Vụ 60 triệu trong tủ kế toán xã: Nhiều Đảng viên làm đơn kiến nghị “phải tôn trọng sự thật”

(Dân trí) - Nhiều đảng viên, cử tri xã Diễn Tân đã đồng tình ký đơn đề nghị nhanh chóng giải quyết dứt điểm vụ việc mất tiền xảy ra tại UBND xã vào ngày 9/2/2105 trong đó thể hiện sự bất bình về kết luận của cơ quan điều tra đồng thời mong muốn tôn trọng sự thật.

Kết luận điều tra có “bỏ sót” tội phạm?!

Như Dân trí đã đưa tin trước đó, vào ngày 9/2/2015 bà Nguyễn Thị Vân (SN 1972) là cán bộ tài chính kế toán xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, Nghệ An có nhận số tiền 60 triệu đồng từ thủ quỹ xã để chi tiền tạm ứng cho đơn vị thi công công trình bãi rác của xã.

Tại thời điểm nhận tiền có sự chứng kiến của nhiều cán bộ làm việc tại UBND xã trong đó có bà Đậu Thị Hạnh cán bộ kế toán. Sau khi nhận tiền bà Vân cất vào cặp và để vào ngăn tủ số 922 tại phòng kế toán khóa lại.

Do có việc đột xuất nên bà Vân ra bưu điện xã. Sau đó bà Đậu Thị Hạnh là người cuối cùng rời phòng làm việc này. Khi bà Vân quay trở lại để lấy tiền chi trả cho đơn vị thi công thì hoảng hồn khi không thấy số tiền trong tủ "không cánh mà bay".

Vụ 60 triệu trong tủ kế toán xã: Nhiều Đảng viên làm đơn kiến nghị “phải tôn trọng sự thật” - 1
: Đơn kiến nghị của đảng viên, cử tri xã Diễn Tân gửi các cơ quan chức năng đề nghị xử lý vụ trộm cắp 60 triệu đồng tại UBND xã Diễn Tân.
: Đơn kiến nghị của đảng viên, cử tri xã Diễn Tân gửi các cơ quan chức năng đề nghị xử lý vụ trộm cắp 60 triệu đồng tại UBND xã Diễn Tân.

Sau khi sự việc xảy ra bà Vân lập tức liên lạc đến những người có liên quan để tìm lại số tiền trên nhưng không được. Nhận được thông tin sự việc ông Lê Văn Chính - Chủ tịch UBND xã đã lập tức cử ông Đậu Công Triều - Trưởng công an xã ra thị trấn Diễn Châu để đưa bà Đậu Thị Hạnh trở về UBND xã tiến hành xác minh. Trên đường đi về đến trạm xá xã Diễn Tân bà Đậu Thị Hạnh mới “thốt lên”: “Tiền đây rồi, tớ thấy chị Vân đánh rơi nên giấu đi cho vui”.

Nhận được thông tin sự việc Công an huyện Diễn Châu lập tức vào cuộc điều tra xác minh vụ việc. Theo kết luận điều tra số 106/CSĐT lại khẳng định không có căn cứ kết luận vụ trộm cắp tài sản 60 triệu đồng xảy ra tại UBND xã Diễn Tân, đồng thời quyết định không khởi tố vụ án.

Sau khi có kết luận điều tra rất nhiều người dân, cử tri, Đảng viên trên địa bàn xã Diễn Tân cùng cá nhân bà Nguyễn Thị Vân vô cùng bất bình cho rằng cơ quan điều tra đã bỏ lọt tội phạm, hành vi của bà Đậu Thị Hạnh là trộm cắp tài sản không phải là nhặt được rồi cất giữ như người này đã khai báo.

Trong khi đó, trả lời PV Dân trí về vụ việc trên, luật sư Nguyễn Trọng Hải - Trưởng văn phòng luật sư Trọng Hải & Cộng sự, Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An cho biết: “Với giá trị tài sản và tính chất hành vi, đây là vụ việc khá nghiêm trọng. Cơ quan điều tra cần thu thập chứng cứ, lấy lời khai để ra quyết định tố tụng xử lý vụ việc khi đã có đơn tố cáo và yêu cầu khởi tố của người bị hại. Việc có người làm chứng đủ cơ sở để xác định được chiếm đoạt số tiền. Nếu chị Vân có làm rơi tiền tại bàn làm việc thật đi nữa thì diễn biến hành vi chị Hạnh “nhặt” được tiền của chị Vân cũng đã thỏa mãn tội “trộm cắp tài sản” theo quy định tại điều 138 Bộ luật hình sự”.

Vụ 60 triệu trong tủ kế toán xã: Nhiều Đảng viên làm đơn kiến nghị “phải tôn trọng sự thật” - 3
Đơn đề nghị ffiều tra lại vụ án của bà Nguyễn Thị Vân gửi các cơ quan chức năng.
Đơn đề nghị ffiều tra lại vụ án của bà Nguyễn Thị Vân gửi các cơ quan chức năng.

