Bài 2: Cát lậu ùn ùn chở ra ngoài, chính quyền nói "chưa nghe"

(Dân trí) - Những chiếc xe tải trọng hàng chục tấn của doanh nghiệp Hồng Nguyên ùn ùn chở cát ra khỏi tỉnh sai quy định, nhưng UBND huyện Sông Hinh (Phú Yên) cho rằng chưa biết thông tin trên.

Xe tải ồ ạt chở "lậu" cát ra ngoài tỉnh

Qua quan sát, hầu hết các chiếc xe "hổ vồ" chở đầy cát từ mỏ cát của doanh nghiệp Hồng Nguyên đều có hướng đi lên các tỉnh Tây Nguyên.

Bài 2: Cát lậu ùn ùn chở ra ngoài, chính quyền nói chưa nghe - 1

Xe chở đầy cát BKS  47H.00203 đi về hướng Tây Nguyên.

Phóng viên Dân trí đã "theo chân" của các xe tải mang biển kiểm soát 47H.00203; 47C.20745 để tìm hiểu đường vận chuyển cát.

Các xe tải này sau khi xuất phát từ mỏ cát di chuyển trên đường giao thông nông thôn của xã Sơn Giang, sau đó "hành quân" trên quốc lộ 29 đi qua xã Đức Bình Đông, thị trấn Hai Riêng, xã Ea Bar, Ea Bá và Ea Ly của huyện Sông Hinh. Xe tải mang biển kiểm soát 47H.00203 từ quốc lộ 29 rẽ sang đường Đông Trường Sơn, còn xe tải số 47C.20745 chạy thẳng sang địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

"Chúng tôi thử tính rồi, một ngày từ mờ sáng có khoảng 10 xe loại tải trọng hàng chục tấn đi mỗi xe 3 lượt, tất cả đều đưa cát về hướng tỉnh Đắk Lắk" - ông N.H nói về tình trạng cát được đưa ra ngoài tỉnh.

Bài 2: Cát lậu ùn ùn chở ra ngoài, chính quyền nói chưa nghe - 2

2 xe 47H.00203 và 47C.20745 nối đuôi nhau đi trên QL29 sau đó tách hướng để di chuyển.

Được biết, việc chở cát ra ngoài tỉnh này là hoàn toàn sai quy định của UBND tỉnh Phú Yên.

Bài 2: Cát lậu ùn ùn chở ra ngoài, chính quyền nói chưa nghe - 3

Xe chở cát 47C.20745 rời địa bàn tỉnh Phú Yên và tiến vào địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

"Hiện nay tất cả các mỏ cát khi được cấp phép khai thác thì chỉ được phục vụ trong tỉnh, các hành vi đưa cát ra ngoài tỉnh đều bị cấm" - ông Đặng Ngọc Anh - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Phú Yên cho hay.

Để làm rõ vấn đề việc xe chở cát trên địa bàn đưa ra ngoài tỉnh tiêu thụ, phóng viên đã liên hệ làm việc với ông Đinh Ngọc Dạn, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh.

Làm việc với phóng viên, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh khẳng định chưa nghe thông tin xe chở cát đưa ra ngoài tỉnh. Đồng thời, ông Dạn cho rằng, huyện rất khó xử lý trong vấn đề này.

Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh khẳng định với PV Dân trí là chưa nghe thông tin xe chở cát đưa ra ngoài tỉnh.

"Đối với vấn đề xe quá tải trọng các tuyến đường giao thông thuộc huyện thì lực lượng của địa phương mới quản lý được. Tuy nhiên ở đây là trên tuyến quốc lộ 29 trực thuộc quản lý của Phòng CSGT (Công an tỉnh Phú Yên). Chính vì thế rất khó cho địa phương." - ông Dạn nói.

Bài 2: Cát lậu ùn ùn chở ra ngoài, chính quyền nói chưa nghe - 4

Việc chở cát ra ngoài tỉnh là hoàn toàn sai quy định, cần được sớm xử lý.

Dù khó khăn là vậy, tuy nhiên đến nay UBND huyện Sông Hinh chưa có một văn bản nào gửi kiến nghị UBND tỉnh Phú Yên và các sở ngành phối hợp phát hiện, ngăn chặn xử lý nạn chở "lậu" cát ra ngoài tỉnh.

Ông Đặng Ngọc Anh - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Phú Yên cho biết: Việc quản lý khoáng sản, cụ thể là cát trách nhiệm đầu tiên thuộc về huyện Sông Hinh.

"Huyện Sông Hinh cho rằng khi cát được chở trên quốc lộ 29 thì CSGT huyện không có quyền dừng xe, xử lý mà phải CSGT tỉnh. Tuy nhiên đến nay huyện Sông Hinh chưa có 1 văn bản nào kiến nghị gửi UBND tỉnh và các sở ngành về việc hỗ trợ ngăn chặn xử lý nạn chở "lậu" cát ra ngoài tỉnh" - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Phú Yên nói.

Cũng theo Đặng Ngọc Anh, sắp đến tỉnh Phú Yên sẽ thực hiện giám sát các mỏ cát bằng camera, việc làm này sẽ hạn chế tình trạng cát "chảy" ra ngoài tỉnh và đảm bảo không thất thoát tài nguyên.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Đang được quan tâm