thì mới chuyển đi".

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, trường hợp không cho phép, UBND huyện Sông Hinh sẽ cương quyết cưỡng chế tháo gỡ, không cho tồn tại.

Vụ cát chảy ngược: Phạt 80 triệu đồng, không cấp phép công nghệ bơm hút - 3

Theo UBND huyện Sông Hinh, việc các thiết bị "không phép" chưa được đưa ra khỏi địa phương gây khó khăn trong công tác quản lý.

Nói về vụ việc, ông Mai Kim Lộc - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Phú Yên cho biết, với điều kiện khai thác mỏ cát tại thôn Hà Giang, xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh hiện nay chưa cần thiết phải bổ sung phương pháp bơm hút cát.

"Theo kết quả đo đạc hiện trạng mỏ, diện tích mỏ ngập nước là 0,74 ha, phân bố từ phía Tây Nam kéo dài theo phương Đông Bắc về giữa mỏ; diện tích mỏ không ngập nước là 1,26 ha vẫn tiếp tục khai thác bằng hình thức bốc xúc. Nên Sở đã kiến nghị không cấp phép công nghệ bơm hút cho doanh nghiệp này" - ông Lộc thông tin.

Ngoài việc kiến nghị chưa cho phép bổ sung công nghệ khai thác, Sở TN&MT cũng đề nghị, Công an tỉnh phối hợp với Cục Quản lý thị trường kiểm tra, giám sát, xử lý theo quy định việc vận chuyển cát quá tải trọng và bán cát ra ngoài tỉnh.

Bài liên quan