“Tôi khẳng định mình đã cất tiền cẩn thận vào cặp rồi đưa vào ngăn tủ 922 khóa lại cận thận chứ không đánh rơi ra ngoài để bà Hạnh nhặt được. Việc cất tiền của tôi có người chứng kiến rõ. Tại sao tiền để trong tủ khóa lại cẩn thận lại “bay” vào túi của bà Hạnh. Tôi đề nghị cơ quan điều tra làm rõ vụ việc xử lý nghiêm đúng người đúng tội trả lại sự công bằng cho bản thân tôi cũng như niềm tin của nhân dân”, bà Nguyễn Thị Vân bức xúc.

“Trong chính kết luận điều tra số 106 của Công an huyện Diễn Châu phần “Kết quả điều tra” có nêu rõ: “Khi nhận tiền bà Vân để cặp trên đùi có cất tiền vào cặp. Sau đó bà Vân cất một số giấy tờ trên bàn làm việc vào cặp, cất cặp vào ngăn tủ số 922 khóa lại. Như vậy chính cơ quan điều tra cũng đã xác thực việc bà Vân cất tiền vào cặp rồi đưa vào ngăn tủ số 922 khóa lại. Thì số tiền trên tại sao lại mất và tại sao lại nằm vào túi của bà Hạnh. Chúng tôi không biết sự việc diễn ra như thế nào nhưng cũng thấy vô cùng mâu thuẫn ngay chính trong kết luận điều tra của cơ quan công an”, ông Nguyễn Xuân Trình một Đảng viên tại chi bộ xóm 4 phân tích.

Cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm vụ việc

Liên quan đến sự việc trên, ông Đậu Công Triều - Trưởng công an xã Diễn Tân cho biết: “Hôm đó khi gặp chị Hạnh tại Bảo hiểm xã hội huyện Diễn Châu tôi có trao đổi sự việc mất tiền, đồng thời trên đường về cũng làm công tác vận động nhưng chị Hạnh vẫn im lặng. Chỉ đến gần trạm y tế xã chị Hạnh mới thốt lên: “Tiền đây rồi. Tớ thấy chị Vân đánh rơi nên nhặt giấu đi”. Sau đó tôi báo lại cho anh Chính - Chủ tịch UBND xã”.

Ngăn tủ 922 nơi bà Nguyễn Thị Vân cất giữ số tiền 60 triệu đồng.
Ngăn tủ 922 nơi bà Nguyễn Thị Vân cất giữ số tiền 60 triệu đồng.

Với tư cách người làm chứng ông Phan Văn Bình thủ quỹ xã Diễn Tân xác nhận: “Tôi giao đủ số tiền trên cho chị Vân và thấy chị cất tiền vào cặp. Tôi tiếp tục cấp tiền cho một số đối tượng khác tại phòng tài chính kế toán xã. Lúc này chị Hạnh bảo tôi đi ra khỏi phòng thì tôi nói: “Chi mà đuổi tau đi (sao lại đuổi tôi đi - PV)” chị Hạnh nói chú đi cho cháu đóng cửa để đi bảo hiểm để nhận tiền chính sách”.

Sau đó chị Vân về tại sân UBND xã có gặp chị Hạnh chào hỏi nhưng chị Hạnh không nhắc đến việc “nhặt được tiền”, về đến phòng chị Vân thấy cửa phòng vẫn mở và phát hiện việc mất tiền có điện thoại hỏi nhưng chị Hạnh vẫn không nhận và nói rằng không biết.

Xác nhận của ông Phan Văn Bình về việc giao đủ tiền và nhìn thấy bà Vân cất tiền vào cặp.
Xác nhận của ông Phan Văn Bình về việc giao đủ tiền và nhìn thấy bà Vân cất tiền vào cặp.

Trong đơn kiến nghị của các Đảng viên, cử tri tại địa bàn xã Diễn Tân cho rằng với sự việc đã quá rõ ràng nhưng cơ quan điều tra Công an huyện Diễn Châu cố tình hoặc “yếu trong nghiệp vụ” để kết luận sai bản chất sự việc, bỏ lọt "tội phạm". Đồng thời kiến nghị nhanh chóng và cần giải quyết dứt điểm vụ việc một cách công minh, chính đáng, tôn trọng sự thật tránh làm mất lòng tin của nhân dân đối với Đảng và chính quyền địa phương.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Văn Chính - Chủ tịch UBND xã Diễn Tân cho biết: “Hôm đó tôi cũng đang làm việc ở phòng bên cạnh. Nếu nói nhặt được tiền giấu cho vui tại sao không báo với tôi”. Đồng thời ông Chính cho biết thêm: “Hiện tại chính quyền địa phương cũng đang rất khó trong phương án giải quyết vụ việc này”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nguyễn Tình - Nguyễn Duy

Tin liên quan
Đang được quan tâm