Nghệ An:

60 triệu trong tủ “bốc hơi” kế toán xã nhận mình chỉ nhặt được?!

(Dân trí) - Sau khi nhận tiền bà Vân đã bỏ vào cặp và cho vào tủ cất kỹ, nhưng khi ra ngoài và trở lại bà phát hoảng khi số tiền 60 triệu đồng đã “bốc hơi”. Số tiền sau đó “may mắn” được bà Hạnh kế toán xã, đồng nghiệp cùng phòng trả lại với lý do “nhặt được”?!.


Đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Vân gửi các cơ quan chức năng.  
Đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Vân gửi các cơ quan chức năng.  

60 triệu đồng nằm trong tủ "không cánh mà bay" 

Trong đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Vân (SN 1972) - hiện là kế toán xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu (Nghệ An) gửi các cơ quan điều tra và Báo điện tử Dân trí nêu rõ: Ngày 9/2/2015, bà có nhận số tiền 60 triệu đồng từ thủ quỹ xã Diễn Tân là ông Phan Văn Bình.  Số tiền này để chi trả tiền tạm ứng nhân công và vật liệu xây dựng công trình bãi rác thải làng Phú Hậu đang được xây dựng trên địa phương. 

Tại thời điểm giao nhận tiền có sự chứng kiến của bà Đậu Thị Hạnh là kế toán cùng làm việc với bà Vân và một số người khác. Sau khi nhận tiền bà Vân bỏ vào cặp riêng của mình kéo khóa cẩn thận rồi bỏ vào tủ làm việc và khóa lại. 
Đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Vân gửi các cơ quan chức năng.  
Đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Vân gửi các cơ quan chức năng.  

Tại thời điểm bà cất tiền có sự chứng kiến của ông Phan Văn Bình thủ quỹ xã.  “Lúc đó tôi có lui ghế lại ra khỏi vị trí ban đầu và cận thận đặt chiếc cặp vào trong ngăn tủ phía dưới, ngăn số 922. Tôi khẳng định rằng mình đã bỏ tiền vào cặp và kéo khóa cận thẩn không đánh rơi số tiền ra ngoài”, bà Vân cho biết. 

Tuy nhiên, bà Vân có việc bận phải đi ra bưu điện để nhận tiền trợ cấp thương tật cho em trai. Khoảng 15 phút sau thì bà Vân trở về thấy cửa phòng không khóa và bà Hạnh vừa đi ra ngoài.  
 Bà Nguyễn Thị Vân bức xúc: “Tôi khẳng định mình không đánh rơi tiền để ai đó nhặt được”.
 Bà Nguyễn Thị Vân bức xúc: “Tôi khẳng định mình không đánh rơi tiền để ai đó nhặt được”.

Bà Vân nói: “Khi đó tôi có gặp Hạnh ở sân còn hỏi nhau, và trao đổi một việc cá nhân. Rồi sau đó tôi trở về phòng thì thấy cửa phòng không khóa. Khỏng 10 phút sau đó hai anh Hoàn và anh Thử đến nhận tiền nên tôi mở tủ ra lấy thì không thấy đâu nữa”. 

Lúc mở tủ ra bà Vân hoảng hồn khi số tiền 60 triệu trước đó mình đã cất kỹ bỗng không cánh mà bay. Lập tức bà gọi điện thoại cho Đậu Thị Hạnh là kế toán làm việc cùng với mình thì nhận được câu trả lời là không hề hay biết đến số tiền trên. “Lúc đó tôi gọi điện thì Hạnh nói là: Em không biết đâu, chị gọi điện cho chú Bình xem thử”, bà Vân bức xúc. 

“Nhặt được” chứ ... không lấy trộm 

Sau khi phát hiện việc mình bị mất tiền bà Vân lập tức trình báo công an xã đồng thời sự việc cũng được báo cáo lên Công an huyện Diễn Châu. Đồng chí Đậu Công Triều - Trưởng công an xã Diễn Tân tìm cách liên lạc và trực tiếp “áp tải” bà Hạnh về trụ sở UBND xã Diễn Tân để làm việc liên quan đến sự việc vừa xảy ra. Khi đến gần trụ sở UBND xã Diễn Tân bỗng bà Hạnh “thốt lên” với trưởng công an xã “tiền đây rồi”. 
 Kết luận của Công an huyện Diễn Châu về sự việc.
 Kết luận của Công an huyện Diễn Châu về sự việc.
 Kết luận của Công an huyện Diễn Châu về sự việc.

Tại buổi làm việc với Công an huyện Diễn Châu và lãnh đạo xã Diễn Tân.  Cơ quan chức năng đã lập biên bản thu giữ số tiền 60 triệu đồng từ trong cặp của bà Hạnh. Lấy lời khai của những người có liên quan ngay trong buổi chiều xảy ra sự việc. Bà Hạnh cũng giải thích là mình nhặt được tiền do bà Vân đánh rơi nên bỏ vào cặp. 

Vụ việc khiến dư luận trên địa bàn “dậy sóng” và nhanh chóng thu hút sự chú ý đặc biệt của quần chúng nhân dân. Mọi người đều theo dõi sát sao tiến trình làm việc của cơ quan điều tra. Bởi từ trước đến nay tại UBND xã Diễn Tân đã nhiều lần bị mất tiền mà không tìm ra được thủ phạm. Trong đó có người phải bỏ việc vì nhiều lần bị mất tiền, buộc phải đền bù vì đấy là tiền ngân sách của địa phương.  Nhưng mọi người đều “ngã ngửa” khi kết luận cuối cùng của sự việc được công bố. 
Kết luận của cơ quan chức năng cho rằng không có căn cứ kết luận vụ trộm cắp tài sản.
Kết luận của cơ quan chức năng cho rằng không có căn cứ kết luận vụ trộm cắp tài sản.

Theo văn bản số 106-CSĐT của Công an huyện Diễn Châu kết luận: Hành vi cất giữ 60 triệu đồng của bà Đậu Thị Hạnh có dấu hiệu của tội “Chiếm giữ trái phép tài sản”. Tuy nhiên, sau đó bà Hạnh đã trả lại nên không cấu thành tội phạm. Trong văn bản số 106 của Công an huyện Diễn Châu cũng có nêu: Bà Đậu Thị Hạnh là cán bộ Đảng viên dù đã trả lại số tiền 60 triệu nhặt được, nhưng xét về tư cách cán bộ Đảng viên đã không tự giác, thật thà, vi phạm phẩm chất đạo đức người Đảng viên đề nghị chính quyền địa phương xử lý theo quy định.  

“Một lần nữa tôi khẳng định là tiền của mình đã được cất cận thận, tôi không đánh rơi để ai đó nhặt được. Tôi cũng đã gọi điện thoại hỏi nhưng trước khi công an đến thì Hạnh vẫn nói là không hề hay biết. Tôi rất mong cơ quan điều tra xác định hành vi phạm tội của Hạnh xử lý nghiêm minh trước pháp luật”, bà Vân bức xúc. 


Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Nguyễn Tình - Nguyễn Duy