Bài 54:

Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Thanh tra tỉnh Lâm Đồng tiếp tục mời cụ Lích làm việc

(Dân trí) - Sau buổi gặp làm việc đầu tiên với cụ Đàm Thị Lích để thu thập thêm tài liệu, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng tiếp tục mời cụ Lích lên đối thoại lần thứ 2 về nội dung đơn thư khiếu nại của bà xoay quanh vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất và việc UBND huyện Đức Trọng không thực hiện các quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng.

gm-1464315862931

Giấy mời cụ Lích lên đối thoại lần thứ 2 của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng

Sáng 27/5, cụ Đàm Thị Lích (76 tuổi, ngụ số 93 Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) cho biết: “Gia đình tôi vừa nhận được giấy mời của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng mời đến phòng họp của UBND huyện Đức Trọng vào 14h chiều nay để đối thoại về đơn thư khiếu nại vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện và nội dung khiếu nại về việc UBND huyện Đức Trọng không thực hiện quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc cấp GCNQSDĐ cho gia đình tôi, khi mà chúng tôi đã bị thu hồi 3.925m2 đất và được cấp lại 610m2 đất thổ cư”.

Trước đó, sáng 19/5, Đoàn thanh tra của tỉnh Lâm Đồng cũng đã đối thoại với gia đình cụ Lích. Theo biên bản được làm việc được lập ngày 19/5, trưởng Đoàn xác minh liên ngành là ông Lê Đình Lý - Phó Chánh Thanh tra tỉnh, các thành viên của Đoàn Thanh tra gồm có: ông Đoàn Kim Đình - Phó Giám đốc Sở Tài Chính, ông Nguyễn Sô - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), ông Lê Công Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng. Ngoài ra, nhiều đại diện ban ngành của huyện Đức Trọng và UBND thị trấn Liên Nghĩa cũng có mặt trong buổi làm việc trực tiếp với cụ Đàm Thị Lích và gia đình.

Tại buổi làm việc này đoàn thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu cụ Lích tiếp tục cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến quá trình sử dụng đất. Phía cụ Lích một lần nữa khẳng định: “Trước giải phóng gia đình có khai phá và sử dụng 3.925m2 đất nông nghiệp tại địa phương và được cấp quyền sở hữu, sau giải phóng gia đình tiếp tục canh tác ổn định. Đến năm 1985, Hợp tác xã Cao Bắc Lạng I thành lập đưa vào làm ăn tập thể, gia đình tôi bị thu hồi 3.925m2 đất để chia thổ cư cho cán bộ viên chức Nhà nước và nhân dân. Riêng gia đình bà Lích được cấp 750m2 từ diện tích đất bị thu hồi này, sau này do ủi đường còn lại 610m2. Năm 2013, khi gia đình lập hồ sơ thủ tục để cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tại diện tích 610m2 đất thổ cư đã được cấp trước đây thì Chi cục Thuế huyện Đức Trọng đã có thông báo thu 5,7 tỷ đồng tiền sử dụng 253m2/610m2 đất thổ cư trên”.

“Gia đình tôi không yêu cầu bồi thường đối với diện tích 3.925m2 đất nông nghiệp mà nhà nước đã quy hoạch cấp đất ở cho các hộ gia đình khác, gia đình chỉ yêu cầu không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích 610m2 đất thổ cư đã được cấp trước đây khi cấp GCNQSDĐ cho gia đình tôi. Hoàn cảnh gia đình đang rất khó khăn, hiện có 10 người con chưa có chỗ ở ổn định” - Cụ Lích khẳng định trước Đoàn Thanh tra.

Cụ Lích bên mảnh đất 610m2 đã được công nhận là đất thổ cư
Cụ Lích bên mảnh đất 610m2 đã được công nhận là đất thổ cư

Về vụ áp thuế “khủng” này, chiều 13/5/2016, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã trực tiếp chỉ đạo:

Thứ nhất, giao Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường ngay ngày 14/5 phải trực tiếp vào phối hợp, làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng và UBND huyện Đức Trọng kiểm tra ngay vấn đề Báo Điện tử Dân trí nêu.

Thứ hai, Khi làm việc với địa phương, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường phải kiểm tra, làm việc đảm bảo giải quyết vấn đề trên tinh thần bảo vệ lợi ích của người dân. Vận dụng đúng, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước để giải quyết cho người dân mà cụ thể ở đây là trường hợp bà Đàm Thị Lích theo đúng tinh thần của Luật Đất đai.

Thứ ba, Sau khi kiểm tra, nếu phát hiện bất kỳ tổ chức, cá nhân nào sai phạm thì xử lý theo tinh thần thượng tôn Pháp luật, xử lý nghiêm không loại trừ một ai.

Bộ trưởng Bộ TN&MT đã chỉ đạo, xử lý nóng vụ việc của cụ bà Đàm Thị Lích
Bộ trưởng Bộ TN&MT đã chỉ đạo, xử lý "nóng" vụ việc của cụ bà Đàm Thị Lích

Trao đổi với PV Dân trí sáng 24/5, ông Lê Thanh Khuyến - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) cho biết: Đoàn công tác đã nhận và thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà. Về tiến trình giải quyết vụ áp thuế 5,7 tỷ với gia đình cụ Đàm Thị Lích, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đang vào cuộc. Sau khi có kết quả, Thanh tra tỉnh sẽ báo cáo toàn bộ sự việc về Bộ TN&MT. Tổng cục Quản lý đất đai theo sát kết quả thanh tra của tỉnh Lâm Đồng.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin diễn biến mới nhất vụ việc này.

Trung Kiên - Anh Thế